Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nỗi đau thời bình

 08/08/2004

Anh Huỳnh Văn Dạ đang kiếm sống hằng ngày bằng một nửa thân thể còn lại.

Làng An Hoà (xã Xuân Hải, Ninh Hải - Ninh Thuận) luôn bị ám ảnh bởi những cái “chết thảm” của người dân địa phương. Bất chợt nghe tiếng nổ là cả làng nhốn nháo. Họ phập phồng lo sợ không biết nhà ai có người chết hoặc người bị thương tật...

Bi kịch những phận người

Ngồi bấm đốt ngón tay, Trưởng thôn An Hoà khu dân cư vành đai sân bay quân sự Thành Sơn nhẩm tính, vậy mà trong làng đã có ít nhất 10 người bị chết và 14 người mang thương tật tàn phế suốt đời do bom bi và bom ba càng. Vụ nổ gần đây nhất cách đây hơn 1 năm đã làm 1 người chết và 2 người bị thương. Riêng trâu bò của bà con thôn An Hoà đi ăn dẫm phải bom chết thì nhiều vô kể. Nhà nào có chăn nuôi bò thì đều bị thiệt hại do bom ở vành đai sân bay gây ra. Gia đình ông cũng đã có 4 con bò bị “thiệt mạng” do bom bi.

Dẫn chúng tôi đến thăm gia đình bà Lê Thị Hạnh, ông Thành cho biết: Chồng bà chết do bom đạn trong chiến tranh từ năm 1973, để lại cho bà 4 đứa con trai đang tuổi khôn lớn. Hoàn cảnh mẹ goá con côi nghèo khổ nên người con trai lớn của bà - anh Huỳnh Văn Ơi mới 16 tuổi đã theo bà con trong xóm đi nhặt rác ở khu vực sân bay và bị bom ba càng nổ chết vào năm 1983. Sau đó 15 năm, anh Huỳnh Văn Không và Huỳnh Văn Quân cũng đi nhặt đạn Mỹ về bán sắt vụn. Đạn phát nổ, các anh bị chết thảm, bỏ lại mấy đứa con dại côi cút. Hiện giờ, bà chỉ còn duy nhất người con trai út anh Huỳnh Văn Dạ cũng đã bị tàn phế do đạp phải bom bi. Hằng ngày, anh Dạ phải kiếm sống bằng nghề vá xe đạp để nuôi mẹ và các cháu.

Điều bất ngờ trước sân nhà bà Hạnh, chúng tôi gặp người thợ sửa xe đã mất bàn chân trái đang ngồi sửa xe đạp cho người khách bị mất bàn chân phải. Anh Lê Văn Bán, 50 tuổi là khách sửa xe kể: Năm 1983, anh đi chặt củi ở vành đai phi trường Thành Sơn. Chẳng may đạp phải mìn cóc, bàn chân phải của anh bị vỡ toang hoác như ổ bánh mì. Bà con đưa anh vào Bệnh viện Phan Rang cứu chữa. Sau khi lành bệnh, trở về nhà thì cô vợ trẻ cũng vừa nói lời chia tay. Thân thể tàn phế không lao động nặng nhọc được, anh Bán phải đi bán vé số kiếm sống qua ngày.

Cách nhà bà Hạnh không xa là nhà bà Thái Thị Ngã - 68 tuổi. Hằng ngày bà Ngã phải lần hồi đi mót lúa, lượm phân bò để bán, lấy tiền mua gạo nuôi bốn đứa cháu nội thơ dại. Bà Ngã có hai người con trai là Võ Văn Lây (1964) và Võ Phước (1970). Năm 1988, anh Lây đi nhặt rác đã đạp phải mìn cóc bị thương tật. Năm nay, đã 42 tuổi, cuộc sống quá nghèo khổ nên anh Lây vẫn chưa lập gia đình. Anh Lây đi trông rẫy thuê kiếm cơm ăn qua ngày. Còn anh Võ Phước lấy vợ có 4 mặt con. Giữa năm 2002, anh Phước cùng người bạn cưa đầu đạn pháo gây nổ và cả hai đã thiệt mạng. Chồng vừa qua đời, vợ anh Phước để lại 4 đứa con thơ dại cho ông bà nội nuôi, trở về nhà mẹ đẻ ở rồi đi thêm bước nữa. Nhờ chính sách của Đảng và Nhà nước cùng bà con thôn xóm, gia đình bà Ngã mới có được căn nhà tình thương giúp hai ông bà già và những đứa cháu che mưa, che nắng.

Họ cần có nghề nghiệp ổn định

Bà Nguyễn Thị Hà Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải cho biết: Những năm đầu mới giải phóng, An Hoà có trên 30% gia đình đi đào hầm rác tìm phế liệu quanh khu vực sân bay. Khi nguồn rác cạn kiệt thì bà con sắm máy đi “rà” tìm sắt thép phế liệu. Hiện trong thôn vẫn còn khoảng dưới 10 người đi làm nghề này. Họ đều là những gia đình trẻ thiếu phương tiện làm ăn mới mưu sinh với cái nghề luôn rình rập chết chóc và thương tật. Có những người vừa mới thoát chết nhưng vẫn có dự tính sẽ trở lại nghề “rà” sắt vụn để mưu sinh. Tuy chính quyền địa phương cũng đã dày công tuyên truyền, thuyết phục nhưng vì cuộc sống nên nhiều người vẫn lén lút đi nhặt bom đạn về tháo ngòi nổ ra để bán sắt vụn.

Những con người của làng An Hoà vì mưu sinh mà giữa thời bình lại bị tàn phế suốt đời hoặc phải bỏ mạng vì bom đạn do chiến tranh để lại. Giải pháp thiết thực nhất ở An Hoà hiện nay là cần được các cơ quan chuyên môn rà phá bom mìn.

Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn được các tổ chức từ thiện quan tâm giúp đỡ để họ có chút vốn liếng phát triển sản xuất để làng quê An Hoà không còn những tiếng nổ đau lòng giữa thời bình.


Bài, ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cao Bằng: Xây trường nhưng không có đường vào (08/2004)
 •  
 • Nữ cán bộ tận tâm với dân bản (08/2008)
 •  
 • Đăk Lăk: Vua sùn voi Ama Köng khúãi kiïån baác sô Höì Viïåt Sang (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,753


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs