Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/07/2008
Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Liên Vũ


Chăm sóc cây màu.

Đến Liên Vũ khi cái nắng mùa hạ trải vàng trên cánh đồng lúa trĩu bông, xa xa là những nương ngô, những thửa đậu tương xanh ngút ngát báo hiệu một mùa no ấm. Để có được như hôm nay ít ai biết Liên Vũ từng có một thời thiếu khó.

Xã Liên Vũ (Lạc Sơn-Hoà Bình) nằm cách trung tâm huyện 4 km, có diện tích tự nhiên 1.132 ha, gồm 9 thôn: Vôi, Beo, Chiềng, Cả, Côm, Phố Cháy, Phố Lốc, Phố Mới, có 1.175 hộ dân với 4.756 khẩu, gồm hai dân tộc là Mường và Kinh, trong đó dân tộc Mường chiếm 95%. Những năm trước, đồng bào nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông, do độc canh cây lúa và người dân thiếu vốn, thiếu kiến thức nên không dám đưa các giống lúa mới, các giống cây vụ đông như: ngô, đậu tương, lạc, dưa hấu, mía tím… vào trồng xen canh tăng vụ nên nghèo đói đeo bám hầu hết các hộ dân trong xã. Trăn trở về vùng quê nghèo do chưa được khai thác tiềm năng, thế mạnh, cấp uỷ Đảng, chính quyền nhiều lần đưa ra bàn bạc, tìm giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào, đẩy lùi cái đói, cái nghèo. Từ Nghị quyết của Đảng uỷ, Chi bộ đảng các thôn đã họp xác định nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ là tập trung lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa những giống cây, con phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện canh tác, có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, tập trung giúp người dân nâng cao hiểu biết và áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời yêu cầu từng cán bộ, đảng viên phải đi trước để làng nước làm theo; mỗi gia đình cán bộ, đảng viên phải là những hình mẫu trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để các hộ dân trong thôn học tập. Để hỗ trợ cho các thôn, cán bộ khuyến nông, khuyến lâm xã mở các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, trồng và chăm sóc các giống lúa lai, ngô lai, các loại rau màu và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi: lợn, bò, dê, kết hợp với VACR. Uỷ ban nhân dân xã đã chủ động phối hợp với Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm huyện, tỉnh mua những giống lúa lai, tạp giao có năng suất, chất lượng cao và mua giống ngô Bioxit cấp cho bà con. Bên cạnh đó xã và các thôn đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con được vay vốn từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp để phát triển sản xuất. Gia đình đảng viên Bùi Văn Bôi ở thôn Vôi, trước đó là một trong những gia đình nghèo, đảng viên Bùi Văn Bôi đã tìm đến các hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong vùng học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn áp dụng vào quá trình sản xuất của gia đình đạt kết quả cao, đến nay đã trở thành hộ khá, có cuộc sống ổn định, ông tâm sự: Bà con trong thôn cần cù, chịu khó nhưng trình độ, khả năng có hạn, là đảng viên, khi có chủ trương chuyển đổi toàn bộ giống lúa, ngô cũ sang trồng giống mới, gia đình mình đã thực hiện ngay và tận tình hướng dẫn các hộ trong thôn thay thế giống lúa cũ bằng các giống lúa lai, nên năng suất từ 40 tạ/ha tăng lên 70-80 tạ/ha. Ngoài ra, gia đình mình còn giúp 12 hộ trong thôn nuôi 12 con bò dẽ, với những gia đình khó khăn về vốn gia đình mình cho vay không lấy lãi. Đến nay bà con trong thôn đã có được kinh nghiệm, kỹ thuật gieo trồng giống mới, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo.
 
 Từ khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đồng ruộng ở thôn Vôi không còn đất bỏ hoang hoá. Do đất canh tác của thôn Vôi tương đối bằng phẳng lại thuộc loại đất pha, màu mỡ bởi vậy dẫu cùng cấy hoặc cấy chậm hơn các xã khác, lúa thôn Vôi vẫn chín sớm, cho thu hoạch trước nên việc xen canh diễn ra khá thuận lợi. Ngoài 15 ha ngô, trên 12 ha rau, đậu các loại, người dân thôn Vôi còn trồng dưa hấu, mía tím, khoai tây giống Hà Lan. Bà con rất tự hào vì đã có 20 tấn khoai tây xuất sang Nhật, ghi dấu ấn quan trọng góp phần đưa nông sản của Lạc Sơn tham gia vào thị trường quốc tế.
 
 Đến thăm gia đình chị Bùi Thị Chừng, một hộ nông dân sản xuất giỏi, chị cho biết: Ban đầu mình nghĩ trồng giống mới phải đầu tư nhiều khó làm, không biết năng suất ra sao, nhưng được cán bộ khuyến nông và các đảng viên trong thôn vận động, hướng dẫn kỹ thuật làm đất, chọn thời điểm gieo hạt, chăm sóc nên gia đình chị đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội mua giống mới về trồng. Cây ngô giống mới lớn nhanh, cho nhiều bắp to, hạt đều. Trước kia 1,5 ha ngô chỉ thu 1,4-1,6 tấn nhưng trồng giống mới năng suất bình quân đạt 45 tạ/ha. Ngoài trồng ngô, đến vụ đông gia đình còn trồng rau, đậu các loại, mỗi năm thu về được 8-10 triệu đồng. Không chỉ chú trọng đến trồng trọt, gia đình chị còn làm đậu phụ và nấu rượu kết hợp với mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn nái. Mỗi năm lợn nái đẻ từ 15-18 con, để nuôi lợn thịt không phải lo nguồn lợn giống. Nhờ tận dụng nguồn bã rượu, bã đậu và kết hợp cho ăn ngô, khoai, sắn nên lợn mau lớn, nhanh được xuất bán. Mỗi năm trừ các khoản chi phí từ nuôi lợn, gia đình thu về từ 15-20 triệu đồng.
 
 Cùng với việc đầu tư, phát triển mô hình VAC, kinh tế đồi rừng đã được người dân trong xã quan tâm. ở thôn Vôi, hơn 15.000 cây keo, 10.000 cây lim được các hộ gia đình nhận khoán trồng nay đã xanh tốt phủ kín những vùng đất trống, đồi núi trọc, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, đây cũng chính là nguồn lợi đáng kể cho tương lai.
 
 Để có kết quả đạt được như hôm nay, cán bộ, nhân dân xã Liên Vũ không quên những đóng góp hết sức thiết thực của các cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, bởi trước đây bà con dân tộc canh tác theo tập quán cũ, lại khó khăn về vốn trong lúc đó mức đầu tư theo đúng kỹ thuật cao hơn hẳn so với tập quán lâu nay nên ai cũng lo. Cán bộ khuyến nông, khuyến lâm đã tới từng hộ tuyên tuyền, vận động bà con và thường xuyên bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, nhờ vậy cây trồng, vật nuôi sinh trưởng tốt và cho năng xuất cao. Cuộc sống của người dân Liên Vũ hôm nay đã đổi thay rõ rệt, diện mạo các thôn ở một vùng đất khó đã bừng sáng khi biết chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, biết áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và đặc biệt là biết tận dụng sự hỗ trợ từ các chính sách dân tộc ưu đãi dành cho đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển vươn lên. Tự hào về sự đổi thay trên quê hương Liên Vũ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Bùi Văn ện nói trong niềm phấn khởi: Xã mình 90% số hộ có nhà xây, nhà lợp ngói, 90% số hộ có ti vi, 65% số hộ có xe gắn máy… lương thực bình quân 540 kg/người/năm, thu nhập đạt 5 triệu đồng/người/năm. Đó là những con số “biết nói” về những đổi thay rất cơ bản trong cuộc sống của người dân nơi đây. Đó là cơ sở để Liên Vũ từng bước hoà nhập vào tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn những năm tới.

Nguyễn Kim Nhung

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,470


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs