Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/07/2008
Người Brau khắc sâu ơn Đảng
Là một trong 54 dân tộc anh em trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, dân tộc Brâu là một trong 5 dân tộc có số dân ít nhất. Hiện nay dân tộc Brâu có 99 hộ, 386 nhân khẩu hiện đang sinh sống ở làng Đăk Mế, xã biên giới Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Những con người bao đời nay chỉ quen sống trong núi cao rừng sâu nay được định cư tập trung dọc đường Quốc lộ 18 cùng nhau xây dựng cuộc sống mới.

Từ thị trấn Plei Kần, thủ phủ của huyện ngã ba biên giới Ngọc Hồi, chỉ khoảng hơn 10 km là đến làng Đăk Mế. Làng mới nằm dọc Quốc lộ 18B trải nhựa phẳng lỳ. Từ làng vào đến cửa khẩu Quốc tế Bờ Y giáp với Lào - Campuchia cũng chỉ hơn nửa giờ xe chạy.

 Cách đây hơn 10 năm, trên 200 người Brâu được đưa từ rừng sâu ra và Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỷ đồng lập nên một làng mới ngay trên Quốc lộ 18B với địa hình đẹp, bằng phẳng, có diện tích trồng lúa, bắp để bà con từ trên rừng về sinh sống. Mỗi hộ được cấp một ngôi nhà lợp tôn, vách ván, có 1.000 m2 đất thổ cư và đất sản xuất, có giếng nước, có điện, có nhà rông, trường học.... rồi còn gạo, muối, đồ dùng thiết yếu cho bà con để ổn định, phát triển sản xuất. Ông Thao Tiến, trưởng thôn Đăk Mế cho biết, lúc mới từ trên rừng về ở làng mới, bà con không quen vì bao đời nay du canh du cư, phương thức sản xuất là phát rừng, chọc trỉa lúa rẫy nên bà con không biết làm lúa nước, không biết chăn nuôi có chuồng trại mà chỉ thả rông trâu, bò, heo, dê nên rất khó quản lý. Nhiều hộ đã bỏ làng mới quay lại sinh sống trên rừng nhưng sau đó được vận động, bà con lại quay về. Ông A Dân, Trưởng phòng Dân tộc - Tôn giáo huyện Ngọc Hồi kể: Đăk Mế xa xưa là vùng đất hoang hóa, cỏ lau mịt mùng. Người Brâu quen sống lẩn khuất trên những vùng núi cao, rừng sâu và cũng là để tránh bom đạn, giặc giã vây càn.

Mấy trăm con người bao đời nay cứ lang thang hết sườn núi này sang cánh rừng khác mà vẫn đói khổ đến cùng cực. Mạng người như cỏ gianh khô héo, lụi tàn bởi đói khát, dịch bệnh. Cả một dân tộc đứng nguy cơ không tồn tại.
 
 Về làng mới do Đảng và Nhà nước đầu tư, cuộc chiến chống tập quán du canh du cư chỉ thực sự thành bước ngoặt từ khi thực hiện dự án dành riêng cho các dân tộc rất ít người và các Chương trình 135, 134... với hàng loạt các chính sách ưu đãi của Đảng được thực hiện thì làng Đăk Mế bắt đầu hồi sinh và khởi sắc. Thôn trưởng Thao Tiến nhớ lại, lúc đầu nghe cán bộ tỉnh, huyện về làng vận động định canh, định cư, trồng lúa... đồng bào chẳng hiểu gì. Nhưng rồi sự kiên trì “cầm tay chỉ việc”, “3 cùng” của cán bộ hàng năm trời cùng sống với bà con và dần dần, người Đăk Mế cũng hiểu được “cái bụng” tốt của cán bộ. Và cũng từ đó không còn ai nghĩ đến bỏ làng đi vào rừng mưu sinh nữa.
 
 Giờ đây Đắk Mế đã có diện mạo mới trên 95% hộ nhà xây, mái ngói, nền xi măng. 100% có ti vi hoặc rađiô, làng có 11 máy bơm nước, 2 máy xay xát, 100% hộ được dùng điện lưới quốc gia. Đường giao thông, trường học được Nhà nước xây dựng khang trang. Và sướng “cái bụng” nhất là ngôi nhà rông bề thế ở giữa làng với kinh phí gần 100 triệu đồng mới xây xong là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa cộng đồng đầy ý nghĩa. Từ tỷ lệ hơn 90% số người mù chữ thì đến nay Đăk Mế đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học để “Cái chữ cho lúa thêm bông” như cách nói của già làng Thao Lăng.
 
 Người Brâu hôm nay không chỉ đã no cái bụng, không còn đói cái chữ mà còn đang vươn lên làm giàu thực sự. Dọc đường, tôi ghé vào nhà anh Thao La. Từ 2 sào ruộng lúa nước được chính quyền cấp ban đầu, Thao La và vợ là chị Năng Nhót chịu khó khai hoang, phục hóa phát triển sản xuất, đến nay đã có cả một vùng rộng lớn, nâng diện tích cấy lúa nước lên 8 sào, 4 sào trồng bắp lai, 3,5 ha mì, hai ao nuôi cá rộng gần 1000 m2 và 4 con trâu. Chung quanh vùng đất khai hoang, Thao La còn trồng hàng ngàn cây bời lời, cây điều, cây ăn trái đặc sản, mỗi năm thu lời gần 100 triệu đồng. Gia đình Chư Run Thông, phát triển chăn nuôi, có trên 20 con bò sinh sản, không những làm giàu cho gia đình mà còn đứng ra cấp giống cho những gia đình còn khó khăn hơn mình theo phương thức “nuôi rẽ”, “bò con, bò cháu” sinh sôi cứ thế chia đôi. Lặng lẽ làm công việc san sẻ ấy, còn có Krông Khoa chủ nhân của đàn bò sinh sản 30 con. Vì thế ở Đăk Mế, gia đình nào cũng có ít nhất là vài con trâu, hoặc bò trở lên. Số hộ dư dật của ăn, của để tiếp theo là một danh sách dài, đó là các gia đình Krông Bùi, A Siu, A Hlao, Thao Sinh... Kẻ trước, người sau lần lượt vào tốp có thu nhập ổn định trên 50 triệu đồng/năm trở lên.
 
 Vít cần rượu giữa nhà rông Đăk Mế, trong ngất ngây của hương rừng biên giới phía Tây Trường Sơn này, nắm chặt bàn tay của Thao Tiến, Thao Lăng… nghe tiếng nói từ sâu thẳm trong lòng của già làng: “Người Brâu mình không còn khổ nữa rồi. Cái bụng dân làng ta biết ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm.
 

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,588


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs