Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tựu trường nơi lũ đi qua

 28/08/2008
Tại các địa phương vừa trải qua trận lũ khủng khiếp như Lào Cai, Yên Bái, Bắc Cạn, Phú Thọ..., ngày tựu trường đã không bị dời thời điểm như dự kiến.

Ông Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, cho biết, ngày 21/8 vẫn là ngày chính thức học sinh đến trường, song hiệu trưởng các trường căn cứ vào tình hình thực tế để có thể quyết định tập trung học sinh tùy thuộc việc khắc phục tình hình lũ lụt ở địa phương.

Tại Trường THPT Hồng Thái (Yên Bái), nơi vừa trải qua trận lũ, hơn 500 thầy cô giáo phải lao động cật lực trong cả tuần qua để vét bùn, dọn dẹp kịp đón học sinh vào ngày 21/8. Nhiều ngày qua, có nhiều giáo viên đã không ngơi nghỉ để tham gia khắc phục hậu quả trận lũ. Hàng trăm mét khối bùn đã và đang được nạo vét. Chính các thầy cô giáo trực tiếp cọ rửa bàn ghế, phòng học, đồng thời đến tận nhà những gia đình học sinh đang gặp khó khăn do thiên tai để động viên các em đến trường.

Ở huyện Đồng Văn (Hà Giang), các thầy cô giáo phải tập trung từ ngày 11/8 để nhận nhiệm vụ mới và cũng để chuẩn bị một nỗ lực mới trong việc vận động học trò vượt lên khó khăn để đến trường. Các cô giáo ở xã Tả Phìn kể: “Năm nào cũng thế, chúng tôi có mặt tại trường rất sớm để chia nhau đến từng nhà học trò, không bỏ sót một nhà ai, dù có khi phải đi bộ cả ngày từ trung tâm xã đến nhà dân. Năm nay, việc này được làm sớm hơn. Mười ngày đi tìm học trò để ngày 21/8 được đón các em ở trường, lớp học”.

Cũng như một số địa phương miền núi phía Bắc, Hà Giang ấn định ngày tựu trường vào 21/8 và kết thúc chậm hơn thông thường để vừa giãn thời gian thực học, vừa dành thời gian để học sinh nghỉ tránh rét.

Ông Trần Đăng Khoa, Trưởng Phòng Giáo dục Đồng Văn, cho biết, việc thay đổi thời điểm thực học với học sinh nơi khó khăn cũng là một thách thức. Nhiều giáo viên đã phải ở lại nhà dân, ăn cùng, làm cùng họ để giải thích, vận động.

Nói về những điểm mới của năm học đang đến, cô giáo Trần Thị Loan ở Trung Sơn, Yên Lập (Phú Thọ) bày tỏ: “Việc được giao chủ động trong thực hiện thời lượng dạy học, đặc biệt là chủ trương không nhất thiết phải dạy hết sách giáo khoa, linh hoạt điều chỉnh bám sát đối tượng học sinh đúng là chìa khóa cho chúng tôi trong việc tháo gỡ khó khăn khi phải dạy học sinh vùng khó, những học sinh có năng lực tiếp thu kém. Chúng tôi hi vọng với cách này dần dần sẽ giúp các em học sinh bớt sợ học và đi học đều hơn”.

Ở đây, cô giáo đến từng nhà, khoác từng chiếc cặp của học sinh lên vai, tay dắt em này, miệng gọi em kia... Lũ đi qua, việc đến từng nhà các em khó khăn hơn, song tất cả đều cùng nhau nỗ lực. Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thủy cắm bản ở Khâu Vai - Mèo Vạc nói: “Chúng tôi đã đợi học trò trở lại trường suốt những tháng hè qua”.  


Theo Tuổi trẻ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,972


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs