Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tổng động người Dao Tiền ở Hòa Bình, Phú thọ: Xử nặng tội hủ hóa

 28/08/2008

Từ xa xưa, đồng bào Dao Tiền ở Hòa Bình và Phú Thọ quy ước: mỗi xóm người Dao tương đương với 1 Động. Trên các Động có Tổng động. Giúp việc cho Tổng động có Sơn động và Thư ký động. Ngoài sinh hoạt cộng đồng, người Dao có những luật lệ rất nghiêm khắc xử phạt những người trong động vi phạm pháp luật và đạo đức xã hội. Bởi vậy mà nhiều năm nay, Tổng động người Dao Tiền ít có người vi phạm pháp luật.

Người phạm tội phải làm lễ rửa tội

Đã gần 30 năm trôi qua, những thành viên trong Tổng động người Dao Tiền không quên được câu chuyện buồn của ông Đặng Văn Ph. xóm Mó Nẻ, xã Vầy Nưa (Đà Bắc, Hòa Bình) xẩy ra từ năm 1978. Ông Ph. đã có gia đình nhưng lại quan hệ bất chính với một người cùng xóm đã có chồng. Để được chung sống với nhau, hai người đã giết vợ và chồng của mình. Khi cơ quan điều tra chưa làm rõ được sự việc thì họ đã đến chung sống với nhau. Bị con cái hai bên gia đình phản đối, ông Ph. rủ người tình cùng ăn lá ngón tự vẫn nhưng không chết. Đứng trước sự việc tày đình đó, ngoài việc bị các cơ quan pháp luật xử tội, ông Ph. còn bị Động người Dao Tiền xử phạt theo luật lệ của Động. Ông phải nộp phạt cho làng hơn 1 nén bạc, chi phí xử phạt, bị cùm chân và làm lễ rửa tội gồm 2 con lợn, gà, rượu. Tổng động yêu cầu ông phải tường trình lại toàn bộ sự việc vi phạm đạo đức của mình trước bà con và hứa không bao giờ vi phạm nữa.

Năm 1993, ông Triệu Văn H. ở xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc) đã hơn 50 tuổi và có gia đình riêng nhưng vẫn thông dâm với bà Triệu Thị H. là người cùng xóm. Sau gần 1 năm quan hệ bất chính bị nhân dân phát giác, Động xóm Tằm đã tổ chức “bắt quả tang” và xử phạt. Theo luật lệ, 2 người đều bị Động xử phạt hành chính và bà H còn phải trả lại tiền mà ông H đã “bao” cho bà trong thời gian hai người quan hệ bất chính.

Trong cộng đồng người Dao Tiền, nếu ai phạm tội đều phải chịu sự trừng phạt, rửa tội, dù chỉ là những tội danh nhỏ nhất. Năm 2003, Lý Văn Q. ở xóm Tằm (Cao Sơn-Đà Bắc) phạm tội ăn cắp 300 ngàn đồng của anh Triệu Văn Thắng-người cùng xóm. Tuy không bị pháp luật trừng trị nhưng Động người Dao ở xóm Tằm đã phạt 200 nghìn đồng và đưa ra trước động làm lễ rửa tội và kiểm điểm.

Ông Bàn Văn Quỳnh, Sơn động người Dao Tiền kiêm công an viên xã Cao Sơn (huyện Đà Bắc) cho biết: Ngoài phạt về vật chất thì hình phạt làm lễ rửa tội và kiểm điểm trước Động hoặc tổng Động (đối với những vụ việc nghiêm trọng) mới làm cho người phạm tội cảm thấy xấu hổ và hối cải về tội lỗi của mình. Đây là biện pháp ngăn ngừa, răn đe, giáo dục rất có hiệu quả đối với cộng đồng người Dao. Do vậy, những năm gần đây, Tổng động người Dao Tiền không xảy ra vụ việc nào nghiêm trọng.

Góp phần giữ gìn đạo lý

Hiện nay, Tổng động người Dao Tiền có khoảng 10.000 dân, cư trú tại 25 xóm của huyện Đà Bắc, 4 xóm ở huyện Mai Châu, 2 xóm ở huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) và 6 xóm ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Mỗi Động người Dao khi nhận được thông tin phát giác người trong Động phạm tội thì Động trưởng sẽ cử người theo dõi. Nếu phát hiện vi phạm thì đưa “tội nhân” ra họp, xử lý.

 Người vi phạm phải chịu toàn bộ chi phí cho người đã theo dõi, phát hiện tội phạm. Tuỳ theo mức độ sự việc sẽ được Động xử lý, những trường hợp vi phạm nặng thì đưa ra Tổng động xử lý.

Ông Triệu Phúc Kim ở xóm Mu Hương, xã Tu Lý-Tổng động trưởng cho biết: Hằng năm, vào dịp đầu năm Tổng động người Dao đều họp bàn tổng kết ghi lại những việc xảy ra trong năm, quyết định những sự việc quan trọng của Tổng động và bầu Tổng động trưởng mới. Những vụ việc vi phạm pháp luật trong Tổng động xảy ra trong năm được các Động trưởng báo cáo và Thư ký Động ghi chép lại cẩn thận. Những “tội nhân” vi phạm pháp luật, đạo đức đều được công khai và xử lý nghiêm minh. Bởi vậy, cộng đồng người Dao ngày càng ít người vi phạm. Ông Bàn Văn Toàn, Trưởng xóm Tằm cho hay: xóm có 74 hộ với 398 nhân khẩu. Sau vụ việc Lý Văn Q. phạm tội bị Động xử phạt, đến nay cả xóm không có vụ vi phạm pháp luật nào xảy ra nữa. Bởi ai cũng “sợ” khi bị công khai tội danh của mình trước cộng đồng.

Ông Triệu Phúc Thi, Bí thư Đảng uỷ xã Cao Sơn cho biết: Người Dao quan niệm những tội danh hiếp dâm, thông dâm, bỏ vợ, bỏ con là những tội nặng nhất, trái với đạo lý con người nên phải xử phạt nặng để răn đe người khác. Hiện nay, không ít người bị cám dỗ bởi giá trị vật chất nên đã không tự tu dưỡng đạo đức, tư tưởng “ăn xổi ở thì” nên thậm chí còn cố tình phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác. Vì vậy, việc xử phạt theo luật tục của Động người Dao là việc làm có giá trị tham khảo với nhiều cộng đồng, thôn bản để gìn giữ đạo lý, kỷ cương.


Bài và ảnh: Việt Lâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động giúp Savannakhet (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,324


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs