Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sở y tế Lào Cai: Làm tốt công tác xử lý dịch bệnh sau lũ

 28/08/2008

ông Lương Công Sỹ- Giám Đốc Sở Y tế.

Ngoài những thiệt hại về người và của, cơn bão số 4 đã tàn phá môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dân. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra, và vấn đề xử lý, vệ sinh môi trường sau lũ cho bà con là vô cùng quan trọng, cấp thiết hơn lúc nào hết. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Lương Công Sỹ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai về vấn đề này.

Phóng viên (PV): Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tình hình môi trường sau lũ?

Ông Lương Công Sỹ: Trận lụt của cơn bão số 4 vừa qua đã tác động đến tỉnh Lào Cai rất nặng nề, ngoài những thiệt hại về người và tài sản, cơn lũ đã để lại một môi trường hết sức nghiêm trọng. Cho đến nay, có hàng ngàn ngôi nhà và hàng vài ngàn giếng nước bị ngập (chỉ tính riêng ở thành phố Lào Cai đã có 695 giếng, huyện Bảo Thắng trên 500 giếng nước bị ngập... Như vậy, nhà ngập, giếng ngập, khi nước rút đi môi trường xung quanh nhà bị ẩm thấp và giếng nước bị nhiễm khuẩn, phải xử lý lại. Những vùng ngập nước nơi có súc vật, các loại gia cầm chết, hoặc những vùng trước đây là bình thường do ngập lụt nên bốc lên mùi hôi thối làm cho không khí nơi đó bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng nặng nề tới sức khoẻ của bà con, vì vậy những bệnh có thể xảy ra như bệnh về đường tiêu hoá, bệnh về mắt và bệnh về da...
 
PV:
Thưa ông, trước tình hình môi trường sống bị ô nhiễm như vậy, ngành Y tế đã có những giải pháp trước mắt như thế nào để nhanh chóng làm sạch môi trường, bảo vệ sức khoẻ sớm ổn định cuộc sống cho người dân?

Ông Lương Công Sỹ: Trước nguy cơ về môi trường như vậy, sau khi cấp cứu những người bị thương ổn định, ngành Y tế đã huy động lực lượng xuống cơ sở để xử lý dịch bệnh. Ngoài y tế cơ sở các xã thì tất cả trung tâm y tế các huyện đều thành lập các Đội y tế đi xuống những địa bàn trọng yếu, hướng dẫn y tế cơ sở cách xử lý nước sạch cho bà con. Ví dụ như xử lý một giếng nước bị ngập, ô nhiễm trước tiên phải đánh phèn chua, sau đó dùng Clovitaminb làm sạch nước ăn cho đảm bảo. Đối với những nhà bị ngập, sau khi lũ rút đi, trước hết phải vệ sinh sạch sẽ trong và xung quanh nhà, sau đó cũng dùng Clovitaminb phun để tránh mầm bệnh phát sinh. Đây là hai công việc đòi hỏi phải làm trước mắt. Hiện, ngành Y tế đã phun, khử trùng bằng thuốc Clovitaminb được trên 80% nhà và 90% giếng bị ngập. Còn một số vùng ô tô không thể đến được như Y Tý, Ngải Thầu, A Lù thì các cán bộ y tế đi bộ đến để khử trùng cho bà con.

PV: Thưa ông, diễn biến thời tiết còn nhiều phức tạp, ngành Y tế đã có những kế hoạch gì để người dân chủ động trong việc tự bảo vệ sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho bản thân khi có thiên tai xảy ra?

Ông Lương Công Sỹ: Công việc phòng chống dịch bệnh được ngành Y tế coi là công việc quan trọng, đòi hỏi phải có chiến lược tuyên truyền lâu dài, sâu rộng tới tất cả các cấp, ngành để bà con hiểu và biết cách phòng tránh khi dịch bệnh xảy ra. Nếu xảy ra dịch bệnh, bản thân mỗi người dân cũng phải biết giữ gìn sức khoẻ không thể ăn uống tuỳ tiện, hoặc khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến cơ sở y tế sớm không nên để thành dịch bệnh sẽ lây lan rộng, rất nguy hiểm. Bên cạnh việc tuyên truyền, ngành Y tế còn có mối quan hệ mật thiết với Bộ đội Biên phòng để cứu chữa kịp thời cho bà con khi có dịch bệnh xảy ra. Vì vậy, hằng năm, ngành Y tế mở các lớp diễn tập phòng chống thảm hoạ dịch bệnh cho các phòng khám quân dân y ở tất cả những xã có phòng khám này.

PV: Thưa ông, đến nay trên toàn tỉnh Lào Cai, ngành Y tế đã xây dựng được bao nhiêu mô hình quân dân y kết hợp và tác dụng của nó được đánh giá như thế nào?

Ông Lương Công Sỹ: Toàn tỉnh Lào Cai có 26 xã biên giới, trong đó có một số xã gắn liền với một số Đồn Biên phòng. Tất cả các Đồn Biên phòng có quân y đều có phòng khám quân dân y kết hợp. Bên cạnh đó, những đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn, cụ thể như đơn vị Đoàn kinh tế Quốc phòng 345, Bệnh xá của Tỉnh đội thì ngành Y tế đều kết hợp, thành lập phòng khám quân dân y. Và hằng năm, ngành Y tế đều có kinh phí thuộc dự án quân dân y của Trung ương đầu tư để huấn luyện từ cấp tỉnh, tới huyện, xã. Qua đó, có tác dụng rất lớn không chỉ khám chữa và phòng chống dịch bệnh cho bà con trong lũ lụt mà trước đây có những bệnh dịch sốt rét nguy cơ xảy ra diện rộng, được phòng khám quân dân y xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng. Đặc biệt, ở những vùng xa xôi hẻo lánh, phòng khám quân dân y còn có nhiệm vụ tuyên truyền để người dân hiểu, bớt đi những hủ tục lạc hậu. Vừa qua trong đợt tổng kết 5 năm quân dân y kết hợp toàn quốc, Lào Cai được Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế khen thưởng.


PV: Xin cảm ơn ông!


Nhật Minh (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cựu chiến binh Pơloong Pấc làm giàu từ mô hình VACR (08/2008)
 •  
 • Tựu trường nơi lũ đi qua (08/2008)
 •  
 • Tin vắn (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,697,370


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs