Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sóc Trăng: Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

 05/09/2008

Ông Lâm Ren, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách là người Khmer.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đang tích cực thực hiện tốt chính sách người có công với cách mạng. Đời sống của các đối tượng chính sách người dân tộc Khmer nhờ đó đã bớt khó khăn, ổn định bền vững.

Quan tâm các gia đình chính sách

Tuỳ theo mức độ thương tật của từng đối tượng mà mỗi gia đình chính sách người Khmer được Nhà nước và tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ thường xuyên hằng tháng từ 500 ngàn đến hơn 2 triệu đồng. Mức hỗ trợ này đã đóng góp đáng kể cho đời sống kinh tế của các đối tượng chính sách người Khmer. Cựu chiến binh Trần Canh, thương binh 4/4, ở ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng (Long Phú) cho biết: “Ngoài tiền lương hưu trí, tôi còn được tiền thương binh nữa nên tạm đủ sống và lo cho các con học hành chu đáo”.

Hằng năm, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng khoảng 100 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách dân tộc Khmer. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo tập trung sửa chữa lại những căn nhà tình nghĩa đã bị xuống cấp. Bà Thạch Thị Uôl (62 tuổi, ở ấp Bờ Đập, xã Viên An, Mỹ Xuyên), mẹ liệt sỹ Thạch Sil cho biết: “Từ khi con tôi hy sinh, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình chúng tôi. Vào các ngày lễ trọng đại của đất nước, gia đình tôi luôn được cán bộ xã, huyện đến thăm, tặng quà và được xây tặng một căn nhà tình nghĩa. Năm nay, Nhà nước hỗ trợ thêm 4 ngàn viên gạch ống, gia đình cũng dành dụm thêm được ít tiền để xây lại căn nhà khang trang hơn”.

Cũng như gia đình bác Uôl, bác Thạch Di ở ấp Prây Chóp A, xã Lai Hòa (Vĩnh Châu) có 2 con Thạch Dốt và Thạch Dát hi sinh năm 1978, 1979 tại chiến trường Campuchia. Để động viên và tri ân những người con đã hi sinh xương máu cho quê hương, đất nước, chính quyền xã Lai Hòa đã hỗ trợ cho gia đình bác Uôl 10 triệu đồng để sửa chữa lại căn nhà tình nghĩa xây cất từ năm 1997.

Bên cạnh đó, vấn đề y tế, giáo dục cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Học sinh là con em thuộc diện gia đình chính sách không những được miễn đóng học phí, mà còn thường xuyên được cấp học bổng để khuyến khích các em học tập chăm chỉ hơn. Các thành viên trong gia đình chính sách đều được cấp sổ bảo hiểm y tế để bà con có điều kiện khám chữa bệnh. Bà Lâm Thị Kinh (ở ấp Tiếp Nhựt, xã Viên An, Mỹ Xuyên, mẹ của liệt sĩ Trần Văn Kênh, hi sinh năm 1985 tại chiến trường Campuchia) cho biết: “Trước kia, mắt tôi bị mờ bên phải, nhìn không rõ. Năm ngoái, tôi được Nhà nước hỗ trợ tiền để điều trị đục thủy tinh thể. Bây giờ mắt tôi đã sáng trở lại. Cám ơn Nhà nước nhiều lắm!”.

Tinh thần cách mạng trong thời bình

Phát huy tinh thần cách mạng của anh bộ đội Cụ Hồ, nhiều đối tượng chính sách không trông chờ, ỉ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà tích cực lao động sản xuất làm cho cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Điển hình như gia đình anh Tiết Nhóc, thương binh 3/4, ở ấp Kiết Thắng, xã Lâm Kiết (Thạnh Trị).

Mặc dù sức khoẻ không được tốt như những người bình thường nhưng anh vẫn quyết tâm lao động, sản xuất. Nhờ biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên vụ thu hoạch nào cây trồng của gia đình anh cũng đạt năng suất cao, lợi nhuận hàng chục triệu đồng/năm. 2 đứa con của anh đều là học sinh khá giỏi. Anh Nhóc tâm sự: “Năm 1986, tôi chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

Trong một trận hành quân tại huyện Lếk, tôi đạp phải mìn và bị thương tật một chân. Sau khi điều trị lành vết thương, tôi trở về quê hương và được chính quyền địa phương chia cho 2 công ruộng, khi lãnh được tiền trợ cấp thương binh, tôi dành dụm mua thêm 4 công nữa để mở rộng sản xuất”. Hiện nay, ngoài làm ruộng, trồng rẫy, chăn nuôi, gia đình anh Tiết Nhóc còn làm dịch vụ cho thuê bàn ghế, chén đĩa để có thu nhập nuôi các con ăn học. Gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

Mặc dù Nhà nước đã có nhiều chính sách chăm lo đời sống, kinh tế cho các đối tượng có công người dân tộc Khmer, nhưng hiện nay đời sống của một số hộ bà con vẫn còn khó khăn. Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Sóc Trăng cho biết: Tỉnh sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách ưu tiên đưa con em các đối tượng chính sách đi học nghề, giới thiệu việc làm trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, những đối tượng nào có điều kiện sẽ cho đi xuất khẩu lao động để sau này có vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.


Bài và ảnh: Thạch Pích

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thư Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới 2008-2009 (09/2008)
 •  
 • Hòa Bình sơ kết Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (09/2008)
 •  
 • Mở cho người phạm lỗi con đường sửa chữa để trở thành người tốt (09/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,952,291


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs