Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Vi tính về buôn

 28/08/2008

Lớp phổ cập tin học đang trong tình trạng quá tải.

“Màn hình vi tính sao giống ti vi quá...! Con chuột này sao lạ quá...? Em đã đánh được tên mình rồi!...”. Đó là sự trầm trồ của các bạn trẻ người dân tộc thiểu số (DTTS) ở các buôn làng thuộc xã miền núi Xuân Lãnh (Đồng Xuân-Phú Yên) khi được làm quen với máy vi tính.

Vượt qua quãng đường hơn 15 km từ thị trấn huyện lỵ Đồng Xuân, chúng tôi về Xuân Lãnh, một xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện để đến với các chiến sĩ tình nguyện từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đang tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại một buôn làng đồng bào DTTS.

Dạy chữ cho trẻ thơ, giúp dân sửa chữa điện, tuyên truyền môi trường, an toàn thực phẩm... là những công việc mà các chiến sĩ tình nguyện đang triển khai ở đây. Nhưng ấn tượng nhất đối với chúng tôi là hoạt động “phổ cập tin học căn bản” cho thanh thiếu niên người DTTS ở buôn Xí Thoại. Đây là lớp học truyền đạt những kiến thức chung về máy vi tính, về các chương trình tin học căn bản như soạn thảo văn bản, biểu mẫu, Excel, xen lẫn vào đó còn nghe nhạc, chơi game, vẽ tranh trên máy để thư giãn cho học viên nên không chỉ thu hút thanh thiếu nhi trong buôn mà cả những buôn lân cận cũng kéo đến làm cho lớp học sôi động..., có lúc trở nên quá tải vì 4 chiếc máy tính không đủ lượt cho mỗi người thực hành.

Lớp học đặt tại nhà Rông văn hoá của buôn, dù ghế ngồi có hạn nhưng “có nề hà chi, miễn là học được vài chữ “i tờ” về Word, Excel hay là khi gõ được cái tên của mình trên máy tính”-Đó là câu trả lời đầy phấn khởi với niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của La Lan Thị Nữ, người dân tộc Chăm H’roi. Cô học sinh lớp 9 này kể, trong một lần xuống thị trấn huyện lỵ cùng bạn bè mua sách vở cho năm học trước, em rất ngạc nhiên khi thấy các anh chị đang học ở Trường nội trú huyện rủ nhau đi “chat” và gửi “mail” cho anh của mình đang lao động ở tận trời Tây. Đó cũng là lần đầu tiên em thấy tận mắt và sờ vào bàn phím và con chuột máy vi tính. Nay nhờ có lớp “Tin học tình thương” này mà em cùng các bạn trong buôn có dịp làm quen với những thiết bị công nghệ tin học đó.

Theo Đội trưởng Đội hình chuyên phổ cập tin học Lê Thiện Huy, đây là năm đầu tiên Trường triển khai đội hình chuyên trong “mùa hè xanh ở địa bàn miền núi tỉnh Phú Yên. Anh giãi bày: “Chúng tôi xác định, tin học đang rất phát triển và thịnh hành ở thành phố, thị trấn, nhưng ở vùng cao, các bạn trẻ rất “đói” công nghệ thông tin. Do đó, chúng tôi đã mang 4 chiếc máy vi tính với mong muốn được giúp các bạn vùng sâu, vùng xa tiếp cận với tin học. Dù thời gian không nhiều, nhưng chúng tôi cố gắng đem những kiến thức tin học căn bản trên giảng đường chuyển tải đến các bạn trẻ. Hy vọng, với việc trang bị kiến thức vi tính căn bản cùng với việc tặng toàn bộ số máy này cho địa phương sau khi kết thúc chiến dịch, sẽ góp phần kích thích cho thanh thiếu nhi ở đây niềm đam mê tin học, cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực tế”. Còn Nguyễn Thanh Tuyền, thành viên Đội hình chuyên Tin học cho biết: “Trong một tháng ở đây, lớp tin học căn bản do nhóm đảm trách sẽ lần lượt cung cấp các thông tin căn bản nhất về vi tính đến với mọi người, nhất là các bạn trẻ để có thể ứng dụng một cách nhanh nhất về soạn thảo văn bản thông thường như: Đơn xin vay vốn, giấy hỗ trợ và các hiệu quả khác từ chiếc máy vi tính đem lại. Theo yêu cầu của địa phương, ngoài việc dạy vi tính cho đoàn viên, thanh niên, nhóm còn đang lên lịch để phổ cập thêm tin học văn phòng cho đội ngũ cán bộ xã”.

Chúng tôi rời Xí Thoại mà khó quên được những ánh mắt chăm chú màn hình máy vi tính một cách lạ lẫm cùng những bàn tay thô ráp “mổ cò” xuống bàn phím của các bạn trẻ địa phương. “Chuột là gì hả thầy?”, “Phím nào là phím Enter”?...Những câu hỏi ngây ngô mà dễ thương đến lạ... Mong rằng, trong tương lai không xa, dự án 1.000 điểm internet của Trung ương Đoàn sẽ đến được các bạn trẻ ở đây nhằm rút ngắn khoảng cách tụt hậu công nghệ thông tin giữa miền núi và miền xuôi...


Nguyên Trường-Văn Tài

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giáo dục Hà Tĩnh: Đừng đánh mất truyền thống hiếu học (08/2008)
 •  
 • Nữ sinh Băhnar đậu hai trường đại học, cao đẳng (08/2008)
 •  
 • Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Ưu tiên giáo dục, đào tạo nghề cho bà con dân tộc thiểu số (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,023


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs