Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ngược dòng Nậm Việc

 08/08/2004

Mùa vàng của bản PàKỉm.

Chờ ngớt cơn mưa rừng chúng tôi bám theo hình rồng rắn của suối Nậm Việc để tới UBND xã Hạnh Dịch (Quế Phong-Nghệ An). Không hẹn trước nhưng chúng tôi cũng gặp được Chủ tịch UBND xã Vi Hải Long thì được anh giới thiệu: Nếu phóng viên muốn tìm hiểu về Hạnh Dịch xin hãy ngược dòng Nậm Việc là khắc biết.

Toàn xã Hạnh Dịch có 11 thôn bản thì hầu hết đều bám theo dòng suối Nậm Việc. Chính nhờ vào dòng suối này mà xã có điều kiện thuận lợi hơn các xã khác trong việc làm thuỷ lợi phát triển ruộng lúa nước tập trung. Toàn xã hiện có 248 ha ruộng lúa nước tập trung, diện tích sẽ còn mở rộng khi xã đang có chủ trương khai hoang ruộng lúa nước thay thế hoàn toàn lúa rẫy ở một số bản.

 Theo chân Chủ tịch xã Vi Hải Long đến bản Pà Kỉm- một trong những bản văn hoá điển hình của vùng cao Quế Phong. Đã năm thứ 13 nhưng cả bản Pà Kỉm không có người sinh con thứ 3, kinh tế của bản tập trung vào việc phát triển ruộng lúa nước và chăn nuôi đại gia súc. Theo lời kể của các già làng thì Pà Kỉm tiếng Thái là rừng Sim. Chỗ này trước đây đất cằn lắm nhưng rồi nhờ có dòng Nậm Việc chảy qua, bà con dân bản biết đào chỗ cao xuống chỗ thấp để dẫn nước làm ruộng nên bản không còn hộ đói nữa.

Ngược lên bản Coóng trong mùi thơm của lúa xuân hai bên bờ Nậm Việc cứ lan toả. 2 năm trước đây bản Coóng nghèo lắm. Cả bản quanh năm thiếu đói. Thực hiện chủ trương đưa đảng viên, sỹ quan biên phòng về sinh hoạt tạm thời, Đồn 517 đã cử Đại uý Vũ Văn Hậu lên với bà con. Việc đầu tiên anh đã tham mưu cho chi bộ bản là đi khảo sát lập phương án khai hoang ruộng nước.

 Người dân bản Coóng từ xa xưa chỉ biết đến đốt rừng làm rẫy, rồi tra hạt thóc đến mùa thu hoạch. Lúa rẫy năng suất thấp, hạt chắc, hạt lép phập phù khiến dân bản quanh năm quần quật mà không ấm cái bụng. Chủ trương bám dòng Nậm Việc khai hoang ruộng nước được bà con thôn bản đồng tình cao. 15 ha tại Piêng Luống đã được bà con khai khẩn, dựa vào nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ ngăn xây con đập. Gặp Bí thư Chi bộ Lương Văn Thiết vừa đi gặt về, mừng lắm: “Bản ta từ khi đưa lúa nước về thay thế dần lúa rẫy, đời sống bà con đã no lên. Các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu làm trước để bà con học tập, làm theo. Ấm cái bụng bà con bản Coóng đang tập trung xây dựng đời sống văn hoá, phấn đấu trở thành bản văn hoá trong năm nay”.

Bám dòng Nậm Việc, Hạnh Dịch cũng đã xuất hiện khá nhiều những mô hình kinh tế, cách làm hay. Gia đình ông Lô Văn Bảo ở bản Mứt, nuôi 30 con trâu, bò, và trồng 10 ha keo lai, 5 ha mét. Gia đình Bí thư Đảng uỷ xã Kim Thị Tuyên, đã trở thành điển hình cho cán bộ, nhân dân trong xã học tập. Trên vùng đất cằn Na Háo, chị đã ngăn con đập dẫn nước tưới cho 1ha ruộng lúa nước, diện tích còn lại bố trí trồng cây lâm nghiệp và trang trại nuôi 17 con trâu, bò.

Không còn bao lâu nữa công trình thuỷ điện Sao Va trong hệ thống cụm thuỷ điện: bản Cốc- Sao Va- Nhãn Hạc của Công ty CP Thuỷ điện Quế Phong sẽ chính thức phát điện. Dẫu rằng công suất khiêm tốn chỉ 3MW với tổng giá trị đầu tư chưa đến 30 tỷ đồng nhưng công trình ngăn sông Nậm Việc ngoài việc điều tiết nguồn nước tưới cho hàng trăm ha lúa nước dọc hai bên còn điều hoà cường độ dòng nước tại thác du lịch Sao Va. Dòng suối hiền hoà soi bóng những đám ruộng bậc thang bao bọc lấy nếp nhà sàn xinh xắn.

Chia tay các bản Thái, xã Hạnh Dịch, tôi đã liên tưởng đến cuộc sống của bà con nơi đây ngày mai sẽ ấm no hơn khi những công trình thủy điện mọc lên...


H.N

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Công trình Trung tâm Thương mại TP. Điện Biên Phủ: Ẩn họa khôn lường! (08/2004)
 •  
 • Cao phong: Những cánh đồng tiền tỷ... (08/2004)
 •  
 • Đăk Nông: 54.000 hộ được vay vốn xóa nghèo (08/2004)
 •  
 • Hỗ trợ Bắc Kạn, Hà Giang và Lào Cai 60 tỷ đồng phòng, chống lụt, bão (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,614


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs