Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xin một lời bênh vực!

 08/08/2008

Những con tàu đào vàng mới đang được lắp đặt.

Những tháng cuối năm 2007, bãi vàng Con Rùa hình thành với sự xuất hiện của một số con tàu đào vàng ở xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Đó là những người đến từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…. Từ đó đến nay, những con tàu đào vàng này đã gây biết bao nỗi bức xúc trong người dân, thế nhưng chúng lại không hề gặp một chút cản trở nào từ phía chính quyền địa phương.

Con đường đưa chúng tôi đến bản Bãi Vàng xã Hợp Tiến ngoằn nghèo, vắt chênh vênh qua những cánh rừng. Tiếng động cơ ầm ầm, tiếng đất đá bị nghiền nát kêu hồng hộc vang lại từ xa. Bãi vàng Con Rùa hiện ra với hình ảnh một con suối nhỏ và lố nhố 4-5 chiếc tàu đang đào đãi vàng. Cách xa trung tâm xã Hợp Tiến tới gần chục km đường rừng, nơi đây như một thiên đường lý tưởng cho những ông “cai bưởng đào vàng” lộng hành.

Hành trình của những lời kêu cứu

“... Gia đình tôi có một số ruộng đất và nhà ở nằm ở ven bờ xuối đã được cấp sổ đỏ. Và nhiều gia đình có ruộng đất nằm giáp bờ xuối như gia đình tôi hiện nay có 3 đoàn tàu làm vàng, ở 3 đoạn xuối làm ảnh hưởng đến ruộng đất và hoa màu sau này của người dân, mang thủy ngân vào (?) vàng làm ô nhiễm môi trường toàn dân và gia súc gia cầm toàn phải sử dụng nguồn nước đó, vậy ảnh hưởng đến toàn dân chúng tôi. Tôi ra gọi lên nói chuyện còn doạ đánh tôi.

Tôi viết đơn này đề nghị...” (Trích y nguyên trong đơn).

Đó là một đoạn trong lá đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Nhuần ở thôn Bãi Vàng–Hợp Tiến gửi đến UBND huyện Đồng Hỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên và một số cơ quan, ban ngành có liên quan khác. Để bảo vệ ruộng đất cũng như sức khoẻ của bản thân và vật nuôi, ngay từ những ngày đầu xuất hiện tàu đào vàng, bà Nhuần và bà con trong thôn vừa ngăn cản không cho đào cuốc, vừa cố gắng viết đơn mong được chính quyền bảo vệ quyền lợi của mình.

Anh Phan Kế Oanh- một người sống ở ven suối, đã từng đứng ra viết đơn và thu thập chữ ký của bà con để khiếu nại, cho biết: Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã gửi công văn trả lời rằng: “Sở không có thẩm quyền giải quyết, yêu cầu anh và mọi người khiếu nại lên xã và huyện trước...”.

Khi được hỏi vì sao lại khiếu nại vượt cấp, cả bà Nhuần, anh Oanh và một số người khác cho biết: Chính quyền xã Hợp Tiến rất vô trách nhiệm, không bảo vệ quyền lợi nhân dân, bưng bít thông tin và có nhiều hành động tiếp tay cho tàu đào vàng nên họ không tin tưởng và nhờ giải quyết.

Cái vòng luẩn quẩn đi “kiện củ khoai” của những người dân bản Bãi Vàng cứ diễn ra. Họ là những người dân thấp cổ bé họng, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hoá thấp, đời sống khó khăn, bề bộn công việc làm ăn, làm sao có thể theo được đoạn trường lao lý này? Bà con bảo nhau: Thôi thì đất của nhà ai người ấy giữ, hơi đâu mà kêu các ông các bà ở tận đẩu tận đâu ấy!.

Xây dựng Hợp tác xã khai thác cát sỏi để “đào vàng”

Khoảng tháng 10/2007, trước sự lớn mạnh không ngừng của những con tàu đang làm ăn ở suối bản Bãi Vàng và “nguyện vọng” của những chủ tàu, chính quyền xã bắt đầu cho ra đời một hợp tác xã (HTX) để “danh chính ngôn thuận” đi vào hoạt động ổn định, tránh sự “dòm ngó” của người dân. Tháng 1/2008, HTX khai thác cát sỏi Hợp Thịnh xã Hợp Tiến chính thức được hoạt động với mục đích là: Khai thác cát sỏi.

Ban quản lý HTX gồm 7 thành viên do ông Lê Văn Chính làm Chủ nhiệm, địa điểm sản xuất chủ yếu là con suối bản Bãi Vàng–xã Hợp Tiến.

Tuy nhiên, ở lòng suối cũng như hai bên bờ (nơi HTX đang hoạt động) đều là đất bùn, đất thịt và đá hộc lớn, vì vậy làm sao có thể khai thác cát sỏi? Và trên thực tế, ở những nơi hoạt động của những con tàu của HTX, chúng tôi không hề thấy bất kỳ một bãi tập kết cát sỏi nào khi khai thác. Theo lời giải thích của ông Chính–Chủ nhiệm HTX cho biết: “Hiện nay HTX làm ăn không hiệu quả vì chất lượng cát sỏi kém và trữ lượng ít... bởi vậy mấy ngày nay HTX chưa khai thác được nhiều cát sỏi...”. Thế nhưng, những con tàu khai thác cát sỏi theo đúng nghĩa kia vẫn làm việc “cật lực” với tiến độ nhanh. Vậy họ đang khai thác gì?

Những người dân sống quanh con suối của bản Bãi Vàng cho biết thêm: “Trước đây, những sườn đồi ven suối là những bãi vàng lộ thiên. Sau thời gian bị khai thác, nhiều trữ lượng vàng đã theo nước chảy xuống dòng nước, lắng đọng lại”.

“Đây chỉ là số của cải “tận thu” do xã viên vô tình thu được khi khai thác cát sỏi....”. Đó là lời biện minh của ông Chính về vấn đề “khai thác cát được vàng”. Thế nhưng rất đơn giản, có thể nhận ngay ra rằng: công nghệ khai thác vàng và đào đãi sỏi không giống nhau!

Hiện nay, tham gia đào vàng trên con suối bản Bãi Vàng còn xuất hiện những “tàn quân” là những đội tàu khác sau khi bị đuổi khỏi địa bàn xã Xuân Lương-huyện Yên Thế-tỉnh Bắc Giang, do bị chính quyền làm gắt gao, xử lý kiên quyết việc đào vàng trái phép. Và họ cũng chung một mong muốn đó là: “Xin gia nhập HTX để dễ làm ăn”.

Hám lợi, nên làm ngơ

Ở nhiều nơi có tàu khai thác, nhiều tảng đất lớn bị sụt lở xuống dòng suối. Sau khi chuyển đến địa điểm mới, người ta để lại những khúc suối nham nhở vết đào bới. Lòng suối bị ứ đọng bởi đất, đá, khi mưa to rất dễ sảy ra lũ quét nguy hiểm. Nước suối lúc nào cũng lờ lờ một màu bẩn đục.

Những chiếc tàu đào vàng này phát ra tiếng động cơ “vang trời”. Anh Bình–một người sống gần nơi một con tàu đang đào vàng, bức xúc nói: “Tiếng máy móc ầm ĩ cả ngày, chúng tôi sinh sống rất khó khăn.

Nhất là con trai tôi mới lên hai tuổi, nó cứ khóc suốt ngày vì sợ”. Nhiều lúc bà con lao động cả ngày mệt mỏi, họ muốn về nghỉ ngơi mà không thể yên được.

Đặc biệt, chúng tôi còn thật sự lo ngại cho sức khoẻ của người dân nơi đây và vật nuôi của họ. Bởi theo phản ánh của nhiều người dân, những tàu đào vàng này còn dùng cả thuỷ ngân để đãi vàng từ trong cát sỏi. Thuỷ ngân sau khi qua sử dụng, người ta thải trực tiếp ra suối. Là kim loại nặng nên thuỷ ngân lắng đọng trong dòng suối. Người dân và gia súc sử dụng trực tiếp nguồn nước này sẽ dễ mắc bệnh.

Việc đào vàng trái phép bên cạnh làm thất thoát tài nguyên của Nhà nước còn gây ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Sự mất lòng tin vào một số cán bộ địa phương của nhân dân bản Bãi Vàng xã Hợp Tiến là rất đáng lưu tâm. Đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành có liên quan của huyện Đồng Hỷ và tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc xem xét và làm rõ vấn đề này.


Nguyễn Ngọc Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 8 năm tù cho tội buôn bán trái phép ma túy (08/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,432


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs