Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/03/2005
Nghe theo cán bộ, làm ăn theo lối mới để giàu như gia đình Y Pui

Nguyễn Khánh Hoà

 

Cách đây hơn 3 năm, gia đình Y Pui còn nghèo lắm, có thể xếp vào diện nghèo nhất trong số gia đình đồng bào dân tộc Xơ Đăng ở thôn 3, xã Tân Cảnh (Đăk Tô). Ngày ấy, trong gian nhà sàn rách nát, hai vợ chồng chị cùng 3 con nhỏ cứ quanh năm phát rừng làm rẫy mà cơm chẳng đủ ăn, phải lên rừng kiếm măng đào củ. Vật dụng trong nhà không có gì đáng giá để có thể đổi lấy dăm lạng cá khô, vài ba lon gạo. Cuộc sống gia đình thật là trôi nổi bấp bênh; nay ở rừng này, mai qua núi khác.

Y Pui nhớ mãi cái ngày đã làm thay đổi hẳn đời sống của gia đình chị. Đấy là đầu năm 1993, 4 gia đình nghèo nhất xã Tân Cảnh trong đó có gia đình chị được xét chọn làm thí điểm mô hình trình diễn định canh, định cư do lâm trường Quang Trung làm chủ dự án. Được nhà nước hỗ trợ vốn, Y Pui cùng gia đình bỏ công khai hoang 3 sào ruộng nước, trồng trên 3 ha , 300 gốc cà phê (tương đương 3 sào).

Có vốn trong tay Y Pui tiếp tục đầu tư trồng mới 7 sào cà phê, mua thêm 5 con bò và 1 con trâu dùng làm sức kéo và tạo nguồn phân bón phục vụ thâm canh cây trồng. Vườn cà phê của Y Pui nhờ được chăm sóc chu đáo nên phát triển nhanh, trong đó có 3 sào đã chuẩn bị ra hoa vụ đầu. Kết quả mỗi năm gia đình chị thu hoạch từ lúa, , cà phê trị giá gần 20 triệu đồng. Gia đình Y Pui đã trở thành một trong những hộ có thu nhập cao thuộc diện nhất nhì trong xã. Cùng với gia đình Y Pui, cả 4 gia đình trong nhóm 4 hộ trình

 

diễn mô hình định canh định cư đến nay đều đã vươn lên, đủ ăn, đủ mặc và có phần tích luỹ. Mỗi năm, các gia đình đều đã tổ chức thâm canh từ 3 đến 4 sào lúa nước; 1 đến 3 ha mía, chăn nuôi từ 5 đến 10 con trâu, bò; và đều có mức thu nhập bình quân mỗi năm là 15 đến 20 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, mỗi gia đình đều đã trồng được từ 1 đến 1,5 ha cà phê, trong đó có từ 2 đến 3 sào cà phê đã trồng được 3 năm.

Ngày Y Pui làm lễ “bắt chồng” cho con gái, hết thảy bà con làng gần, làng xa đến chung vui đều mừng cho gia đình chị và không khỏi ngạc nhiên, vì người Xơ Đăng ở đây, xưa nay muốn “Bắt vợ”, “Bắt chồng” cho con, ít ra cũng phải dành dụm hàng năm mới đủ điều kiện để làm đám cưới theo phong tục này. Vậy mà đối với Y Pui, không những không phải lo lắng nhiều như các gia đình khác mà trước khi làm lễ “Bắt chồng” cho con gái, Y Pui đã mua sắm các tiện nghi đắt tiền phục vụ sinh hoạt trong gia đình như: Tivi, quạt máy, giường, tủ, xa lông... trị giá hàng chục triệu đồng. Bên những ghè rượu tràn đầy, bà con trong xóm, ngoài làng đến chia vui có nhiều chuyện để kể cho nhau. Nhưng chuyện vui nhất và tập trung nhất là chuyện làm ăn theo lối mới như gia đình Y Pui. Mọi người đều bảo nhau:

Phải học Y Pui thôi. Vì nó biết nghe theo cán bộ sản xuất thâm canh, biết lập vườn trồng cây hàng hoá nên cuộc sống của gia đình nó cứ mỗi ngày càng giàu lên nhanh chóng. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,287


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs