Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo tồn văn hóa cồng chiêng ở Đăk Nông: 8 câu lạc bộ cồng chiêng được thành lập

 28/08/2008

Câu lạc bộ cồng chiêng bon Bu Boong, xã Đăk Búc So, huyện Tuy Đức trong lễ ra mắt

Trong những ngày qua, tại thị xã Gia Nghĩa, bà con các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Đăk Nông hân hoan chào đón một sự kiện văn hóa quan trọng, đánh dấu sự chuyển biến về chất và lượng trong công tác bảo tồn giá trị cồng chiêng của các DTTS sinh sống trên địa bàn, đó là sự ra đời của 8 câu lạc bộ (CLB) cồng chiêng đầu tiên của các dân tộc Mnông, Ê-đê và Mạ.

Từ nguy cơ mai một

Đề án “Bảo tồn lễ hội, hoa văn, cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc” được triển khai cách đây 3 năm ở tỉnh Đăk Nông đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngoài việc khôi phục được hàng chục lễ hội dân gian truyền thống của đồng bào DTTS, trang bị cồng chiêng cho các bon, buôn, dạy đánh cồng chiêng cho hàng nghìn thanh niên dân tộc..., Ngành Văn hóa và chính quyền cơ sở đã vận động bà con khôi phục và thành lập thêm được nhiều đội cồng chiêng truyền thống ở các bon, buôn.

Hiện có khoảng gần 100/128 bon buôn trong tỉnh có đội cồng chiêng. Tuy nhiên, phần lớn các đội chiêng đều hoạt động không thường xuyên, trình độ diễn tấu của đại đa số nghệ nhân còn rất hạn chế. Trên thực tế, mỗi huyện, thị xã chỉ có khoảng vài đội chiêng là có chất lượng thực sự. Nhưng ngay cả trong số đó, số đội cồng chiêng diễn tấu được 10 bài chiêng trở lên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều khiến những người có tâm huyết lo ngại là nhiều đội cồng chiêng còn diễn tấu sai nhịp hoặc không đủ “nốt” theo các bài chiêng truyền thống. Từ thực tế trên, nếu không định hướng kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng lệch lạc những giá trị truyền thống của cồng chiêng, nhất là chiêng Mnông. Do đó, công tác bảo tồn vốn đã khó khăn lại càng thêm phần khó khăn. Ngành văn hóa Đăk Nông đã phải trăn trở rất nhiều, cuối cùng cũng tìm ra được phương pháp tối ưu khi thành lập câu lạc bộ (CLB) cồng chiêng trên cơ sở các đội cồng chiêng sẵn có với mục đích hướng công tác bảo tồn chuyển biến về chất.

Đến giải pháp bảo tồn

Từ phương pháp tối ưu trên, 8 đội cồng chiêng khẳng định được tên tuổi từ nhiều năm nay ở 8 huyện, thị xã trong tỉnh đã tề tựu về thị xã Gia Nghĩa để cùng nhau tiếp thu phương pháp hoạt động CLB cồng chiêng và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, truyền lại những bài chiêng đang có nguy cơ thất truyền. Đó là các đội chiêng đến từ bon Pi Nao (Đăk R’lấp), Bu Boong (Tuy Đức), Bu Prâng (Đăk Song), Yun Jú (Đăk Mil), PhiMur (Đăk Glong), Nâm Nung (Krông Nô) và buôn Nui (Chư Jút)... Trong thời gian một tuần, các đội chiêng Mnông đã cùng nhau trao đổi, học hỏi được 10 bài chiêng và 3 bài goong đang có nguy cơ thất truyền như: Ndrao iêc bip, Ndrao Wai, Khiêk Krải... Kết quả thu được rất khả quan. Đội chiêng bon Pi Nao tiếp thu hết 10 bài chiêng trên; các đội bon Phimur, Yun Jú, Bu Prâng tiếp thu được 7 bài, còn đội Bu Boong chỉ tiếp thu được 3 bài.

Việc nâng cao chất lượng cho các đội cồng chiêng cũng chính là mục đích của việc thành lập CLB cồng chiêng mà ngành văn hóa hướng tới trong tương lai. Từ đây, 8 đội chiêng của các bon, buôn trên đã chính thức chuyển hướng hoạt động sang hình thức CLB. Trong dịp này, các nghệ nhân cũng đã truyền cho nhau kỹ thuật diễn tấu khó, kỹ năng, kinh nghiệm truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ và những kinh nghiệm về bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng như: cách tạo môi trường diễn tấu, cách quảng bá văn hóa cồng chiêng. Khi đã trở thành CLB, các CLB cồng chiêng sẽ chú tâm vào việc nâng cao năng lực hoạt động, bảo tồn và có trách nhiệm trong việc truyền dạy cho thế hệ trẻ ở cộng đồng. Nghệ nhân Điểu Tang, CLB chiêng bon Bu Boong phấn khởi cho biết: “Trước đây, đội chiêng của mình chỉ đánh được vài bài chiêng, nay có dịp học hỏi thêm được một số bài chiêng hay của cha ông, ai cũng mừng. Về bon, CLB mình sẽ tập thêm nhiều bài nữa để truyền dạy lại cho thanh niên trong bon”.

Trước khi chia tay, Nghệ nhân Thị Đốt, thành viên CLB cồng chiêng bon Bu Prâng (Đăk Song) cho biết: “Được tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích, nhiều bài goong, chiêng hay, khi về bon, CLB của mình sẽ tổ chức sinh hoạt thường xuyên hơn để đánh chiêng hay hơn, nhiều hơn nữa; dạy cho nhiều thanh niên biết đánh chiêng để tiếng chiêng cha ông mãi mãi trường tồn”.

Từ kết quả đạt được, trong năm tới các huyện, thị xã ra quyết tâm phấn đấu thành lập ở mỗi xã, thị trấn một CLB cồng chiêng.


Gia Bảo

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội Lam Kinh 2008 gắn với 3 sự kiện lịch sử (08/2008)
 •  
 • Tục sinh đẻ của đồng bào Cơ-tu ở Quảng Nam (08/2008)
 •  
 • Triển lãm mỹ thuật vùng Tây Bắc-Việt Bắc (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,380,480


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs