Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dân làng Cao Sơn làm theo lời Bác

 08/08/2004

Vùng cao Bắc Trà My (Quảng Nam) đã có nhiều đổi thay.

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang được các địa phương, đơn vị trên toàn quốc triển khai thực hiện tích cực. Tại làng Cao Sơn, xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) có một cách học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác rất thiết thực, đó là phát động toàn dân thi đua thực hiện các phong trào như xây dựng kho thóc của làng, khuyến học. Càng có ý nghĩa hơn trong việc học tập và làm theo Bác Hồ khi làng Cao Sơn phần lớn đồng bào đều mang họ Hồ.

Làng Cao Sơn hiện có 95 hộ đồng bào dân tộc Xơ-đăng. Cứ sau mỗi mùa gặt các hộ dân trong làng đều làm công việc quen thuộc là gùi lúa đóng góp vào kho thóc của làng, bình quân mỗi hộ góp từ 10 đến 20 kg/vụ. Chủ trương tiết kiệm để xây dựng kho thóc của làng đã được Chi bộ thôn Cao Sơn quán triệt đến Ban nhân dân thôn và triển khai đến từng nhà. Làng Cao Sơn nằm giữa thung lũng sâu, gần như cô lập với bên ngoài, nhất là về mùa mưa lũ nên việc dự trữ lương thực mang lại hiệu quả thiết thực. Trong các đợt lũ lụt năm 2007, nhiều địa bàn miền núi Quảng Nam bị cô lập trong đó có làng Cao Sơn, song nhờ có “kho thóc tiết kiệm” mà các hộ dân của làng đã không bị đói. Ông Hồ Văn Hạnh, Trưởng thôn Cao Sơn cho biết: “Khi vận động xây dựng kho thóc tiết kiệm, các gia đình trong thôn đều hưởng ứng tích cực. Bởi đây là cách góp của chung, vừa phù hợp với truyền thống của đồng bào, vừa là cách tiết kiệm để giải quyết khó khăn đột xuất cho các gia đình. Những năm gần đây mưa lũ liên tục xảy ra, có kho thóc tiết kiệm nên công tác hỗ trợ cứu đói tại chỗ cho nhân dân phát huy hiệu quả rất tốt”.

Không chỉ tiết kiệm để xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, làng Cao Sơn còn tích cực thực hiện chủ trương “chống giặc dốt” theo tư tưởng Bác Hồ. Chi bộ thôn với 6 đảng viên phối hợp với Ban nhân dân thôn tích cực vận động học sinh đến lớp. Mỗi thành viên phụ trách ở một khu, khảo sát số trẻ em trong diện đi học, vận động, giúp đỡ gia đình đưa các em đến lớp. Bởi vậy 100% trẻ em làng Cao Sơn đều đi học đúng độ tuổi, không có em nào bỏ học giữa chừng. Làng cũng bắt đầu có những học sinh học đến trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng. Đặc biệt, trong cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để các em hiểu hơn về Bác, các thầy cô giáo đã lồng ghép vào chương trình những mẩu chuyện, lời khuyên của Bác với thiếu niên nhi đồng.

Với phương châm “cái gì có lợi thì phổ biến, cái gì có hại thì tránh xa”, làng Cao Sơn đã làm theo lời Bác bằng việc lấy những điểm sáng trong chính đồng bào mình để nhân rộng, đó là những mô hình sản xuất có hiệu quả, những câu lạc bộ nuôi con khoẻ được đông đảo chị em học tập làm theo. Trong những buổi sinh hoạt như thế, bên cạnh việc phổ biến kiến thức sản xuất, chăn nuôi cho đồng bào thì vị trí của Bí thư chi bộ và già làng đóng vai trò nòng cốt trong cuộc vận động đồng bào học tập làm theo lời Bác.

Chị Hồ Thị Hương, người làng Cao Sơn nói: “Để làm theo lời Bác, gia đình mình phải biết làm ăn, dành dụm nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Các phong trào trong thôn, trong xã mình đều tham gia nhiệt tình”.

Học tập Bác, dân làng Cao Sơn làm theo lời Bác bằng cách riêng của mình, nhưng hết sức thiết thực, dễ hiểu, dễ thấy. Họ thật xứng đáng khi tự khai sinh mang họ của Bác Hồ.


Bài và ảnh: Phước Trịnh - Võ Trường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cựu chiến binh A Nay: “Còn sức còn phục vụ bà con” (08/2004)
 •  
 • Đoàn Thể thao Việt Nam lên đường dự Olympic Bắc Kinh 2008 (08/2004)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,404,390


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs