Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nữ cán bộ tận tâm với dân bản

 08/08/2008

Trưởng bản Phạm Thị Lâm luôn tích cực tận tâm với công việc.

Chồng mất sớm bỏ lại 3 đứa con thơ dại, chị Phạm Thị Lâm, dân tộc Chứt, quyết định ở vậy nuôi các con và dồn hết tâm huyết cho công việc xã hội. Bằng nghị lực không ngừng phấn đấu, rèn luyện của bản thân, suốt nhiều năm qua, chị được dân bản tin tưởng bầu làm Trưởng bản Cáo, xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình). Chị xứng đáng được ca ngợi về tấm gương người phụ nữ dân tộc thiểu số tiên phong trong công tác xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, vươn lên xây dựng cuộc sống tiến bộ...!

Năm 1992, khi Nhà nước có chủ trương vận động bà con định canh định cư, chị Phạm Thị Lâm là một trong 3 hộ tiên phong ra làm ăn sinh sống tại bản Cáo. Nhận thức được việc ổn định chỗ ở và nơi sản xuất thì cuộc sống mới có thể khấm khá nên ngay từ những ngày đầu, chị Lâm luôn tích cực tham gia vận động bà con cùng ra định canh định cư tại đây.

Chị Lâm nhớ lại: “Hồi mới lập bản Cáo được một thời gian, miềng (mình) vào rừng vận động được thêm 3 hộ nữa, bản lúc đó có cả thảy 6 hộ. Sống được vài bữa, những hộ này lại kéo nhau quay trở lại rừng. Miềng thuyết phục bà con mãi, sống ở đây có nhà ở, có đất sản xuất, con cái được học chữ... chỉ cần bà con chăm chỉ lao động là có thể no cái bụng, sắm được xe máy, mua xe ô tô! Trăn trở mãi, cuối cùng miềng quyết định phải gương mẫu thực hiện mọi công việc trước... thì nói bà con mới tin, mới nghe theo!

Chị Lâm kể tiếp: Hồi nớ miềng vừa nuôi con dại, vừa đi học chữ rồi tiếp tục về thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hoá) học lớp y tế thôn bản. Năm 1995, miềng xin được vào làm trong Ban Chấp hành Hội Phụ nữ, cộng tác viên dân số, cán bộ y tế thôn bản xã Lâm Hoá. Đến năm 2000, miềng được bà con tin tưởng bầu làm Trưởng bản và làm cho tới nay (bản Cáo có 20 hộ, với 94 nhân khẩu). Hiện tại, Phạm Thị Lâm là một trong số ít người Chứt được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, từng được tỉnh, huyện tặng nhiều Bằng khen, giấy khen.

Chị Lâm luôn một lòng tâm huyết với công việc, tận tụy với dân bản. Chị Lâm đến từng nhà người dân tộc Chứt ở bản Cáo, Bản Kè, Bản Chuối (xã Lâm Hoá) vận động được 10 học sinh tham gia học tại trường Dân tộc nội trú Minh Hoá cùng nhiều bà con khác tới học ở lớp xoá mù chữ.

Trước đây, mỗi lúc ốm đau, người dân tộc Chứt ở Quảng Bình thường mời thầy mo về làm phép để chữa bệnh, qua nhiều lần được chị Lâm tuyên truyền, tư vấn, đến nay họ đã biết tìm đến bệnh xá khi đau ốm. Vận động bà con thực hiện kế hoạch hoá gia đình, chị còn tới trạm xá chăm nuôi hàng tuần cho những chị đi tham gia đình sản; vận động bà con từ bỏ các tập tục canh tác, sản xuất lạc hậu chuyển sang làm lúa nước, trồng ngô, lạc, phát triển chăn nuôi, tăng gia sản xuất theo hướng hiện đại... chị Lâm luôn là người tiên phong đi đầu, nhờ đó nhiều bà con học tập và làm theo khá hiệu quả. Hằng năm, bình quân gia đình nào trong bản cũng trồng và thu được trên 3 tạ lạc...

Nhiều bà con Mã Liềng sống tại bản Cáo, trước đây thường có tư tưởng trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, được chị Lâm vận động, tuyên truyền, hướng dẫn cách làm ăn họ đã thay đổi nhận thức, chăm chỉ làm ăn, quan tâm tới việc học tập của con em, từng bước từ bỏ những hủ tục lạc hậu để xây dựng đời sống tiến bộ.

Bài và ảnh: Văn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Lăk: Vua sùn voi Ama Köng khúãi kiïån baác sô Höì Viïåt Sang (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,669


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs