Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/03/2005
Bộ mặt kẻ phản quốc, tên khủng bố có tham vọng chính trị cuồng tín phải vạch trần - Tội ác Ksor Kơk và đồng bọn gây cho đồng bào phải được xét xử

Minh Thuý - Thảo Phương

 

Sau gần 30 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất cùng đi lên CNXH, dẫu vẫn còn không ít những khó khăn, trở ngại trên con đường đổi mới và phát triển, song những thành tựu về kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng đất nước ta đã giành được là không thể phủ nhận. Hoà trong cố gắng của toàn dân tộc, ngày càng nhiều đồng bào ta ở nước ngoài trở về quê hương đóng góp công sức trí tuệ, tiền bạc, của cải để xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh. Song cũng vẫn còn những tiếng nói lạc lõng điên cuồng chống phá chế độ của những kẻ lưu vong, nhưng tổ chức phản động trong số đó nổi lên là Ksor Kơk và tổ chức “Quỹ người Thượng” do Kơk lập ra. Ksor Kơk - một tên phản Quốc, một phần tử khủng bố có tham vọng chính trị cuồng tín hoạt động với mục đích ly khai âm mưu thành lập một “nhà nước Đề ga” độc lập ở Tây Nguyên.

Ksor Kơk là lính nguỵ trong quân đội của chính quyền Sài gòn. Năm 1966 Kơk chạy vào rừng, khi lực lượng Fulrô do tên KpaKoi cầm đầu, chuyển địa bàn hoạt động sang Campuchia (năm 1969) Ksor Kơk chính thức gia nhập Fulrô rồi được tổ chức phản động này phong làm chuẩn tướng. Kơk còn là nhân viên cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Trong 35 năm kể từ khi Ksor Kơk gia nhập Fulrô, thì có hơn 30 năm Kơk sống lưu vong tại Mỹ. Để lợi dụng qui chế tư vấn với Hội đồng kinh tế - xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) của Đảng cấp tiến xuyên quốc gia (TRP), Ksor Kơk đã chui vào tổ chức này và được cử vào ban lãnh đạo. Đảng cấp tiến xuyên quốc gia là một tổ chức phi chính phủ có bề dầy về các hoạt động can thiệp vào nội bộ nhiều nước trên thế giới. Chính chủ tịch đảng này khi vào Việt Nam đã tiến hành các hoạt động vi phạm chủ quyền, luật pháp Việt Nam, đã bị ta bắt và trục xuất. Ba năm qua, Ksor Kơk đã lợi dụng các diễn đàn Liên hợp quốc, đặc biệt là Uỷ ban nhân quyền để làm cái việc phản dân hại nước đó là: tuyên truyền bịa đặt, vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo, đàn áp người dân tộc thiểu số, qua đó lừa dối, kích động dư luận quốc tế; tiếp tay cho các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “Diễn biến hoà bình” bạo loạn lật đổ chống Việt Nam.

Tại Mỹ, ngoài các hoạt động tuyên truyền kêu gọi các quốc gia, các tổ chức chính trị, tôn giáo ủng hộ cái gọi là “Nhà nước Đề ga độc lập”, Ksor Kơk chỉ đạo số tay chân cốt cán như Ksơ Híp, Siu Phan... đi lôi kéo số người Thượng đang sống trên đất Mỹ theo Đề ga, ủng hộ tiền để chuyển về cho bọn ở trong nước hoạt động. Ksor Kơk đã chỉ đạo Siu Phan thành lập tổ chức tin lành quốc tế Đề ga.

Tháng 1/2001 Ksor Kơk kêu gọi “toàn thể đồng bào Đề ga” biểu tình. Ngày 31/1/2001, thông qua điện thoại bọn chúng đã trang bị Ksor Kơk lệnh cho số tay chân ở trong nước, tổ chức biểu tình gây rối ở Gia Lai và Đắc Lắc vào các ngày 2,3/2/2001. Sau cuộc gây rối tháng 2/2001 ở Tây Nguyên thất bại, Ksor Kơk tiếp tục chỉ đạo cho số đối tượng ở trong nước kích động, cưỡng ép đồng bào Tây Nguyên chạy sang Campuchia hòng tạo ra dòng người dân tộc tỵ nạn chính trị để kêu gọi quốc tế can thiệp.

Tháng 5/2002 Ksor Kơk tổ chức họp số cầm đầu tổ chức “Nhà nước Đề ga” ở Mỹ để thống nhất chỉ đạo hoạt động của bọn tay chân ở trong nước đó là tích cực phát triển lực lượng, đi vào hoạt động bí mật, không để lộ, không để bị bắt... kích động nổi loạn, gây rối, kêu gọi thành lập “Nhà nước Đề ga tự trị” do y làm tổng thống, và cho thành lập cái gọi là bộ máy chính quyền ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên với cơ cấu chính quyền gồm 5 cấp Trung ương, tỉnh, huyện, xã, buôn làng. Kích động người Thượng chạy sang các trại tị nạn ở Campuchia, gây chia rẽ, hận thù giữa người Kinh với người Thượng...

Từ ngày 27/6 đến 5/7/2003, Ksor Kơk đã 7 lần gặp đại diện tổ chức “Đảng cấp tiến Liên quốc gia”, gặp Hạ viện Uỷ ban đối ngoại Nghị viện cùng một số quan chức cao cấp trong Chính phủ Italia và tổ chức Nhân quyền quốc tế để tiếp tục dựng lên cái gọi là vấn đề người Thượng ở Tây Nguyên rồi lên tiếng kêu gọi sự “giúp đỡ” đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Tháng 10/2003 Ksor Kơk đã chỉ thị cho tay chân chỉ đạo vào trong nước thu thập, soạn thảo các tài liệu vu cáo chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo, bắt giữ trái phép người Thượng ở Tây Nguyên để phục vụ cho Kơk đi dự hội nghị nhân quyền vào ngày 28/10/2003.

Từ tháng 3 đến đầu tháng 4/2004, Ksor Kơk liên tục thông báo cho bọn phản động ở trong nước biết là hắn đang đi dự hội nghị nhân quyền để phán quyết về vấn đề Tây Nguyên, đồng thời yêu cầu bọn tay chân ở trong nước chuẩn bị lực lượng biểu tình khi có lệnh để yêu cầu quốc tế can thiệp. Sau các bước chuẩn bị ráo riết có sự hà hơi tiếp sức của một số tổ chức thù địch chống Việt Nam, chúng cho rằng thời cơ đã đến. Và vào các ngày 10 và 11/4/2004, một lần nữa Ksor Kơk cùng bọn tay chân tiếp tục gây thêm những tội ác mới với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên, với mức độ nghiêm trọng hơn. Những tên được nuôi dưỡng bằng những đồng đô la của cái gọi là “Quỹ người Thượng” đã không chỉ kích động, lôi kéo, mua chuộc những người nhẹ dạ cả tin tham gia gây rối mà chúng còn gây sức ép, đe doạ “nhà nào không đi (gây rối) thì đốt cả nhà, làng nào không đi thì đốt cả làng”. Bởi vậy, nhiều người dân đã phải bỏ cả ruộng vườn, nhà cửa, gia súc để đi theo chúng. Có người đang ốm, đang mang thai cũng bị bọn quá khích khiêng lên xe càng đưa đi “biểu tình”. ở Đắc Lắc bọn chúng đã buộc các gia đình có xe công nông (Loại xe chuyên dùng để chở cà phê) chở chúng đến trung tâm xã, huyện, trên đường đi chúng đập phá nhà cửa, tài sản của các gia đình người Kinh, phá hoại công sở, trường học, dùng hung khí hành hung làm nhiều người bị trọng thương. Chúng còn lùa ép một số đông học sinh phổ thông vào các hoạt động gây rối. Thủ đoạn của chúng là vừa mua chuộc, vừa cưỡng bức. Chúng lập danh sách những học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 và hứa hẹn nếu tích cực chống phá chính quyền và người Kinh sẽ được đưa sang Mỹ học.

Sau vụ gây rối, công an tỉnh Gia Lai đã thu giữ hàng loạt những tang vật gây án, gồm: lựu đạn, dạo rựa, dao găm, gậy có đóng đinh, côn nhị khúc... Trên nhiều vỏ dao găm còn khắc dòng chữ “Fulrô Đề ga” bên cạnh hình con cọp vồ mồi và tên chủ nhân của hung khí như: HCơn, Nhar, APếch, Mrăk... Rồi những tờ thư tay với lời lẽ đe doạ người dân, đe doạ các cán bộ thôn buôn. ở làng E A Mấp, thị trấn Chư M’Ga, cách tỉnh lỵ Đắc Lắc khoảng 10 km, sau vụ gây rối hai bên đường làng có cả trăm xe càng nằm chỏng chơ, nhiều nhà dân bị tàn phá, gạch đá, gậy gộc ngổn ngang, hậu quả của những hành động gây rối của bọn quá khích để lại đã minh chứng cho cái gọi là “bảo vệ quyền lợi người Thượng” mà Ksor Kơk cùng cái tổ chức “Quỹ người Thượng” và đồng bọn luôn miệng rêu rao. Thực tế đó đã làm rõ một sự thật mà cái gọi là “nhà nước Đề ga” của bọn Fulrô phản động, đội lốt tôn giáo đã gây ra ở Tây Nguyên. Mục tiêu của bọn chúng theo đuổi cùng hành động gây rối, khủng bố chống phá chính quyền của dân, do dân, vì dân; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; quấy rối cuộc sống bình yên của nhân dân của đồng bào các dân tộc thiểu số là một tội ác, vi phạm nghiêm trọng hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tội ác ấy phải được xét xử nghiêm minh và phải chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của luật pháp.

Đồng bào Tây Nguyên nhất là những người đã sống dưới thời thuộc Pháp rồi thời Mỹ - Nguỵ đều chứng kiến cảnh các dân tộc Tây Nguyên bị đối xử bất bình đẳng trong âm mưu đồng hoá. Những chính sách về dân tộc của chúng là ngu dân, mị dân và phục vụ cho ý đồ gây mâu thuẫn, nghi kỵ, chém giết giữa các dân tộc. Chỉ đến khi có ánh sáng của Đảng và nhất là từ ngày nước nhà thống nhất đến nay, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên mới thật sự được giải phóng khỏi đêm trường nghèo đói, bệnh tật, dốt nát. Đồng bào được làm công dân của một nước độc lập, tự do; được sống và phát triển bình đẳng giữa cộng đồng các dân tộc. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều nghị quyết, chính sách, tổ chức thực hiện nhiều chương trình và đầu tư những nguồn vốn lớn để phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên. Điện, đường, trường học, trạm y tế và nhiều công trình phúc lợi khác liên tục mọc lên trên những vùng đất ngày xưa tăm tối. Điều đó có ý nghĩa cực kỳ lớn lao về các mặt kinh tế, chính trị xã hội đối với sự phát triển của con người và mảnh đất nơi đây. Nó khẳng định chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới là người tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng, mới là người đem lại ấm no, hạnh phúc cho đồng bào.

Cuộc gây rối ở Tây Nguyên theo kịch bản của bọn Fulrô phản động lưu vong lần thứ 2 đã bị thất bại thảm hại, nhưng với bản chất cuồng tín và tham vọng chính trị đen tối, Ksor Kơk và bọn Fulrô phản động lưu vong tại Mỹ vẫn còn tiếp tục chỉ đạo, hỗ trợ vật chất cho bọn phản động trong nước “nắm vùng” hoạt động. Hiện nay, tại các buôn làng có người tham gia gây rối và những buôn làng có bọn cầm đầu bỏ trốn chưa bắt được, tình hình an ninh trật tự tuy đã được cải thiện, song vẫn tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn bị bọn phản động tiếp tục kích động, lừa phỉnh, khống chế. Từ những gì đã diễn ra trên địa bàn Tây Nguyên những năm qua và thực tế công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở Tây Nguyên vừa qua, một lần nữa cho chúng ta những bài học sâu sắc về ý thức cảnh giác với những âm mưu và thủ đoạn thâm độc của các thế lực chống đối Việt Nam, của bọn Fulrô phản động lưu vong của bọn Fulrô “thế hệ mới”, về sự chuyên chính cần thiết đối với bọn cầm đầu. Và đặc biệt là bài học về công tác vận động quần chúng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng đoàn kết trong đồng bào các dân tộc. Những bài học đó hơn bao giờ hết phải được nghiêm túc rút kinh nghiệm tìm ra những giải pháp thiết thực đáp ứng đòi hỏi của tình hình, nhiệm vụ công tác dân tộc trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,294,729


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs