Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 01/07/2008
Đọc bài báo bác hồ suy nghĩ về người tuyên truyền và cách tuyên truyền hiện nay ở vùng đồng bào dân tộc
Bác Hồ viết rất nhiều tác phẩm với nhiều cách thể hiện phong phú về công tác tuyên truyền, vận động quần chúng. Báo Sự thật số 79 năm 1947 đăng bài báo rất ngắn gọn của Bác với tiêu đề “Người tuyên truyền và cách tuyên truyền”. Ngày nay cả nước đang triển khai thực hiện sâu rộng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đọc bài báo của Bác, chúng ta càng thấm thía trong hoạt động tuyên truyền ở cơ sở, nhất là vùng đồng bào dân tộc.

Theo Bác, tuyên truyền để dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thân bại. Để tuyên truyền thành công, người tuyên truyền phải thực hiện tốt bốn cách làm sau mà Bác đã gợi ý:

Một là, phải biết cách tuyên truyền bằng khoa học tâm lý sâu sắc, hiệu quả với các câu hỏi-đáp cụ thể, ngắn gọn. Bác lấy ví dụ tuyên truyền về cuộc kháng chiến chống đế quốc Pháp: người tuyên truyền phải hiểu rõ và làm cho nhân dân cùng hiểu rõ: Vì sao phải kháng chiến? Không kháng chiến có hại thế nào?

Kháng chiến có lợi thế nào? Trong lúc kháng chiến, mỗi một lớp nhân dân phải làm những công việc gì?

Vì sao kháng chiến nhất định thắng lợi?... Học tập cách tuyên truyền của Bác, chúng ta đã biên soạn tài liệu hỏi-đáp ở nhiều lĩnh vực để cho cán bộ cơ sở dễ tiếp cận với quần chúng. Nhiều địa phương miền núi còn biên soạn tài liệu hỏi-đáp bằng tiếng dân tộc để tuyên truyền. Hiện nay Ban Tuyên giáo Trung ương đã biên soạn cuốn hỏi-đáp về Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Nếu các tỉnh miền núi căn cứ vào đó để dịch sang tiếng dân tộc một cách ngắn, gọn hơn sẽ rất hiệu quả ở cơ sở.

Hai là, phải biết cách nói đơn giản, rõ ràng, thiết thực, có đầu, có đuôi sao cho ai cũng hiểu được, nhớ được. Trước khi nói, phải viết dàn bài rõ ràng, rồi cứ xem đó mà nói. Nếu nói dài thì người ta chán tai, không ai thích nghe nữa. Học tập Bác, nhiều cán bộ rất chu đáo từ khâu chuẩn bị đến việc truyền đạt, đối thoại với dân. ở vùng đồng bào dân tộc, khi cần thiết phải nói bằng tiếng dân tộc để trúng cái bụng của bà con. ở Sơn La, báo tỉnh đã có tờ tin ảnh rất ngắn gọn, hấp dẫn, thiết thực gửi tới các bản vùng đặc biệt khó khăn; các lực lượng vũ trang đã tổ chức các cuộc thi tuyên truyền bằng tiếng dân tộc mà đối tượng tuyên truyền là bà con vùng cao, biên giới.

Ba là, phải có lễ độ. Bác kể câu chuyện: Trong cuộc mít tinh, thường những anh em thanh niên mở miệng ra là: “Các đồng chí”. Ba tiếng đó không phải là vô phép, nhưng vì nó không hợp cảnh, nên chướng tai. Một cụ già khẽ nói với tôi: “Cụ Hồ là Chủ tịch cả nước, lại có tuổi, thế mà cụ luôn nói: Thưa các cụ, các ngài. Đằng này, các cậu thanh niên bằng lứa cháu chúng mình, mà cứ muốn làm thầy chúng mình”. Câu chuyện vừa là lời nhắc nhở nghiêm khắc, vừa là kinh nghiệm quý mà Bác dạy cho chúng ta. ở vùng đồng bào dân tộc, nhiều cán bộ đã vận dụng rất sáng tạo kinh nghiệm của Bác. Khi tuyên truyền, cán bộ gọi các bậc cao tuổi bằng bố, mẹ, gọi người ít tuổi bằng em trai, em gái… bằng tiếng dân tộc. Dân coi cán bộ là người nhà của mình rồi. Cách làm đó đi sâu vào lòng người và hiệu quả rất lớn.

Bốn là, người tuyên truyền phải chịu khó, chịu khổ, khéo ở, siêng làm. Cần phải đi thăm các cụ phụ lão, các nhà đồng bào để gây cảm tình. Dân ở đó sinh hoạt thế nào, ta cũng phải sinh hoạt như họ. Nếu dân dậy sớm mà mình ngủ trưa thì dân ghét. Thấy dân làm việc gì, bật kỳ to nhỏ, ta cũng ra tay làm giúp. Đó là cách gây tình cảm tốt nhất, nó sẽ giúp cho việc tuyên truyền kết quả gấp bội. Lời dạy của Bác được đúc rút từ bài học dân vận của người xưa để lại, nhất là thực tiễn cuộc đời hoạt động khắp bốn biển, năm châu của Bác. Người dân miền núi gọi Bác bằng từ Thảu, Ké (người già) kính, thân. Nhiều cán bộ đi hoạt động cách mạng và công tác ở miền núi đã làm theo kinh nghiệm của Bác với phương châm: Kiên trì, tế nhị, vững chắc. Họ cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng sinh hoạt văn hóa với dân. Từ việc làm đến lời nói của cán bộ có sức cảm hóa lớn, dân đã nhận cán bộ là người của bản mình rồi.

Hơn 60 năm qua, chúng ta đã có nhiều cố gắng và thành công trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, góp phần to lớn vào thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhưng chúng ta cũng nghiêm khắc kiểm lại và thấy rằng có nơi không ít cán bộ còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, gây hậu quả xấu. Một trong những nguyên nhân, bài học rất quan trọng rút ra từ sau các “điểm nóng” ở một số địa phương, kẻ địch kích động lôi kéo đồng bào dân tộc gây mất trật tự, trị an… là do người tuyên truyền và cách truyền truyền còn yếu, kém. ở những nơi đó, cán bộ làm sai hoặc xa dân, mất lòng tin với dân; trong khi đó kẻ xấu lại tiếp cận dân, lừa gạt dân rất tinh vi.

Hiện nay cả nước đang tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó rất chú trọng và tập trung vào khâu làm theo, đây là một cách thiết thực mà cán bộ, đảng viên phải là tấm gương sáng trong cuộc vận động lớn này. ý nghĩa thời sự bài báo của Bác viết từ năm 1947 vẫn sáng mãi về phương pháp tuyên truyền, vận động quần chúng nhất là ở vùng đồng bào dân tộc, đúng như phần kết thúc bài báo của Bác: Mong anh em đi tuyên truyền làm đúng như thế, thì chắc sẽ thành công to.

Trần Đại Tạo

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,892,384


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs