Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giáo dục Hà Tĩnh: Đừng đánh mất truyền thống hiếu học

 28/08/2008

Học sinh trường DTNT cùng nhau chia sẻ thông tin trên báo.

Mặc dù Hà Tĩnh không phải là điểm nóng về tình trạng học sinh bỏ học so với các địa phương trong cả nước, nhưng với con số hơn 1.200 học sinh bỏ học ở các cấp trong năm học 2007-2008 đã khiến Ngành Giáo dục Hà Tĩnh cùng các ban, ngành, chính quyền địa phương không khỏi băn khoăn, lo lắng. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến thành quả giáo dục phổ cập THCS trong thời gian qua. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề trên?

Học sinh bỏ học- thực trạng buồn.

Qua số liệu tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Tĩnh, những tháng đầu năm học 2007- 2008, số học sinh bỏ học các cấp lên tới gần 1.500 em.

“Dẫn đầu” về số học sinh THCS bỏ học ở Hà Tĩnh là huyện Cẩm Xuyên với 163 em, đứng thứ 2 là huyện Hương Khê với 143 em.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Cẩm Xuyên cho biết: So với năm học trước, số học sinh bỏ học cũng không có gì khác biệt, mặc dù các thầy cô giáo ở Cẩm Xuyên cũng thường xuyên, tích cực vận động các em quay trở lại trường.

Nhiều em bỏ học đã 1-2 tháng, khi quay trở lại trường học, các thầy cô giáo tạo mọi điều kiện giúp đỡ như: tranh thủ thời gian ngày nghỉ tổ chức các lớp bồi dưỡng, phụ đạo, bù đắp những kiến thức bị trống để các em có đủ điều kiện, tiêu chuẩn lên lớp, xét tốt nghiệp...

Nhận thấy dấu hiệu học sinh bỏ học ngày một nhiều, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu ban giám hiệu các trường, các phòng giáo dục tổng hợp số liệu cụ thể về thực trạng học sinh bỏ học, học sinh yếu kém có nguy cơ bỏ học tại địa phương. Trên cơ sở đó đề xuất và triển khai những phương án, biện pháp ngăn chặn kịp thời. Nhờ sự vận động trực tiếp, kịp thời của đội ngũ, cán bộ giáo viên và các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương nên tính đến cuối năm học 2007-2008, Hà Tĩnh đã có gần 300 học sinh bỏ học quay trở lại trường.

Nguyên nhân từ đâu?

Theo thống kê của SGD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh, trong tổng số hơn 1.200 học sinh bỏ học thì có tới 2/3 số học sinh bỏ học do học lực yếu kém, không có khả năng tiếp thu kiến thức trên lớp, (nhất là khi chương trình sách giáo khoa hiện nay quá nặng), số ít còn lại rơi vào những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn...

Tâm sự với em Nguyễn Văn Thắng, học sinh lớp 7A, Trường THCS Hương Thọ (Vũ Quang), chúng tôi được biết, bên cạnh yếu tố gia đình đông con, không đủ tiền nộp học phí, bản thân Thắng do lực học yếu, phải lưu ban nên chán nản, bỏ học. Tương tự, em Võ Huy Hoàng, học sinh lớp 8D, Trường THCS Hương Giang (Hương Khê) cũng vì lực học quá yếu, không đủ khả năng tiếp thu kiến thức trên lớp, không theo kịp bạn bè... nên đã bỏ học. Hiện Hoàng đang theo cha mẹ đi làm thuê kiếm sống.

Trường hợp em Nguyễn Văn Đức, học sinh lớp 9, Trường THCS Hương Lâm (Hương Khê) lại rơi vào hoàn cảnh éo le. Đức mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi bước nữa. Dẫu lực học khá, nhưng do hoàn cảnh gia đình kinh tế quá khó khăn nên từ Tết Nguyên đán đến nay Đức đã phải bỏ học vào rừng kiếm sống để phụ giúp gia đình.

Thực trạng cho thấy: Nguyên nhân chính khiến học sinh bỏ học là do lực học yếu kém, không có khả năng tiếp nhận kiến thức trong quá trình học tập, không đủ khả năng lên lớp dẫn đến chán nản bỏ học. Điều này cũng cho thấy một thực tế đau lòng: đã từ lâu chúng ta chỉ coi trọng thành tích chứ chưa thực sự chú trọng đến chất lượng giáo dục. Phần lớn các nhà trường đều muốn tạo điều kiện cho các em lên lớp, cho dù kết quả học tập chưa thực chất, điều kiện, chưa đủ tiêu chuẩn để lên lớp.

Dẫu rằng Hà Tĩnh không phải là điểm nóng về thực trạng học sinh bỏ học so với cả nước, nhưng trên vùng đất vốn có truyền thống hiếu học, các hoạt động khuyến học, khuyến tài rất sôi nổi thì thực trạng trên vẫn đang là một vấn đề đáng báo động hiện nay.


Bài và ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ sinh Băhnar đậu hai trường đại học, cao đẳng (08/2008)
 •  
 • Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Ưu tiên giáo dục, đào tạo nghề cho bà con dân tộc thiểu số (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,186


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs