Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cựu chiến binh Pơloong Pấc làm giàu từ mô hình VACR

 28/08/2008

Pơloong Pấc làm kinh tế giỏi mà đàn hát... cũng hay.

Nói đến chuyện làm ăn kinh tế của ông Pơloong Pấc, dân tộc Cơ-tu ở thôn Đhơrôồng, xã Tàlu, huyện Đông Giang (Quảng Nam), đồng bào trong thôn, trong xã ai cũng tỏ lòng khâm phục ý chí biết vượt khó vươn lên của ông.

Là “ bộ đội Cụ Hồ” trở về quê sau khi nước nhà thống nhất, Pơloong Pấc lụi cụi suốt ngày phát nương phát rẫy, gieo lúa và tỉa bắp để lo cho cuộc sống gia đình. Năm này qua năm khác, cái rẫy ngày càng xa nhà nhưng cuộc sống cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Vợ thì đau yếu liên miên, con cái nheo nhóc, gia đình thường xuyên thiếu đói nên Pơloong Pấc buồn lắm. Pấc nghĩ, cái chân mình khỏe, cái tay mình siêng, đất quê mình rộng sao mình lại không nghĩ ra được cách gì làm ăn ổn định?

Tâm sự với cán bộ lãnh đạo địa phương và Hội Cựu chiến binh của xã Tàlu và của huyện Hiên (nay chia tách thành huyện Đông Giang và huyện Tây Giang), Pơloong Pấc đã được chính quyền địa phương và anh em cựu chiến binh bày cách khai thác đất đai để có hiệu quả. Thế là Pơloong Pấc mạnh dạn xin được tham gia các lớp tập huấn về sản xuất, chăn nuôi, tìm đọc các tài liệu nói về kỹ thuật trồng rừng, chăm sóc cây lúa nước, chăn nuôi gia súc, nuôi cá nước ngọt... Cần cù, siêng năng, mô hình VACR của gia đình người cựu chiến binh dân tộc Cơ-tu đầu tiên bên dòng suối Tàlu ra đời.

Việc xây dựng mô hình VACR của Pơloong Pấc có nhiều thuận lợi do đất vườn đồi nhà ông nằm bên suối nên vừa có thể cải tạo đồng ruộng làm lúa nước, vừa đắp đập dẫn nước về đào ao nuôi cá. Pơloong Pấc dẫn nước từ suối Tàlu về làm 12 sào lúa nước, nhằm đảm bảo ổn định nguồn lương thực trong gia đình và phục vụ chăn nuôi. Giữa thửa ruộng lúa nước, ông đào một hố rộng khoảng từ 3 đến 4m, sâu hơn mặt đất ruộng 1,5m, sau đó dùng tre và cây rừng thả vào để làm nơi cá trú ẩn. Ngoài ra, gia đình Pấc còn đào ao thả nuôi hàng ngàn con cá giống trên 1.000m2 mặt nước. Không chỉ cung cấp thực phẩm cho gia đình, thị trường, Pơloong Pấc còn cung cấp giống cá và hướng dẫn kinh nghiệm để bà con trong vùng phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản. Riêng diện tích vùng gò đồi, gia đình ông tập trung trồng quế, trẩu, cây ăn quả các loại và chăn thả trâu bò. Đến nay, gia đình ông đã có 3000 gốc quế từ 6 đến 10 năm tuổi, hàng nghìn gốc trẩu, 300 gốc mây, hơn 100 gốc chuối và số lượng trâu, bò gần chục con.

 Không chỉ thành công trong mô hình VACR, Pơloong Pấc còn đầu tư mua máy cày và máy xát gạo phục vụ sản xuất và làm dịch vụ cho bà con nhân dân trong vùng. Với mô hình VAC và dịch vụ, gia đình ông Pơloong Pấc thu trên 40 triệu đồng mỗi năm. Đây là mức thu mà ở Tàlu nói riêng và huyện Đông Giang nói chung chưa mấy hộ vươn tới.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, năng động trong cách nghĩ cách làm và tích cực hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào trong thôn trong xã nên Pơloong Pấc được những cựu chiến binh bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã. Với cương vị này, ông luôn bám cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của hội viên và nhân dân. Ông luôn vận động hội viên và nhân dân phát triển kinh tế gia đình. Những gia đình hội viên còn khó khăn, Pơloong Pấc còn trực tiếp giúp các loại cây giống và giống cá để trồng trọt và chăn nuôi, nâng cao đời sống. Ông Pơloong Ch’niêm, người dân thôn Đhơrôồng, xã Tàlu, cho biết: “Pơloong Pấc làm kinh tế giỏi mà làm công tác hội cựu chiến binh cũng nhiệt tình. Cái gì hay, có lợi cho đồng bào thì Pấc vận động mọi người làm theo. Nhiều người dân trong xã học tập cách làm ăn của gia đình Pơloong Pấc mà nay cuộc sống đã khá lên so với trước...”.

Năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất và làm tốt công việc của đoàn thể nên Pơloong Pấc đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen của huyện, tỉnh. Ông cũng được bầu chọn danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”. Song phần thưởng lớn nhất mà ông nhận được đó chính là sự tin yêu, kính trọng của bà con nhân dân trong xã.

 Bài và ảnh: Lan Nhi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tựu trường nơi lũ đi qua (08/2008)
 •  
 • Tin vắn (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,127


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs