Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao Bằng: Xây trường nhưng không có đường vào

 08/08/2004

Lối vào ngôi trường đã bị người dân rào kín.

Ngôi trường mới kiên cố, khang trang đã hoàn thành 90% khối lượng công việc, chỉ chờ ngày đánh trống khai trường đón chào học sinh đến lớp. Vậy mà gần 2 năm nay, ngôi trường nằm phơi mưa phơi nắng, mặc cho mạng nhện chăng đầy, mặc cho nỗi mong chờ mòn mỏi từng ngày của thầy trò vùng cao huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Nguyên nhân của sự ách tắc này xuất phát từ một lý do khá đơn giản: không có đường vào.

“Nhốt trường”

Năm 2005, ngôi trường được khởi công xây dựng. Thời điểm đó chưa có đường vào địa điểm xây dựng trường nên đơn vị thi công đành phải mượn đường, đi tắt qua đất của dân và của Trung tâm Y tế huyện. Nhưng khi công trình trường học chuẩn bị hoàn thành thì người dân không cho mượn đường nữa. Trung tâm Y tế huyện cũng đã xây xong, đi vào hoạt động nên không thể cho mượn đường được. Công trình trường học không có đường đi nên đành phải hoãn lại.

Theo Quyết định 2628/QĐ-UB của UBND tỉnh Cao Bằng ngày 15/10/2004, huyện Thông Nông được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường tiểu học Thông Nông với quy mô 8 lớp học, cùng với các hạng mục nhà ở giáo viên, nhà hội đồng, nhà ăn, bếp và các hạng mục phụ trợ khác. Tổng mức đầu tư công trình gồm 4 tỷ 670 triệu đồng. Thời gian thi công trong 2 năm 2005-2006. Như vậy, theo kế hoạch đề ra, công trình phải hoàn thành vào cuối năm 2006 để năm học 2006-2007, con em đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây sẽ được học ở trường mới. Thế nhưng, tiến độ không được thực hiện theo đúng kế hoạch chỉ vì trường học không có đường vào.

Trước kia, đường vào trường chỉ dài vài chục mét đi qua đất của gia đình bà Đinh Nhục Dính, ở thị trấn Thông Nông. Chủ đầu tư công trình là UBND huyện đã vận động gia đình bà Dính giải toả mặt bằng để huyện làm đường vào trường học, nhưng sau đó, bà Dính cảm thấy tiền đền bù không thoả đáng nên rào con đường lại, từ đó việc xây dựng ngôi trường bị dừng lại. Trao đổi về nguyên nhân của sự việc, bà Dính cho biết, gia đình có mảnh đất ở thị trấn, nhiều người hỏi mua với giá trên 1,5 triệu đồng/m2, nhưng bà không muốn bán mà chỉ để chia cho con cháu. Tháng 2/2007, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng huyện đến vận động gia đình bà để làm đường vào trường học với mức giá đền bù là 600 nghìn đồng/m2 đất mặt đường và 300 nghìn đồng/m2 đất phía trong (cách 21m tính từ mặt đường). Biết là chịu thiệt nhiều so với giá thị trường, nhưng bà Dính vẫn vui vẻ chấp nhận vì xác định đó là nghĩa vụ, trách nhiệm của người dân khi Nhà nước cần lấy đất để xây dựng công trình công cộng. Trong khi chờ đền bù, bà Dính đã mở đường cho xe chở vật liệu đi qua khu đất vườn ấy. Thế nhưng, ngày 7/5/2007 khi lên họp lần 2, bà lại nhận được thông báo đất mặt đường của bà chỉ được đền bù với mức giá 327 nghìn đồng/m2 và phía trong thì chỉ được bằng 80% so với mặt đường. Thắc mắc vì cách làm không thống nhất, bà Dính đã không đồng ý mức đền bù và rào lại đường đi để chờ “cấp trên” phân xử.

Nói về mức giá đền bù, ông Hoàng Văn Vỹ, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Thông Nông cho biết, theo quy định của UBND tỉnh, mức giá đền bù đối với đất ở mới được 600 nghìn đồng/m2, đất của gia đình bà Dính mặc dù là ở thị trấn, nhưng là đất vườn nên chỉ được đền bù theo giá 327 nghìn đồng/m2. Trước kia, khi lập dự án xây dựng trường huyện đã kiến nghị với UBND tỉnh xin lập dự án làm đường giao thông vào trường luôn, nhưng UBND tỉnh không đồng ý và chỉ đạo làm trường trước, làm đường sau.

Nhà thầu và thầy trò cùng “kêu cứu”

Việc làm trái khoáy này đã dẫn đến hệ quả đơn vị thi công xây dựng thường xuyên phải mượn đường để chở vật liệu xây dựng. Và khi không thể mượn được nữa thì đành đứng ngoài hàng rào để nhìn công trình bị dang dở. Còn số vốn đầu tư thì bị “đóng băng” trong khi tiền ngày càng mất giá, vật liệu xây dựng tăng cao và lãi suất ngân hàng nhà thầu vẫn phải gánh.

Về phía thầy trò Trường tiểu học thị trấn thì vẫn phải dạy và học trong ngôi trường cũ đã xuống cấp trầm trọng, mưa dột khắp nơi. Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học vừa qua, trường Tiểu học vẫn phải học chung với trường THCS và THPT thị trấn. Nhiều khi học sinh tiểu học đang tập trung học bài thì khối THCS và THPT lại tập thể dục, gây ồn ào, khiến học sinh tiểu học mất tập trung. Trường hiện nay vẫn chưa có cổng nên buổi chiều, nhiều thanh thiếu niên ở gần trường mang bóng vào đá, làm hỏng cửa lớp, bẩn tường. Nghiêm trọng hơn, trường cũ hiện nay không có nhà ở cho giáo viên, lớp học chật chội, nhà hiệu bộ thì mưa dột không dùng được, nhiều bàn ghế, trang thiết bị mới được cấp nhưng có nguy cơ hư hỏng vì mái dột. Thực tế là như vậy, nhưng ông Nông Văn Tòng, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện vẫn “lạc quan” cho rằng, việc dạy và học vẫn bình thường, không có khó khăn gì.

Hiện nay, UBND huyện Thông Nông đang làm tờ trình lên UBND tỉnh xin phê duyệt đề án làm đường giao thông từ đường cái vào trường Tiểu học thị trấn Thông Nông. Không biết dự án có được thực hiện kịp thời để thầy trò Trường tiểu học thị trấn Thông Nông kịp bước vào học năm học mới? Còn các bậc phụ huynh dân tộc thiểu số nơi đây thì rất kỳ vọng con cháu mình sớm được vào học ở ngôi trường khang trang để đạt kết quả học tập cao nhất.


Quốc Đạt

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nữ cán bộ tận tâm với dân bản (08/2008)
 •  
 • Đăk Lăk: Vua sùn voi Ama Köng khúãi kiïån baác sô Höì Viïåt Sang (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,878


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs