Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Nhà Đài” ở Tây Nguyên: Cầu nối của Đảng, Nhà nước với buôn làng

 05/09/2008
Ngày 11/5/1993, Đài Tiếng nói Việt Nam (Đài TNVN) đã quyết định thành lập Cơ quan Thường trú khu vực Tây Nguyên đóng tại TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). 15 năm qua là một chặng đường đầy gian nan, thử thách để đưa tiếng nói của Đảng và Nhà nước tới đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Hạnh phúc được phục vụ đồng bào

Ngày 2/7/1993, một ngày sau khi chương trình phát thanh tiếng Ê-đê đầu tiên của Đài TNVN phát sóng, tại nơi làm việc- một căn nhà tạm trong khu nhà khách của Vườn Quốc gia Yook Đôn, cán bộ, nhân viên của Cơ quan Thường trú (CQTT) Tây Nguyên đón tiếp một thính giả đặc biệt: Nghệ sĩ Y Yơn, dân tộc Ê-đê (trú tại xã Ea H’Leo, huyện Ea H’Leo, Đăk Lăk). Ông Y Yơn lúc đó đã quá cái tuổi xưa nay hiếm nhưng vẫn đạp chiếc xe cà tàng vượt hơn 100 cây số tới Buôn Ma Thuột để sẻ chia niềm hạnh phúc của mình. Ông bất ngờ và hạnh phúc khi lần đầu tiên nghe được lời xướng “Anei Asăp Blũ Vietnam” (Đây là Tiếng nói Việt Nam) lồng trong nhạc hiệu bản “Diệt phát xít” quen thuộc, hùng tráng. Tại “nhà Đài”, già trẻ ôm chầm lấy nhau trong niềm vui bất tận...

Từ năm 1994-2001, CQTT Tây Nguyên đã sản xuất và phát sóng thêm 4 chương trình bằng tiếng của 4 dân tộc thiểu số (DTTS) Tây Nguyên la: Jrai; Băhnar; Xơ-đăng; Cơ-ho. Năm 2006, tiếng Mnông chính thức được lên sóng phát thanh của khu vực.

Để xây dựng được chương trình tiếng Mnông, nghệ nhân Điểu Câu ở xã Đăk Rung (huyện Đăk Song, Đăk Nông) đã phải bỏ việc nhà nhiều tháng trời, ăn ngủ tại Buôn Ma Thuột để kèm cặp các biên dịch, phát thanh viên về kỹ năng biên dịch đọc chuẩn tiếng Mnông. Nghệ nhân Điểu Câu tâm sự: “Người Mnông sinh sống ở Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và cả ở nước Lào nữa. Mọi người đều rất thiếu thông tin. Chương trình tiếng Mnông lên sóng phát thanh sẽ có hàng vạn người được nghe. Tôi già rồi, đóng góp được chút công sức cho chương trình, tôi thấy rất vui”.

Nỗ lực làm mới các chương trình

15 năm qua, Chương trình phát thanh tiếng dân tộc của Đài TNVN tại Tây Nguyên đã có nhiều thay đổi, cải tiến. Mảng nông nghiệp, y tế và luật pháp luôn được ưu tiên hàng đầu. 3 chuyên mục “Dành cho nhà nông”, “Từ luật tục đến luật pháp”, “Lời khuyên của thầy thuốc” có “tuổi thọ” nhất. Đây cũng là những chương trình nhận được nhiều thư thính giả nhất. Nhiều bức thư được viết bằng những dòng chữ xô lệch, đổ ngã, biên tập viên đọc xong phải luận mãi mới hiểu ra nghĩa nhưng “nhà Đài” luôn trân trọng và đáp ứng tối đa nhu cầu, nguyện vọng của khán giả.

Năm 2006, CQTT Tây Nguyên mở thêm chuyên mục “Chuyện nhà nông cao nguyên”. Bà con ở Tây Nguyên được nghe các chuyên gia về nông nghiệp- khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản những sản phẩm nông nghiệp, cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thức ăn cho gia súc. “Tây Nguyên trên đường hội nhập và phát triển”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là 2 chuyên mục mới nhất hiện nay của CQTT Tây Nguyên.

Cơ quan cũng đã tiến hành nhiều đợt sưu tầm dân ca, truyện cổ các dân tộc Tây Nguyên và đưa vào dàn dựng, phát sóng. Trung bình mỗi năm, mỗi tổ phát thanh tiếng dân tộc sưu tầm được từ 30 đến 60 bài dân ca. Ngoài ra, trong những lần về thăm buôn làng các biên tập viên đã tranh thủ sưu tầm truyện cổ để xây dựng chương trình phát thanh thêm phần phong phú. Bởi vậy, CQTT Tây Nguyên hiện là cơ quan báo chí có kho tư liệu dân ca các DTTS Tây Nguyên phong phú vào bậc nhất cả nước.

Dấn thân không chỉ là mệnh lệnh

Ngày mới thành lập, CQTT Tây Nguyên có 7 cán bộ nhân viên, do ông Lê Đình Đạo, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN làm trưởng đại diện. Nơi làm việc là một ngôi nhà ván trong khuôn viên nhà nghỉ Vườn Quốc gia Yook Đôn, phòng thu âm và phát sóng tiếng Ê-đê thì phải nhờ Đài Phát thanh Truyền hình Đăk Lăk. 3 năm sau, số cán bộ, nhân viên đã tăng lên 20 người, nhưng nơi làm việc vẫn chỉ là ngôi nhà ván hơn 70 mét vuông ấy.

Nhiều buôn làng, vùng sâu được phóng viên nhà Đài quan tâm nhất. Trong suốt 7 năm (1993-1999), 6 phóng viên phải luân phiên sử dụng 4 chiếc xe đạp phượng hoàng và 1 chiếc xe máy trong hàng trăm chuyến công tác. Mãi đến cuối năm 1999, khi xe máy đã trở thành phương tiện khá phổ biến vẫn có phóng viên của cơ quan phải đi công tác bằng xe đạp.

Phóng viên Trương Thị Bích Tâm trong chuyến công tác đầu tiên năm 2005 đã phải đi bộ gần 30km vào tận thôn 13 (xã Đăk Rồ, huyện Krông Nô, Đăk Nông) để viết bài về tình trạng thất học và tảo hôn của bà con các dân tộc nơi đây...

Còn phóng viên Phạm Thuý Ngọc đã đến ngay một làng DTTS vùng sâu của huyện Chư Sê (Gia Lai) khi nghe tin ở đây xảy ra chuyện con đuổi bố ra khỏi nhà. Tác phẩm này của chị đã đoạt giải Bạc tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2002. Cũng năm ấy, phóng viên Lê Bích Phượng đã 2 lần đi đò qua sông Ba vào tận làng của Ksor Kơk gặp mặt những người thân của vị “Tổng thống Đêgar” tự phong này để thực hiện phóng sự. Phóng sự này đã đạt giải Vàng Liên hoan Phát thanh toàn quốc và giải Bạc Báo chí toàn quốc năm 2003... Năm 2008 này, CQTT Tây Nguyên gửi 4 tác phẩm tham dự Giải báo chí quốc gia lần thứ 2 thì có có 3 tác phẩm đoạt giải.


Bài và ảnh: Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh khai giảng lớp dạy tiếng nói và chữ viết dân tộc Băhnar (09/2008)
 •  
 • Ngày hội văn hóa các dân tộc tại Hà Nội (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,461,746


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs