Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Thuận: Nhiều dự án 135 triển khai chậm

 28/08/2008

Công trình thủy lợi xã Phước Tiến đang hoàn thành dựa trên năng lực quản lý của cán bộ xã.

Thực hiện Chương trình (CT) 135 giai đoạn II, tại Bình Thuận một số phần việc như: đào tạo cán bộ, hỗ trợ đời sống nhân dân theo Quyết định 112/2007/QĐ-TTg, giao cho xã làm chủ đầu tư công trình... chưa đồng bộ, triển khai còn nhiều lúng túng.

Rút kinh nghiệm qua thực hiện CT 135 giai đoạn I, tỉnh Bình Thuận xác định nhiệm vụ nòng cốt của CT 135 giai đoạn II là tăng cường công tác đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng, trong đó chú trọng các nội dung về quản lý đầu tư, giám sát thi công, để đến hết năm 2008, sẽ có 60% xã đảm trách việc làm chủ đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng (CSHT) theo CT trên địa bàn xã. Tuy nhiên, sau gần 3 năm triển khai thực hiện CT 135 giai đoạn II, Bình Thuận, mới chỉ có 4/12 xã của 7 huyện được giao làm chủ đầu tư.

Theo ông Đoàn Văn Sáu - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Sau hơn 2 năm triển khai CT 135 giai đoạn II, tỉnh không ngừng nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ, tăng cường lực lượng giúp các xã đảm đương tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nhưng, đến nay tỉnh mới chỉ giao được cho 4 xã (Phan Điền, Đông Tiến, Sông Phan và Đông Hà) làm chủ đầu tư, mà chủ yếu là thực hiện các công trình giao thông liên thôn. Còn các công trình khác, thủ tục xây dựng cơ bản nhiều, phần lớn cán bộ các xã không tự thẩm định được thiết kế dự toán... nên UBND tỉnh và UBND huyện vẫn làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện quản lý.

Về nguyên nhân không giao cho xã làm chủ đầu tư, theo ông Sáu là bởi trình độ và năng lực của cán bộ những xã còn lại không đủ tiêu chí để đảm đương trách nhiệm chủ dự án. Cụ thể là cán bộ chủ chốt của các xã chưa tốt nghiệp THPT; không có kế toán đạt trình độ Trung cấp. Thậm chí nhiều xã còn thiếu những cán bộ có chuyên môn về lĩnh vực giao thông, thuỷ lợi... Bên cạnh đó, cũng còn một nguyên nhân khách quan là do tình hình lạm phát chung hiện nay trên cả nước. Để tiết kiệm chi phí, UBND tỉnh đã cắt khoản kinh phí dành cho cán bộ các xã đi tìm hiểu thực tế, học hỏi kinh nghiệm của những địa phương khác. Do đó, cán bộ xã chỉ được tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý bằng lý thuyết thiếu thực tiễn nên dẫn tới việc đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ đạt hiệu quả không cao.

Mặt khác, trong quá trình triển khai CT 135 giai đoạn II, Bình Thuận còn nặng về dự án xây dựng kết cấu hạ tầng mà chưa chú trọng đến dự án đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng. Từ đó, chưa có sự chỉ đạo hướng dẫn các địa phương thống kê, phân loại trình độ, năng lực chuyên môn của cán bộ cơ sở và cộng đồng để xác định nhu cầu và xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng hằng năm. Đến nay, việc thực hiện dự án đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng mới chỉ thực hiện được 38% so với kế hoạch năm 2008.

Bên cạnh sự chậm trễ và lúng túng trong việc triển khai kế hoạch đào tạo cán bộ cơ sở, Dự án hỗ trợ, cải thiện đời sống nhân dân cũng đang gặp nhiều vướng mắc do giá cả tăng cao. Tiêu chí hộ nghèo có mức thu nhập bình quân 200.000 đồng/tháng như hiện nay không còn phù hợp. Trong những năm qua, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tạo điều kiện cho gần 10.000 hộ được vay tiền mua bò không tính lãi và cấp đất sản xuất cũng như khoán bảo vệ rừng cho 15 xã ĐBKK trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, việc thực hiện nguyên tắc “Xã có công trình, dân có việc làm” trên thực tế vẫn chưa làm được nhiều, do xã không làm chủ đầu tư nên gần như toàn bộ các hạng mục công trình đều giao cho nhà thầu, do đó không huy động thêm được sức người, sức của tham gia chương trình.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các ngành, các cấp và nhân dân ở địa phương đối với chương trình thực hiện chưa nhiều, hoạt động của Ban giám sát xã có nơi chỉ là hình thức, chưa có quy chế duy tu, bảo dưỡng và quản lý công trình sau khi bàn giao cho xã.

Trước thực tế trên, tỉnh Bình Thuận cần có biện pháp cụ thể và kịp thời để tháo gỡ những vướng mắc hiện đang tồn tại như đẩy nhanh tiến độ đào tạo dành cho cán bộ vùng sâu, vùng xa, những nơi được thụ hưởng CT 135. Bên cạnh đó, cần có nguồn kinh phí nhất định để hỗ trợ những học viên sau khoá học có điều kiện tham quan, học hỏi tại những địa bàn gần với tỉnh Bình Thuận. Mặt khác, các Bộ, ngành Trung ương cần sớm bổ sung vốn thực hiện các dự án hợp phần và ban hành tài liệu đào tạo cán bộ cơ sở và cộng đồng phù hợp với tình hình thực tế để làm sao đến khi kết thúc CT 135 giai đoạn II, trên địa bàn Bình Thuận sẽ có 100% cán bộ xã đủ năng lực làm chủ đầu tư các công trình CSHT.


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thị Ngân: Đầu tư xây dựng đường điện về thôn Bản Muồng (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,380,912


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs