Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk lăk: “Rốn lũ” gặp đại hạn giữa mùa mưa

 28/08/2008

Lúa ở cánh đồng của xã Ea Rốk đang chết khô giữa mùa mưa.

Nghịch lý thay, Tây Nguyên đang trong mùa mưa, nhưng huyện Ea Súp-nơi được mệnh danh là “rốn lũ” của Đăk Lăk đang phải gồng mình chống chọi cơn đại hạn tai quái. Hàng nghìn ha lúa, hoa màu đã bị mất trắng, đời sống người dân hết sức lao đao.

Cơn khát giữa mùa mưa

Chúng tôi vượt hơn 100km theo Tỉnh lộ 1 để vào xã Ea Rốk (Ea Súp), một trong những vùng đang phải chống chọi cơn đại hạn hiếm thấy ở Tây Nguyên. Nông dân Phan Văn Hài ở thôn 5 (xã Ea Rốk) cúi xuống đưa bàn tay chai sần bứt một nắm lúa cháy vàng rồi xoè ra cho chúng tôi xem, giọng nghẹn ngào: “Các chú xem, lúa mà như vậy thì giờ trời có “đổ nước thần” xuống cũng không cứu nổi”. Ông Hài cho biết, năm nay cha con ông tiếp tục đầu tư vào 8ha lúa cạn để vớt vát lại vụ Thu đông năm ngoái bị lũ cuốn trôi. Tính đến thời điểm này, ông Hài đã đổ vào 8ha lúa này hơn 40 triệu đồng tiền đầu tư phân bón, giống má mà không đem lại kết quả gì. Nếu như vụ hè thu năm ngoái, 8ha lúa cạn này cho thu hoạch hơn 30 tấn thì năm nay coi như mất trắng. Ông Hải trầm tư cho biết: “Giờ chỉ mong sao vớt vát được vài tấn lúa giống đã đổ ra để còn có cái ăn mà tồn tại”. Một phần diện tích lúa đã ngậm đòng nhưng gặp đại hạn, cây héo quắt, ông Hài đành phải phá bỏ để chuyển sang trồng đậu xanh như một “canh bạc” cuối cùng với ông trời, ông chưa dám chắc “canh bạc” này sẽ “thắng” vì nếu mưa lũ ập xuống thì niềm hy vọng của ông cũng bị cuốn ra sông, ra biển.

Theo chân anh Lương Huấn Trúc, cán bộ địa chính–nông nghiệp xã Ea Rốk, chúng tôi băng qua những cánh đồng lúa dưới cái nắng hừng hực như đổ lửa để tận mắt chứng kiến gần 500ha lúa cạn bị mất trắng; 50% diện tích trồng cây bắp lai và hàng trăm ha cây đậu xanh không cho hạt...

Tại xã Ia R’wê, ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã như đang ngồi trên đống lửa. Hơn 6.000ha điều cao sản của xã đã vào thời kỳ ra hoa nhưng không kết trái. Cũng như xã Ea Rốk, hàng trăm ha lúa cạn và các loại hoa màu trồng xen dưới tán điều đã bị mất trắng. Nhiều diện tích lúa bị cháy đã được nông dân cày bỏ gieo thế cây đậu xanh, nhưng cây đậu vừa nhú lá đã gặp hạn nên ngọn khô quắt, lá vàng ệch, không thể sinh trưởng. Người dân ở Ia R’wê đành phải đổ xô vào rừng kiếm kế mưu sinh qua ngày.

Vô phương cứu chữa

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Toản, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Ea Súp cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện hiện có hơn 3.000ha lúa cạn, hơn 1.000ha bắp lai, 200ha đậu xanh bị mất trắng... Cơn đại hạn hoành hành dữ dội trên một vùng rộng lớn trải dài từ xã: Ea Rốk, Ia R’wê, Ia Lốp, Ia J’lơi đến Cư Bang... Đây là lần đầu tiên, ông Toản chứng kiến cơn đại hạn khắc nghiệt giữa mùa mưa như thế này. Nghịch lý thay, cứ mỗi mùa mưa về, Ea Súp lại phải quay cuồng, gồng mình trong những cơn mưa lũ.

Theo số liệu quan trắc khí tượng thuỷ văn thì từ đầu năm 2008 đến nay, lượng mưa trên địa bàn huyện Ea Súp chỉ đạt 225,5mm, trong khi bình quân của các năm trước là từ 1.500–1.600mm. Hiện huyện Ea Súp có 2 công trình thuỷ lợi lớn là Ea Súp Thượng và Ea Súp Hạ, nhưng 2 công trình này chỉ tưới được khoảng 1.700ha diện tích lúa, hoa màu. Ea Súp Thượng là công trình thuỷ lợi lớn nhất của tỉnh Đăk Lăk với năng lực tưới theo thiết kế khoảng hơn 9.000ha nhưng đã 4 năm tích nước nó vẫn chưa phát huy hết tác dụng, do hệ thống kênh mương chưa hoàn chỉnh. Theo ông Toản, dù có hoàn chỉnh hệ thống kênh mương thì công trình Ea Súp Thượng cũng chỉ đảm bảo nước tưới cho khoảng 5.000ha lúa, còn lại xã Ea Rốk, Dự án thuỷ lợi Ea Khanh đã được “thai nghén” từ lâu nhưng đến thời điểm này vẫn nằm trên giấy (!?).

Cơn đại hạn hoành hành, nguồn nước chống hạn từ thuỷ lợi lại không có nên việc chống hạn ở Ea Súp đang vô phương cứu chữa.

 Kế hoạch phấn đấu đạt hơn 70.000 tấn lương thực của Ea Súp trong vụ Xuân hè coi như đổ bể. Đứng trước tình hình này, huyện Ea Súp đang tập trung chỉ đạo bà con khẩn trương chuẩn bị sản xuất vụ Thu đông để vớt vát phần nào kế hoạch, chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp đề ra ban đầu. Nhưng không thể biết ông trời có “thương” dân hay không, vì hết mùa đại hạn này, Ea Súp lại đối mặt với mùa lũ dữ. Ông Toản cho biết: Huyện đang đưa ra phương án đề xuất với tỉnh hỗ trợ kinh phí để cứu đói và cấp phát giống cho dân trong thời gian tới. Ea Súp là địa phương khó khăn nhất của tỉnh Đăk Lăk với tỷ lệ hộ đói nghèo còn chiếm 38%. Cơn đại hạn rồi sẽ đẩy hàng ngàn hộ gia đình rơi vào tình cảnh khốn khó trong thời gian không xa (!).


Bài và ảnh: Hồng Linh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • “Rừng đã thức và rừng đã... xanh” (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,380,421


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs