Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/07/2008
Bắc Bình thực hiện tốt công tác tôn giáo trong đồng bào dân tộc Chăm


Lễ tảo mộ của đồng bào Chăm trong dịp Băng Katê.

Bắc Bình là huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận, có nhiều thành phần dân tộc anh em sinh sống xen kẽ nhau: Kinh, Chăm, Tày, Nùng, K’Ho, Rắc lây… đây là cư dân bản địa có mặt trên mảnh đất này từ xa xưa. Trong toàn huyện, có ba xã đồng bào Chăm: Phan Hoà, Phan Hiệp, Phan Thanh theo hai tôn giáo chính là đạo Bàlamôn và Hồi giáo Bàni.

Chính đặc điểm cư trú này, tạo cho Bắc Bình những nét văn hoá dân tộc đa sắc phong phú. Trong lịch sử, người Chăm và người Kinh đã đoàn kết chung lưng đấu cật giúp đỡ lẫn nhau mở đất, dựng làng, xây dựng cuộc sống. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, việc các tôn giáo khác phát triển vào cộng đồng người Chăm ở Bắc Bình tạo ra sự quan tâm của cộng đồng cũng như chính quyền địa phương.

 Tín ngưỡng tôn giáo truyền thống của người Chăm ở Bắc Bình đó là Bàlamôn giáo và Hồi giáo Bàni. Tín ngưỡng người Chăm coi trọng phần hồn với quan niệm rằng những người còn sống phải có bổn phận lo toan chu đáo, đầy đủ theo các nghi thức, tập tục được truyền lại từ xa xưa thông qua các vị chức sắc tôn giáo để hồn người chết bên kia sớm được hoà nhập cùng tổ tiên và hưởng thụ đầy đủ như ở trần gian. Nếu như người chết vì một lý do nào đó mà chưa được thực hiện các nghi lễ, thì những người còn sống sẽ có tư tưởng bất an, luôn mang ám ảnh là linh hồn người chết còn vất vưởng đói khát đâu đó. Vì thế người Chăm về cơ bản coi trọng việc thờ cúng tổ tiên và các hiện tượng ngoài tự nhiên.

 Đối với cộng đồng người Chăm theo đạo Bàlamôn, lễ hội được tổ chức có quy mô và trọng thể là lễ Băng Ka tê và lễ Băng Chabul. Lễ Băng Ka tê tổ chức hằng năm vào ngày 1 tháng 7 Chăm lịch cúng các vị vua chúa, tổ tiên bên ngoại (nam giới). Lễ Băng Chabul cử hành vào 16 tháng 9 Chăm lịch tưởng niệm các hoàng hậu, công chúa và tổ tiên bên nội (nữ giới).

 Người Chăm Bàlamôn sau khi chết, làm lễ hỏa táng. Sau đó, lấy ra bảy miếng xương trán của xác thiêu nam (nữ 9 miếng) rửa sạch và mài nhẵn cạnh đem đựng vào chiếc lọ bằng đồng thờ trong nhà, 12 tháng sau đặt vào “kut”.

 Người Chăm Hồi giáo cho rằng người chết được chôn cất càng sớm càng tốt để mau về với tổ tiên. Sau khi chôn xong, sẽ tổ chức làm tuần cho người chết. Vào dịp này, gia tang đến mộ làm lễ rẫy nước phép và lạy ông bà, các lễ này được tổ chức trọng thể, tốn kém.

 Chính những nghi thức tế lễ tốn kém và phức tạp của cộng đồng người Chăm ở Bắc Bình hiện nay mà các thế lực phản động, thù địch bên ngoài lợi dụng để xúi dục, lôi kéo người Chăm theo đạo Bàni xã Phan Hoà bỏ đạo truyền thống để theo tôn giáo mới đó là Hồi giáo Islam.

 Các thế lực thù địch bên ngoài, thông qua con đường du học, lôi kéo các sinh viên Chăm học tại các trường đại học làm hồ sơ xin đi xuất cảnh du học với điều kiện là phải bỏ đạo Bàni truyền thống. Tuy nhiên, đối với người Chăm, họ không dễ gì bỏ đạo truyền thống của mình để gia nhập đạo mới không phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hoá lâu đời của cha ông. Chỉ một số ít người xuất phát từ lợi ích kinh tế trước mắt mà nghe theo sự lối kéo này (mặc dù qua khảo sát một số hộ cũng không hiểu gì về Hồi giáo Islam). Tình hình trên, gây tâm lý lo lắng trong một bộ phận nhân dân, tạo ra sự phân bố trong nội bộ người Chăm xã Phan Hoà.

 Trước diễn biến phức tạp trên, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo kịp thời và thành lập các tổ công tác chuyên biệt, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai vận động tuyên truyền, tổ chức đối thoại… nhằm ổn định tình hình xã hội ở địa bàn này.

 Qua một thời gian tìm hiểu, vận động, giả thích các tổ công tác, các ngành, các tổ chức đoàn thể, các chức sắc tôn giáo ở địa phương, đại đa số các gia đình trong xã đều; hiểu được chủ trương, mục đích, nội dung cuộc vận động giữ gìn tín ngưỡng tôn giáo truyền thống bản sắc dân tộc Chăm của mình. Phụ huynh của các trường hợp xin đi du học theo con đường tài trợ và sự tác động của tổ chức Hồi giáo Islam quốc tế đã có sự nhận thức được bản chất của kẻ xấu, không đem lại lợi ích tốt đẹp nào cho mình và cộng đồng nên đã có phần lắng dịu.

 Quá trình giải quyết tình hình phát triển tôn giáo mới trong cộng đồng Chăm đã đem lại hiệu quả thiết thực. Chính những chỉ đạo khẩn trương, kịp thời của Đảng bộ huyện cùng với sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyền địa phương với các cơ quan chức năng đã ngăn chặn âm mưu lôi kéo, xúi giục, gây mất đoàn kết của các thế lực thù địch. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tôn giáo trong cộng đồng Chăm hiện nay, nhằm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, Huyện ủy Bắc Bình tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt hơn nữa công tác nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển dân sinh kinh tế của đồng bào; thường xuyên giải thích và tuyên truyền để đồng bào thực hiện các nghi lễ tôn giáo đơn giản hơn phù hợp với tinh thần Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị (khoá VIII) “Về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”; thuyết phục các gia đình trở lại tín ngường truyền thống của dân tộc mình. Những điều này đã được người dân địa phương đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trong cộng đồng người Chăm ở Bắc Bình.

Đỗ Thu Bình

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,359


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs