Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cao phong: Những cánh đồng tiền tỷ...

 08/08/2004

Ông Lê Văn Tuệ, khu 7, thị trấn Cao Phong- một trong những hộ đã gặt hái được nhiều thành công trong việc trồng cam.

Gần 5 năm trở lại đây, người dân Cao Phong (Hòa Bình) không còn lạ với chuyện nhận khoán đất của nông trường để trồng cam làm giàu, nhiều hộ đã trở thành triệu phú, tỷ phú. Nhờ vậy, Cao Phong đã trở thành một trong những mô hình điển hình trong cả nước về phát triển kinh tế trang trại, xoá đói giảm nghèo vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa...

Đất Mường Thàng xưa

Mười lăm năm trở về trước, cây lúa trên cánh đồng Mường Thàng xưa đã dần được thay thế bằng những ruộng mía, đồi mía, rừng mía. Cây mía tím đã trở thành một trong những cây kinh tế chủ đạo của đất và người Mường Thàng. Tuy nhiên, cây mía tím cũng chỉ có thể giúp người dân xóa đói, giảm nghèo.

Năm 2002, khi Cao Phong chính thức tách huyện riêng, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Cao Phong đã bàn bạc và xác định hướng đi cơ bản của huyện phải từ nông nghiệp, từ thế mạnh đồng đất và cây nông sản. Và thế là, Nông trường Cao Phong đảm nhiệm trọng trách tiên phong đổi mới cơ cấu kinh tế với mục tiêu: tìm cho bằng được loại cây trồng thích hợp với đồng đất Cao Phong, từ đó phát triển thành cây chủ lực, đặc sản cho toàn huyện.

Ông Hoàng Văn Tứ, Bí thư Huyện uỷ khẳng khái nói: “Không phải nhìn xa trông rộng gì đâu, nhiều năm trước chúng tôi đã tính đến chuyện trồng cam đặc sản trên đất Cao Phong rồi. Vấn đề là phải mạnh dạn đổi mới tư duy sản xuất, dám nghĩ, dám làm. Tuy trao quyền chủ động cho Nông trường, nhưng chúng tôi luôn định hướng và giám sát chặt chẽ”.

Lời Bí thư Hoàng Văn Tứ nói có lý, bởi vốn dĩ trước kia, những năm 60-70 của thế kỷ trước, khu vực này mang tên là thị trấn Nông trường. Trại Cam Mường Thàng vốn là nơi cung cấp những trái cam ngon nổi tiếng cho hầu hết các nước xã hội chủ nghĩa thời bấy giờ. Cam Hòa Bình thời đó được đổi lấy vải vóc, thiết bị, máy móc... phục vụ công cuộc xây dựng, tái thiết đất nước. Lý do đó cho thấy, hướng đi, cách làm của Cao Phong là có cơ sở và hoàn toàn hợp lý.

Những con người dám nghĩ, dám làm...

Những ngày đầu trồng cam, đích thân Bí thư Hoàng Văn Tứ đã đến làm việc với lãnh đạo Nông trường Cao Phong. Ông đã rất thẳng thắn: “Huyện có chủ trương giao khoán đất nông nghiệp cho dân nhưng Nông trường phải có trách nhiệm hỗ trợ về giống, kỹ thuật và tìm đầu ra cho sản phẩm”.

Trước quyết tâm, ý chí giúp dân làm kinh tế của người đứng đầu huyện, người dân Cao Phong như được tiếp thêm một luồng sinh khí mới, mọi người hồ hởi bắt tay vào trồng lại những vườn cam, đồi cam với khao khát được “quảng bá thương hiệu cam Cao Phong” sánh cùng những loại cam nổi tiếng như cam Vinh, cam Hà Giang, cam Sành Bố Hạ...

“Tuy có quyết tâm như thế, nhưng không phải mọi chuyện đều đã “xuôi chèo mát mái” ngay từ đầu. Cam là giống cây thuộc loại khó tính, khó trồng”- Phó Giám đốc Nông trường Nguyễn Văn Ánh tâm sự. Thời điểm mới bắt tay vào thực hiện, Ban lãnh đạo Nông trường đã phải lăn lộn khắp các vùng cam, bưởi ở miền Bắc để học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường. Những điều học hỏi được cũng chỉ giúp Nông trường mạnh dạn trồng thử nghiệm 150ha trên tổng số 1.600ha diện tích được giao quản lý. Những hộ dân mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cam được khuyến khích và hỗ trợ giống, kỹ thuật và một phần vốn.

Ông Tạ Đình Đào, là một trong những hộ trồng cam đầu tiên. Sau 5 năm vừa làm vừa học hỏi, thử nghiệm, trải qua nhiều sóng gió, thăng trầm của thất bại lẫn thành công, gia đình ông Đào đã tạo dựng được vườn cam diện tích 4ha với doanh thu gần 1 tỷ đồng/vụ (năm 2008).

Những thành công bước đầu đã tạo đà cho toàn huyện Cao Phong phát triển diện tích trồng cam, bưởi lên gần 1.000ha, trong đó có gần 500ha đã cho thu hoạch. Chiến lược nông nghiệp với cây cam là chủ đạo đã giúp cho một huyện miền núi nghèo nhất tỉnh Hòa Bình (năm 2002) vươn lên đứng đầu tỉnh (năm 2008); Sản lượng cam từ nay đến năm 2010 mỗi năm dự tính sẽ có khoảng từ 7-10 ngàn tấn trên tổng diện tích đã trồng, mang lại khoảng 50 tỷ đồng cho người trồng cam trên địa bàn. Những hộ giàu, được xem là tỷ phú vùng cam như hộ ông Đào, ông Bách, ông Tuấn... ở thị trấn Cao Phong được nhân rộng và xuất hiện ngày một nhiều hơn. Một tương lai tươi sáng cho vùng cam đang được mở ra.


Hoàng Thanh- Minh Huệ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Nông: 54.000 hộ được vay vốn xóa nghèo (08/2004)
 •  
 • Hỗ trợ Bắc Kạn, Hà Giang và Lào Cai 60 tỷ đồng phòng, chống lụt, bão (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,452


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs