Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 03/07/2008
Hiệu quả của đề án cấp nước sinh hoạt thuộc Chương trình 134 ở Trà Vinh


Xây bể nước sinh hoạt cho đồng bào vùng cao. ảnh: Hà Thanh

Để khắc phục những yếu kém trong thực hiện Quyết định 134 về cấp nước sạch sinh hoạt của các năm trước, năm 2007 Dự án cấp nước thuộc Chương trình 134 đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh khắc phục điều chỉnh: Dự án lu nước để thuận tiện cho hộ dân trong việc sử dụng và bảo quản, giảm số trạm cấp nước nhỏ bằng việc nhập số trạm liền kề, mở rộng mạng phân phối từ các trạm để giúp bảo quản tốt hơn và giảm chi phí đầu tư.

Từ đó theo kế hoạch năm 2007 Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn II dự án 134 cấp nước cho hộ đồng bào Khmer nghèo với số vốn 9,42 tỷ đồng để xây dựng 07 trạm cấp nước quy mô nhỏ công suất 5m3/giờ cho cụm dân cư nông thôn, xây dựng 01 trạm cấp nước công suất 20m3/giờ cho 6 cụm dân cư nông thôn liền kề, 11 mạng phân phối cho cụm dân cư nông thôn gần mạng phân phối của các trạm cấp nước hiện hữu, 410 lu xi măng và 2.380 bể chứa nước mưa, lắp đặt 3.335 đồng hồ nước và nhà dân từ các trạm cấp nước hiện có.

 Kết quả thực hiện trong năm 2007, đã hoàn thành 03 công trình cấp nước tập trung; thi công được 70% trạm cấp nước xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải; lắp đặt được 1.347 đồng hồ nước cho hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer, giá trị xây dựng 6,757 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 6,622 tỷ đồng, vốn dân góp 135 triệu đồng; hoàn thành 410 lu chứa nước mưa dung tích 1,3 m3, số hộ hưởng lợi 410 hộ, giá trị xây dựng/lu 240 triệu đồng, tổng số hộ hưởng lợi trong năm 2007 là 1.757 hộ. Nâng tổng số hộ hưởng lợi từ đầu dự án là 11.818 hộ, đạt 70,2% so với kế hoạch, với tổng giải ngân đến cuối năm 2007 là 38,665 tỷ đồng, trong đó dân đối ứng 540,4 triệu đồng. Từ khi thực hiện dự án cấp nước đến nay, Trung tâm nước đã bàn giao cho cộng đồng quản lý 80 trạm cấp nước tập trung, có 4.661 hộ hưởng lợi từ dự án 134; 1.327 hộ tự bỏ tiền ra để lắp đặt hoặc vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội. Đã bàn giao cho cộng đồng sử dụng 5.661 lu xi măng có dung tích 1,3 m3//lu.

 Đánh giá cho thấy: Quyết định 134 về nước sinh hoạt là một chính sách đúng đắn, đầu tư trực tiếp tới hộ nghèo và cộng đồng. Quá trình triển khai có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân các cấp và các ngành đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, giải quyết các vấn đề vướng mắc tại địa phương, Ban Dân tộc tỉnh đã tích cực chủ động tham mưu, kiến nghị kịp thời điều chỉnh khắc phục những yếu kém nên dự án cấp nước đã đạt được những kết quả rõ nét; Trung tâm nước tổ chức nhiều đợt phúc tra hiện trạng sử dụng. Các công trình nhìn chung đạt chất lượng, đã phát huy hiệu quả, cấp nước thường xuyên, liên tục, kịp thời khắc phục khi có sự cố, chất lượng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Công tác nghiệm thu, quyết toán, bàn giao cộng đồng sử dụng đúng quy trình, được cộng đồng tham gia giám sát; hướng dẫn cộng đồng vận hành, bảo quản tốt công trình, góp phần nâng tỷ lệ hộ dùng nước sạch vùng đồng bào dân tộc tương đương các khu vực khác. Ngoài ra, việc tham gia của các đoàn thể và cộng đồng đã tác động tích cực đến kết quả và chất lượng các công trình; nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia và vệ sinh môi trường nông thôn được lồng ghép với nguồn vốn Chương trình 134 để nâng cao hiệu quả của các trạm cấp nước. Với số vốn trên 300 triệu đồng đã tổ chức tuyên truyền, mở lớp đào tạo cộng đồng quản lý trạm cấp nước, hỗ trợ cho nhân viên trạm và tổ tự quản, phụ tùng sữa chữa, mở rộng mạng phân phối cho các trạm...

 Tuy nhiên, ở một số địa phương, nhiều trạm cấp nước chưa phát huy hết công suất, tính bình quân mỗi trạm chỉ có trên 40 hộ sử dụng nước; có lu nước bị bể và nhiều lu hư hỏng nhẹ do nứt dọc, thẩm thấu nước ra ngoài, thiếu láng lòng do kỹ thuật xây và ý thức bảo quản của hộ sử dụng. Mặt khác công tác điều tra, phân loại hộ thụ hưởng theo Quyết định 134 chưa được hiểu đúng và thống nhất giữa các cấp, dẫn đến hiện tượng phát sinh thêm số hộ thụ hưởng chính sách về nước sinh hoạt.

 Năm 2008, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện lắp đặt 2.082 đồng hồ nước, 15 mạng phân phối, 2380 bể chứa nước, 7 trạm cấp nước phục vụ cho gần 4.500 hộ đồng bào Khmer. Từ đó tỉnh đề nghị với Trung ương tiếp tục giao vốn cho tỉnh thực hiện Quyết định 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; đồng thời có chính sách hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác bảo hành, bảo dưỡng công trình trạm cấp nước từ kinh phí dự án hoặc vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường đối với trạm ở vùng sâu.

Thạch Samy

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,223


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs