Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lào Cai: Giữ gìn vốn văn hóa của dân tộc

 08/08/2004

Đội văn nghệ quần chúng dân tộc Mông (Lào Cai). Ảnh Ngọc Ánh

Với hơn 20 dân tộc sinh sống trên địa bàn, Lào Cai được sở hữu một kho tàng văn hóa dân gian phong phú, rực rỡ sắc màu với các lễ hội truyền thống đặc sắc, kho tàng truyện kể, thơ, dân ca, nghề thủ công, phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa... Lào Cai đang nỗ lực triển khai nhiều dự án nghiên cứu, phục dựng nhằm bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc, tôn vinh văn hoá truyền thống trong dòng chảy đời sống hôm nay.

Bằng phương pháp trao truyền, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lào Cai đã phối hợp với chính quyền địa phương, các nghệ nhân trong thôn bản nghiên cứu, phục dựng lại lễ hội theo đúng nghi thức truyền thống để quay phim, chụp ảnh, ghi chép lại thành tài liệu rồi truyền lại cách thức tổ chức cho đồng bào.

Đến nay, đã có 12 lễ hội đặc sắc của 7 dân tộc: Mông, Dao, Tày, Nùng, Giáy, La Chí, Hà Nhì trong tỉnh Lào Cai được khôi phục. Đó là hội “Sải Sán”, lễ “Nào Sồng” của người Mông, “Tết nhảy” của người Dao Đỏ ở Tả Phìn, Sa Pa, “Tết năm mới” của người Dao Tuyển, “Hội rước hồn lúa” của người Dao quần chẹt, “Hội rước nước”, “Hội chơi hang” ở huyện Văn Bàn, “Hội cốm” ở Sa Pa, “Lễ mở cửa rừng”, “Hội khu zà za” của người Hà Nhì, “Lễ hội trâu” của người La chí, “Lễ cúng rừng” của người Nùng.

Riêng trong 2 năm (2006-2007), Lào Cai đã bảo tồn được 4 lễ hội truyền thống gồm: Lễ hội Gầu Tào-Làng Có (Thái Niên, huyện Bảo Thắng), Lễ hội Gầu Tào-Cán Cấu (huyện Si Ma Cai), Tết năm mới của người Dao Tuyển (huyện Bảo Thắng), Lễ cúng rừng cấm “Gà man do” của người Hà Nhì (Bát Xát).

Song song với việc phục dụng các lễ hội truyền thống, Lào Cai đã thực hiện nhiều dự án nghiên cứu, sưu tầm di sản văn hoá nghệ thuật. Thực hiện dự án Sưu tầm, bảo tồn di sản múa, âm nhạc múa các nhóm, ngành dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì ở Lào Cai, bước đầu xây dựng 3 đội múa điểm làm tiền đề phát triển du lịch, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Lào Cai đã tiến hành phỏng vấn sâu, điều tra bằng bảng hỏi các đối tượng khách du lịch, hướng dẫn viên du lịch… về nhu cầu thưởng thức văn hoá, văn nghệ truyền thống các dân tộc. Đồng thời, quan sát điền dã để thu thập thông tin về di sản múa từ các nghệ nhân dân tộc. Các cán bộ văn hóa đã tiến hành tác nghiệp bằng phương pháp ghi chép, ghi âm, quay phim để lưu giữ thành tài liệu. Đến nay, đã có 12 chuyên đề âm nhạc, múa của các nhóm ngành dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì được sưu tầm, lưu giữ; 3 đội văn nghệ được thành lập tại 3 xã San Sả Hồ, Tả Phìn (Sa Pa) và Y Tý (Bát Xát). Ngoài việc lưu giữ, truyền dạy cho lớp trẻ những bài múa truyền thống của dân tộc mình, 3 đội văn nghệ này còn biểu diễn phục vụ khách du lịch, tăng thêm thu nhập để cải thiện đời sống.

Cũng với cách làm như trên, Lào Cai đã sưu tầm, bảo quản được trên 11.000 cuốn sách chữ Nôm-Dao, nội dung khá phong phú gồm nhiều thể loại, phản ánh mọi mặt đời sống người Dao như: bài hát đồng dao, truyện kể, thơ ca, sách dạy, hướng dẫn các nghi lễ, phong tục truyền thống, kinh nghiệm dự đoán thời tiết, sách dạy các bài hát giao duyên, lễ hội, các bài thuốc dân gian... Một số thơ ca, phong tục của người Dao đã được dịch ra tiếng phổ thông. Bản thảo giáo trình dạy chữ Nôm – Dao gồm âm đọc của 3 nhóm ngành Dao tại Lào Cai cũng được hoàn thành, được sử dụng trong 3 lớp truyền dạy chữ Nôm – Dao cho lớp thanh niên người Dao.

Đội ngũ cán bộ làm văn hóa của Lào Cai cũng đã viết 30 chuyên đề, quay phim bảo tồn sống một số loại hình văn hoá tiêu biểu, chụp trên 800 ảnh về không gian làng bản và phong tục tập quán của người Thu Lao (Tày) và Phù Lá. Đồng thời hoàn thành 2 cuốn sách “Văn hoá dân gian người Thu Lao” và “Văn hoá dân gian người Phù Lá”. Hoàn thành bản thảo cuốn sách “Bãi đá cổ Sa Pa, định vị và mô tả di tích” bao gồm tổng thể hình ảnh, hình khắc, vị trí, tọa độ bãi đá cổ ở thung lũng Mường Hoa.

Thời gian tới, ngành Văn hoá-Thông tin Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn và khôi phục các lễ hội truyền thống. Đồng thời, tuyên truyền việc thực hiện các nội dung quy chế tổ chức lễ hội, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong việc chỉ đạo, quản lý lễ hội, tổ chức lễ hội khoa học, lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc, tránh các hiện tượng lai căng, đi ngược lại truyền thống.


Thu Hằng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Thơ dân tộc thiểu số về đâu? (08/2004)
 •  
 • Ý nghĩa hoa văn trên váy áo của người Lào (08/2004)
 •  
 • Đội tuyển Tê-cuôn-đô Việt Nam tự tin đến Ô-lim-pích Bắc Kinh 2008 (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,498


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs