Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/07/2008
Nhà báo giúp dân "xoá đói, giảm nghèo"


Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nhiều hộ đồng bào đã phát triển chăn nuôi có hiệu quả.

Hai năm trước, được sự phân công của Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên, báo Điện Biên Phủ có nhiệm vụ giúp đỡ hai xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông, đó là Pú Hồng và Phình Giàng. Từ kết quả khảo sát, thống kê được, báo Điện Biên Phủ xác định nhiệm vụ trọng tâm là giúp các xã xóa đói giảm nghèo.

Cầm tay chỉ việc:

 Ngày đó, ban biên tập đã quyết định thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo theo cách cầm tay chỉ việc, xây dựng mô hình để dân học tập và nhân điển hình. Cùng với đó, báo Điện Biên Phủ đã ban hành 4 quyết định với các nội dung cụ thể: thành lập ban tổ chức thực hiện dự án trên địa bàn xã; quyết định phân công cán bộ tăng cường về xã trong thời gian 30 tháng; quyết định huy động các nguồn lực giúp xã và quyết định cho vay không tính lãi với các hộ chăn nuôi theo mô hình của báo.

 Còn nhớ, kế hoạch đã được ban biên tập thông qua, chính Tổng biên tập Hoàng Văn Thành phải chạy đôn đáo khắp nơi để kêu gọi nguồn lực thực hiện các mô hình đã được xây dựng như: trồng 30 ha đậu tương; đầu tư nuôi trâu bò theo mô hình chuồng trại; ngoài ra còn thí điểm việc trồng tre bát độ, trồng cỏ voi. Và người trực tiếp xuống cùng dân bản để thực hiện các dự án là phóng viên Lầu A Vàng - người biết tiếng Thái, Khơ Mú, Hà Nhì, Lào, Mông, Coóng.

 Gian nan làm dự án!

 Báo Hànộimới và báo Điện Biên Phủ là 2 đơn vị kết nghĩa. Trước đề xuất của báo Điện Biên Phủ, báo Hànộimới quyết định “rót” thử 100 triệu đồng để báo bạn thực hiện dự án nuôi trâu bò sinh sản. Một cơ quan nữa của Thủ đô cũng hỗ trợ 50 triệu đồng không hoàn lại… Khi trao tiền, chúng tôi không khỏi băn khoăn: đường xá quá xa, đồng bào dân tộc trình độ có hạn… liệu có cụt vốn? Khi đó, Tổng biên tập Hoàng Văn Thành đã quả quyết “Các bạn cứ yên tâm, chúng tôi bảo đảm không suy chuyển một đồng!”.

 Đường vào Phình Giàng và Pú Hồng thật gian nan: phải vượt qua 10km đường đèo Kôm Lôm và thêm chừng 70 km đường quá xấu và băng qua nhiều con suối. Đây là điểm gần nhất của dự án. Còn nếu đến Pú Hồng thì phải đi thêm chừng 60 km nữa, đường xá không khá hơn bởi nhiều chỗ phải vượt rừng. Với đặc điểm địa hình như vậy, nên việc cử Lầu A Vàng cắm bản là một quyết định sáng suốt. Gần 3 năm qua, A Vàng với chiếc xe maý cùng chiếc túi đựng các vật dụng cá nhân, ngày ngày băng rừng đến từng nhà dân hướng dẫn họ làm chuồng trại xa nơi ở. Tỷ mỷ hướng dẫn cho đồng bào kỹ thuật trồng tre bát độ, trồng cỏ voi, nuôi bò sữa. A Vàng đã thực sự trở thành người con của dân bản. Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành cho biết: trung bình mỗi tháng A Vàng di chuyển từ bản này sang bản khác cũng tới gần 2.000 km. Làm phép tính nhân với gần 1000 ngày mới thấy chặng đường mà Vàng vượt qua thật đáng kính nể. Và chừng ấy thời gian, Vàng đã kịp thay tới chiếc xe máy thứ 3.

 Quay lại với chuyện làm dự án, A Vàng kể: hồi đầu vận động dân làm chuồng trại xa nhà sàn thật chẳng dễ dàng. Cũng là người dân tộc, A Vàng hiểu trước hết phải vận động già làng. Gặp già làng Nạ Văn Siêng ở bản Phiêng Muông A, Vàng bảo: “Già là cán bộ xã, già nghe tôi thử làm chuồng trâu xa nhà, vừa sạch, vừa tránh được dịch bệnh. Báo Điện Biên Phủ sẽ hỗ trợ mỗi chuồng 1,5 triệu đồng”. Già nghe Vàng vì “Nể cái phóng viên đi lại vất vả!”. Giờ thì cả bản đã có 12 gia đình làm chuồng trại xa nhà. Dịch bệnh đỡ hẳn, bản sạch hơn, ít ruồi muỗi.

 Năm ngoái, tôi lên Điện Biên đi thăm dự án cùng Lầu A Vàng. Tới đâu cũng thấy dân chạy ra đón Vàng như đón người thân lâu ngày trở về. Gần 3 năm gắn bó với dân, anh đã xem họ như cha mẹ, anh em. Và họ cũng coi anh như người nhà. Trâu bò trở dạ khó sinh, họ cũng gọi anh! Tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc cũng đến tay anh! Trường học bị tốc mái vì gió lốc, anh cũng là người đầu tiên có mặt.

 Kết quả:

 Gần 3 năm thực hiện các dự án, tới nay đàn trâu bò từ 20 con ban đầu đã sinh sản được 41 con, nâng tổng đàn lên 61 con và 7 hộ vay đã hoàn trả được vốn; trồng được 30 ha đậu tương, cho năng suất 3 tấn/ha; trồng được 6ha tre bát độ. Ước tính sau 5 năm, mỗi ha tre bát độ sẽ cho thu hoạch 40-50 tấn măng tươi. Ngoài ra, báo ĐBP còn đầu tư 2 mô hình nuôi cá, 2 mô hình nuôi dê đều thu được kết quả tốt. Gia đình chị Vàng Thị Dếnh, ở bản Xa Vua B, xã Phình Giàng trước đây rất nghèo khó. Tham gia dự án, gia đình chị được vay 4,2 triệu đồng, mua một con bò cái đang có chửa. Nay bò mẹ đã sinh 2 lứa, được 2 bê con. Đối với người phụ nữ dân tộc này thì đàn bò 3 con là một gia sản lớn, giúp gia đình chị thoát nghèo.

 Chủ tịch xã Phình Giàng, Vàng A Lầu rất vui khi nói về những dự án “Xóa đói giảm nghèo” mà báo Điện Biên Phủ triển khai tại địa phương. Theo A Lầu, nếu tới đây, bà con Phình Giàng được đầu tư làm thủy lợi nhỏ thì ruộng sẽ được cấy 2 vụ/năm, thay vì 1 vụ/năm như hiện nay và có thể khai hoang mở rộng diện tích trồng lúa hoặc đào ao thả cá. Dân sẽ ấm no hơn. Trẻ em yên tâm tới trường, không phải bỏ học vì đói.

 Ước mơ của những người dân cũng là ước mơ mở rộng dự án của báo Điện Biên Phủ. Mới đây, khi trở lại Điện Biên Đông thăm dự án, chúng tôi mới hay, phóng viên Lầu A Vàng của báo Điện Biên Phủ vừa được Tỉnh ủy quyết định rút về và nhận trọng trách mới: Trưởng ban Dân vận huyện Mường ẳng.

Một quyết định không chỉ thể hiện sự đánh giá những nỗ lực của A Vàng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo mà còn là thử thách đối với anh ở cương vị mới. A Vàng cũng không dấu nổi niềm vui và những dự định của mình: “Với kinh nghiệm có được khi giúp dân ở Điện Biên Đông, tôi sẽ nghiên cứu để áp dụng ở Mường ẳng sao cho đạt kết quả cao nhất”.

Thuận Thi

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,075


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs