Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bảo Lộc xóa bỏ cây thuốc phiện

 03/06/2008
Huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) có diện tích tự nhiên 91.926 ha. Trong đó, diện tích đất ruộng cấy lúa nước chỉ chiếm 6,9%, số còn lại là diện tích đất lâm nghiệp và địa hình đồi núi đá phức tạp, điều kiện canh tác khó khăn, chủ yếu là nương rẫy, sản xuất lâm nghiệp chưa phát triển.

Vào những năm 80 thế kỷ trước nhân dân ở một số xã trồng cây thuốc phiện (gọi là cây đặc sản) và được thu mua làm dược liệu nên nhiều hộ tham gia trồng cây thuốc phiện, sau vụ thu hoạch hút thử, quen rồi thành nghiện, do vậy số người nghiện, hút tăng lên. Từ năm 1996 trở lại đây, Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân huyện Bảo Lạc đã bàn bạc thống nhất vận động nhân dân phá bỏ, không tái trồng cây thuốc phiện và phát triển cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thực hiện các giải pháp cai nghiện nên số người nghiện hút giảm và đồng thời góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo ở địa phương.

 Để thực hiện tốt Chỉ thị 06/TW/CT ngày 30/11/1996 của Bộ Chính trị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma tuý. Huyện đã thành lập ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai quán triệt chỉ thị từ huyện đến cơ sở xã, thôn xóm cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Trong đó, công tác vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện là nội dung quan trọng được các cấp uỷ và chính quyền quán triệt, triển khai sâu rộng và thường xuyên. Từ khi Đảng và Nhà nước có chủ trương đầu tư vốn vào các vùng có trồng cây thuốc phiện để thay thế bằng các cây trồng khác có giá trị kinh tế phát triển sản xuất ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo, Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động nhân dân, xoá bỏ không trồng cây thuốc phiện. Từ năm 1996 đến nay, huyện đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã đã triệt phá cây thuốc phiện. Đồng thời, giao cho phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn là cơ quan tham mưu chịu trách nhiệm chính về cung ứng vốn, vật tư và hướng dân nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng thay thế cây thuốc phiện. Tổ chức mở được 94 lớp tập huấn về khuyến nông, khuyến lâm cho gần 2.500 lượt người dự. Từ năm 2000 đến nay huyện đã cấp trên 20.000 kg giống ngô mới, 2.000 kg giống lúa mới (vùng có cây thuốc phiện 50%); hỗ trợ phân bón, sức kéo là 640 triệu đồng; hỗ trợ xây công trình nước sinh hoạt với số tiền 1.928 triệu đồng; Dự án hỗ trợ di dãn dân ra làng cũ sát biên giới, dự án phát triển đàn bò và hỗ trợ khai hoang... với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ giống cây trúc sào cho nhân dân trồng được 378 ha, giống cây ăn quả 17 ha. Xây dựng các mô hình điểm về giống mới, cánh đồng 30 triệu đồng/ha... Từ đó tạo điều kiện cho nhân dân ở vùng đặc biệt khó khăn, phát triển sản xuất, chăn nuôi đạt hiệu quả, tăng thu nhập.

 Sau hơn 10 năm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xoá bỏ cây thuốc phiện và thay thế bằng các loại cây có giá trị kinh tế cao đã đạt được kết quả đáng kể. Nhờ được sự hỗ trợ, đầu tư của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho bà con trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, nhiều hộ không những thoát nghèo, mà còn đang từng bước vươn lên làm giàu trên quê mình.

Nam Tuấn
 

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,895,053


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs