Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Xây dựng buôn cổ M’liêng thành buôn văn hoá tiêu biểu toàn quốc

 03/06/2008

Già làng M’Nông trong ngày hội.

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, nếu không biết gìn giữ bảo tồn thì những di sản văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể sẽ dễ dàng mai một. Tây Nguyên được xem là vùng đất có văn hóa truyền thống hết sức phong phú, trong đó có văn hóa cồng chiêng, văn hóa nhà dài của đồng bào dân tộc bản địa. Việc bảo tồn các buôn cổ, cũng nhằm mục đích gìn giữ những phong tục tập quán văn hóa truyền thống quý báu cho mai sau.

Buôn M’Liêng, xã Đắc Liêng nằm sát bên hồ Lắc và tiếp giáp với những cánh rừng nguyên sinh - đây được xem là những điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn vào loại bậc nhất ở Tây Nguyên. Nét độc đáo của buôn M’Liêng là, đồng bào M’nông ở đây còn gìn giữ được nhiều tập quán sinh hoạt văn hóa truyền thống hết sức quý báu như lễ hội, nghề thủ công, nghề dệt thổ cẩm, nhiều vật dụng sinh hoạt như ghế Kpal, trống H’gơr, chiêng, ché cổ. Và đặc biệt 100% hộ dân ở buôn M’Liêng còn ở trong những nếp nhà dài truyền thống, trong đó có những ngôi nhà được xây cất bằng những vật liệu từ rừng, giống hệt như những ngôi nhà mà tổ tiên họ dựng cách ngày nay hàng trăm năm. Chính những yếu tố trên, nên buôn M’Liêng được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch chọn triển khai Dự án bảo tồn buôn cổ. Theo ông Trương Bi, Phó giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin tỉnh Đắc Lắc-nhà nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên, thì những giá trị văn hóa mà đồng bào M’nông ở buôn M’Liêng còn lưu giữ được thật quý báu. Với những tác động tích cực từ dự án bảo tồn buôn cổ này, tỉnh Đắc Lắc sẽ xây dựng buôn M’Liêng trở thành buôn văn hóa, buôn du lịch, làng nghề truyền thống đặc trưng của người M’nông. Cũng theo ông Trương Bi cho biết, từ 2007 đến 2009, tỉnh Đắc Lắc sẽ đầu tư 5 tỷ đồng cho việc bảo tồn và phục dựng buôn văn hóa cổ M’Liêng. Việc bảo tồn và phục dựng buôn cổ M’Liêng bao gồm bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể như: phục dựng lễ hội, dạy diễn tấu cồng chiêng, khôi phục các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, làm đồ gốm... Bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể gồm: phục dựng 6 ngôi nhà cổ bằng vật liệu truyền thống của người M’nông (cột nhà và sàn nhà bằng gỗ, vách nhà bằng phên lồ ô, mái lợp gianh), với mức đầu tư từ 600 đến 700 triệu đồng/nhà; xây dựng một nhà văn hóa cộng đồng theo kiến trúc truyền thống bằng vật liệu dân gian kết hợp với vật liệu hiện đại. Sau khi hoàn thành việc phục dựng theo nguyên bản buôn cổ vào năm 2009, buôn M’Liêng sẽ trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, đồng thời cũng là địa điểm cần tìm đến của những nhà nghiên cứu về văn hóa Tây Nguyên, nhất là văn hóa dân tộc M’Nông.

 Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Minh, Trưởng phòng Văn hóa-Thể thao huyện Lắc cho biết, toàn huyện hiện có hơn 59 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 36 nghìn, sinh sống ở 85 buôn.

Đến thời điểm này huyện Lắc đã đầu tư xây dựng được 71 nhà văn hóa cộng đồng cho các buôn dân tộc thiểu số, có 34 buôn được công nhận buôn văn hóa cấp huyện. Và tiêu biểu nhất vẫn là buôn M’Liêng-buôn đang được đầu tư xây dựng thành buôn văn hóa tiêu biểu của toàn quốc. Mới đây, tỉnh Đắc Lắc đã cấp cho buôn M’Liêng 13 bộ cồng chiêng, xây dựng thêm 3 ngôi nhà dài truyền thống và chuẩn bị khởi công xây dựng nhà văn hóa cộng đồng có quy mô lớn hơn nhà văn hóa cộng đồng mà huyện đã đầu tư xây dựng.

 Chúng tôi đến buôn M’Liêng vào những ngày đầu xuân Mậu Tý, già làng Y Đrơng Bkrông tiếp khách bên bếp lửa trong ngôi nhà dài truyền thống với hai hàng cột gỗ sao to đầy tay người ôm. Căn nhà dài của Y Đrơng cũng như hơn 100 căn nhà khác trong buôn được làm bằng cây rừng theo mô hình nhà truyền thống, mỗi nhà có chiều dài gần 30 mét, gồm 5 gian, đủ cho 3 gia đình nhỏ cùng sinh sống. Theo lời của già làng Y Đrơng thì buôn M’Liêng còn nhiều gia đình giữ được chiêng cổ, ché cổ và cả ghế Kpal-nơi nghệ nhân ngồi diễn tấu cồng chiêng - làm bằng cả nửa cây gỗ quý có đường kính chừng hơn 1 mét, chiều dài hơn 20 mét... Già làng Y Đrơng dẫn chúng tôi đi xem dãy ché cổ 8 chiếc và 3 bộ chiêng quý của ông bà để lại. Ông bảo: “Những chiêng, ché này mình coi là vật thiêng, của quý. Trước đây có nhiều người từ nơi khác đến hỏi mua, nhưng mình không bán. Mình phải giữ lại cho con cháu”. Cũng theo lời kể của già làng, trước đây, khi những cánh rừng đại ngàn dưới dãy núi Chư Yang Sin còn nhiều gỗ quý, bà con buôn M’Liêng đã dùng những chú voi lực lưỡng của buôn mình vào rừng kéo gỗ về mới dựng lên được những ngôi nhà dài vững chắc thế này ngay bên hồ Lắc. Nhẩm tính căn nhà của già làng phải làm hết hơn 100 cây gỗ tốt.

 Nói về cuộc sống của bà con trong buôn, buôn trưởng Ma Hoa kể: “Ngày trước, bà con thường vào rừng săn bắn, hái lượm và chủ yếu làm lúa rẫy, tỉa bắp. Nay bà con đã biết trồng lúa nước hai vụ. Nhà nào cũng có ruộng lúa, có rẫy đậu, rẫy bắp và nuôi được nhiều bò, heo nên cuộc sống cũng đã khấm khá hơn. Nhà nước không còn phải cứu trợ thường xuyên nữa. Tuy nhiên, Ma Hoa cũng lo lắng vì những nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, làm gốm trước đây nay bị mai một. Và việc dự án phục hồi buôn cổ giúp bà con tìm lại được những nghề truyền thống này thật đáng quý.

 Những ngày đầu xuân Mậu Tý này, đồng bào M’Nông ở buôn M’Liêng cũng như nhiều buôn làng khác ở Tây Nguyên bắt đầu vào mùa lễ hội với nhiều hoạt động hết sức độc đáo, như lễ mừng lúa mới (mừng vụ mùa thắng lợi), hội đua voi. Niềm tự hào của già làng Y Đrơng là buôn M’Liêng bây giờ đã là điểm dừng chân của khách du lịch trong và ngoài nước. Sau này khi khôi phục được những nghề truyền thống, bà con buôn M’Liêng vừa gìn giữ được văn hoá của tổ tiên ông bà, lại có thêm việc làm cải thiện đời sống.

Kiều Bình Định

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Việc dạy, học tiếng và chữ dân tộc thái ở tỉnh Yên Bái hiện nay (06/2008)
 •  
 • Khai giảng lớp đào tạo nghiệp vụ công tác dân tộc (06/2008)
 •  
 • Hướng nghiệp cho thanh niên miền núi (06/2008)
 •  
 • Bảo Lộc xóa bỏ cây thuốc phiện (06/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,894,900


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs