Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sơn Tây (Quảng Ngãi): Báo động về tình trạng tảo hôn

 05/09/2008
Huyện vùng cao Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi từ nhiều năm nay vẫn diễn ra tình trạng kết hôn trước tuổi quy định của pháp luật (nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên). Nguyên nhân chính của tình trạng này là do trình độ dân trí thấp, công tác tuyên truyền, vận động còn nhiều hạn chế...

Lấy chồng từ năm đang học lớp 6, cô học sinh người Ca Dong (thuộc dân tộc Xơ-đăng) Đinh Thị Bên ở thôn Tu La, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây sớm phải rời ghế nhà trường để lo toan cho cuộc sống gia đình. Chồng của Bên cũng chỉ hơn Bên 1 tuổi. Hiện đứa con đầu lòng của 2 vợ chồng đã lên 5 tuổi, 2 đứa sau vẫn đang tuổi ẵm bồng. Hai vợ chồng trẻ luôn phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn. Đinh Thị Bên cho biết, lấy chồng đã được hơn 5 năm nhưng vẫn chưa đi đăng kí kết hôn, vì cả 2 đều chưa đến tuổi theo quy định của pháp luật nên UBND xã không cho đăng kí.

Cách nhà của vợ chồng Bên vài trăm mét là nhà của cặp vợ chồng Đinh Văn Đêm và Đinh Thị Thiên. 2 người cưới nhau vào năm 2007, lúc đó Thiêm mới 16 tuổi, đang học lớp 7. Bây giờ Thiêm đã mang bầu, sắp sinh con đầu lòng. Ông Đinh Văn Trúc, cha của Thiêm tâm sự: “Gia đình cũng không muốn con cái kết hôn sớm, nhưng tại chúng nó ưng nhau mình biết làm sao”.

Theo Ban Giám hiệu Trường THCS Sơn Mùa thì nhiều năm nay, tình trạng tảo hôn xảy ra khá phổ biến trong nhà trường. Trung bình mỗi lớp học đều có từ 4-5 em kết hôn sớm, chủ yếu là học sinh nữ người dân tộc thiểu (DTTS). Sau khi lập gia đình, các em đều bỏ học ở nhà sinh con và đi làm nương rẫy. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở xã Sơn Mùa mà phổ biến ở khắp các xã, các trường THCS, THPT của huyện vùng cao Sơn Tây.

 Theo thống kê sơ bộ trong 2 năm gần đây, trên địa bàn huyện Sơn Tây đã có gần 80 trường hợp tảo hôn ở độ tuổi từ 14-16. Nguyên dẫn đến tình trạng tảo hôn diễn ra khá phổ biến, chủ yếu là do trình độ dân trí còn thấp, sự ràng buộc bởi những phong tục, tập quán lạc hậu và tâm lí có con đông sẽ có thêm lao động trong gia đình... Bên cạnh sự hạn chế về hiểu biết pháp luật, đồng bào cũng chưa tiếp cận các kênh thông tin đại chúng, chính quyền địa phương cũng chưa kiên quyết xử lý các trường hợp kết hôn trước tuổi là những căn nguyên của nạn tảo hôn ở vùng cao Quảng Ngãi.

Để đẩy lùi tình trạng này, từng bước nâng cao nhận thức về hôn nhân và gia đình cho đồng bào DTTS, các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu còn tồn tại trong cộng đồng. Bên cạnh đó, người dân cần có ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp luật để xây dựng cuộc sống gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thu Hằng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,251


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs