Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển mô hình nuôi gà đồi Yên Thế: Cần lắm một thương hiệu

 05/09/2008

Trang trại gà đồi của anh Bùi Duy Vân-Bản Đồn, xã Canh Nậu, Yên Thế

Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, Yên Thế có điều kiện phát triển chăn thả gia súc, gia cầm, đặc biệt là nuôi gà. Với những thuận lợi như: diện tích vườn đồi lớn, khí hậu phù hợp, giao thông tương đối thuận lợi; người dân trong huyện đã phát triển mô hình nuôi gà theo cách chăn thả tự nhiên trong vườn đồi, vươn lên đứng đầu tỉnh về số lượng đàn gia cầm. Tuy nhiên, gà đồi Yên Thế vẫn thiếu việc xây dựng một thương hiệu.

Theo ông Vi Văn Ba, Trưởng phòng Khuyến nông huyện Yên Thế, chăn thả gà đồi có rất nhiều ưu điểm: Gà dễ chăm sóc, tăng trưởng khá nhanh, chống chịu được bệnh tật tốt. Đặc biệt, phân gà có thể tận dụng bón cho cây trồng, giữ được vệ sinh môi trường...Ông Ba còn cho biết thêm: Do được nuôi tự nhiên, vận động nhiều nên gà đồi cho thịt thơm ngon, săn chắc, rất được thị trường ưa chuộng.

Năm 2008, huyện đã cho xây dựng đề án sản xuất gà đồi giống (lấy giống bố mẹ là gà địa phương, với hơn 11.000 con gà giống chia đều cho 11 xã, chủ yếu là các xã vùng cao) cung cấp cho người chăn nuôi. Mục đích là giảm nhập gà từ bên ngoài vào huyện, hạn chế gà lai tạp và dịch bệnh. Đồng thời, huyện cũng đã có những chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại, thuốc phòng bệnh và tập huấn cho người dân. Tuy nhiên, để phát huy tối đa hiệu quả của đề án cũng như phát triển mạnh và bền vững hơn mô hình nuôi gà đồi, vẫn còn thiếu việc xây dựng một thương hiệu riêng biệt cho “Gà đồi Yên Thế”.

Hiện nay, toàn huyện Yên Thế có trên 3 triệu con gà được nuôi theo phương pháp thả trong vườn đồi, tập trung chủ yếu ở các xã vùng cao như: Đồng Tiến, Canh Nậu, Tiến Thắng.... Hằng năm, huyện cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn gà. Với số lượng gà được nuôi và bán lớn như vậy, khi chưa có một thương hiệu chính thức nào cho sản phẩm của mình, người nuôi gà đã phải đương đầu với rất nhiều rủi ro và khó khăn.

Từ trước tới nay, không có một doanh nghiệp hay tổ chức nào đứng ra thu mua gà với số lượng lớn và kịp thời nên khi giá gà rẻ, người dân thường xuyên bị tư thương ép giá, nhất là những gia đình nuôi với số lượng lớn. Anh Bùi Duy Vân, chủ trại gà có trên 2000 con ở xã Canh Nậu bức xúc: “Khi gà đắt thì còn dễ bán, chứ khi giá hạ thì lái buôn tìm mọi cách o ép, mặc cả làm cho chúng tôi rất khó bán”.

Đặc biệt, trong thời buổi lạm phát của thị trường hiện nay, giá thức ăn cho gà tăng cao, tăng nhanh đến “chóng mặt”, thế nhưng giá gà lại rẻ, bấp bênh do tâm lý hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng. Không bán được gà, hoặc phải bán rẻ nên số nợ của nhiều hộ chăn nuôi cứ tăng dần trong ngân hàng và các đại lý thức ăn chăn nuôi. Vì gà đồi Yên Thế còn chưa có thương hiệu nên nhiều ngân hàng còn e dè cho người dân vay vốn với lãi suất ưu đãi. Người chăn nuôi còn ít được hỗ trợ về vốn để phát triển với quy mô lớn. Bên cạnh đó, ý thức và kiến thức phòng chống dịch bệnh của người dân còn chưa cao. đợt rét đậm, rét hại cuối năm 2007, đầu năm 2008 là một bài học đắt giá khi toàn huyện có gần 1 triệu con gà bị chết. Điều này cũng lý giải tại sao giá gà đồi Yên Thế rất bấp bênh, tính cạnh tranh còn thấp.

Được biết, UBND và các phòng ban liên quan của huyện Yên Thế cũng đã nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu cho gà đồi, tuy nhiên những khó khăn tồn tại luôn là trở ngại rất lớn. Đó là địa bàn chăn nuôi trải rộng, khó quản lý; người dân có tập quán chăn nuôi cá thể, nhỏ lẻ, không mang tính tập trung và đồng đều. Giải quyết được những vấn đề đó, đồng thời có những bước đi đúng đắn, Yên Thế chắc chắn sẽ xây dựng được một thương hiệu gà đồi nổi tiếng, góp phần tích cực giúp đồng bào phát triển kinh tế.


Bài và ảnh: Ngọc Tùng- Ngọc Hưng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 2.387 tỷ đồng xây dựng cụm, tuyến dân cư và nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (09/2008)
 •  
 • Cà Mau: 70 tỷ đồng hỗ trợ hộ dân tộc thiểu số nghèo (09/2008)
 •  
 • Tiêm vaccine phòng bệnh lợn tai xanh ở Bạc Liêu gặp nhiều khó khăn (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,124,789


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs