Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/03/2005
Trường Đại học Dân tộc Vân Nam (Trung Quốc)
ThS. Nguyễn Thành Vinh

Trung Quốc là quốc gia có nhiều dân tộc cùng chung sống. Sau khi đất nước được thành lập, để phát triển nhanh và toàn diện nền kinh tế – xã hội các vùng, đặc biệt là các vùng dân tộc thiểu số. Từ năm 1950, Chính phủ nước CHND Trung Hoa đã thông qua chương trình đào tạo người dân tộc thiểu số. Các khoá đào tạo chuyên gia người dân tộc thiểu số đã được mở ở các trường đại học. Nhà nước đã mở 12 trường đại học dân tộc, gồm ở Bắc Kinh, vùng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Nam và vùng trung tâm Trung Quốc. Có một số học viện nổi tiếng như: Học viện Dân tộc Vân Nam, Thanh Hải, Quý Châu, Vân Cơ, Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Đông, Quảng Tây. Bài viết này xin cung cấp một số nét về Đại học Dân tộc Vân Nam (một tỉnh giáp biên giới Việt Nam) để biết thêm về chính sách đào tạo cán bộ người dân tộc thiểu số của Trung Quốc.
Đại học Dân tộc Vân Nam được thành lập từ ngày 01 tháng 8 năm 1951 với tên gọi là Học viện Dân tộc Vân Nam, qua quá trình xây dựng và phát triển đến năm 2003 được Bộ Giáo dục Trung Quốc phê duyệt đổi tên thành Đại học Dân tộc Vân Nam.
50 năm từ khi thành lập Trường đào tạo được hơn 40.000 nhân tài kỹ thuật và cán bộ quản lý cho các vùng dân tộc và cho đất nước. Đại học Dân tộc Vân Nam là một trong 6 trường đại học trọng điểm của tỉnh Vân Nam. Là trường đại học tổng hợp có đầy đủ các khoa, viện nghiên cứu… Hình thức dạy học đa dạng có uy tín trong các cộng đồng dân tộc và cả quốc tế.
Trường có 17 khoa (học viện) gồm: Văn hoá dân tộc; Nhân văn; Luật và Quản lý công cộng; Tuyên truyền Thời sự và Văn học; Quản lý Kinh tế và Công thương; Văn học nước ngoài; Văn hoá, ngôn ngữ Đông Nam á; Khoa học toán học và máy tính; Vật lý và Công trình điện tử, điện cơ khí; Khoa học Hoá học và Sinh vật học; Nghệ thuật dân tộc; Thể thao; Vũ trang nhân dân; Giáo dục người trưởng thành; Kỹ thuật nghề; Giáo dục dự báo; Giao lưu văn hoá quốc tế. Bên cạnh đó trường Đại học Dân tộc Vân Nam còn có Phòng Mác- Lênin; Phòng Khoa học xã hội; Phòng nghiên cứu sinh; 2 phòng giáo dục; 1 cơ quan nghiên cứu thuộc tỉnh; Hội nghiên cứu dân tộc Tây- Nam và còn có 32 tổ chức nghiên cứu thuộc trường.
Hiện nay Trường có 39 chuyên ngành đào tạo hệ 4 năm, 8 chuyên ngành hệ trung học chuyên nghiệp 3 năm, 16 chuyên ngành hệ cao cấp; 9 môn khoa học cơ bả: Triết học, kinh tế học, luật học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, vật lý học, công nghiệp học và quản lý học.
Trường có 6 loại hình (hình thức) đào tạo gồm: 1 chuyên ngành trọng điểm và 5 loại hình khác: Tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng, dự bị và lưu học sinh.
Các chuyên ngành đào tạo được phân bố như sau:
- Khoa học Nhân văn: có các chuyên ngành: Lịch sử, Xã hội học, Dân tộc học, Quản lý du lịch.
- Khoa Pháp luật và Quản lý công cộng: Luật học, Chính trị học và Hành chính học, Quản lý công cộng, Quản lý hành chính.
- Khoa Văn học và Truyền hình: Hán ngữ học, Phát thanh truyền hình- thời sự, Kỹ thuật giáo dục.
- Khoa Kinh tế và Quản lý Công thương nghiệp: Kinh tế học, Quản lý nhân sự, Quản lý tài chính, Quản lý công thương nghiệp.
- Khoa Ngoại ngữ: Tiếng Anh.
- Khoa Văn hoá, ngôn ngữ Đông Nam á: Tiếng Thái, Tiếng Việt, Tiếng Miến Điện, Tiếng Lào.
- Khoa Toán học và Khoa học máy tính: Toán học- toán học ứng dụng, Thông tin và khoa học tính toán, Khoa học và kỹ thuật máy tính.
- Khoa Công trình vật lý và Thông tin điện tử: Vật lý học, Điện khí công trình và tự động hoá, Công trình thông tin điện tử, Công trình thông tin. - Khoa Hán học và kỹ thuật Sinh vật học: Hoá học, Hoá học ứng dụng, Kỹ thuật Sinh học, Khoa học môi trường.
- Khoa Nghệ thuật dân tộc: Mỹ thuật học, Múa học (bao gồm cả múa dân gian).
- Khoa Thể thao: Giáo dục Thể thao.
- Khoa Vũ trang nhân dân: Giáo dục và quản lý quốc phòng, Vũ trang nhân dân.
- Học viện Kỹ thuật nghề nghiệp (đào tạo kinh doanh thị trường): Thị trường; Kinh doanh, Marketing; Kế toán; Văn thư, Du lịch, Tiếng Anh thực hành; Vi tính ứng dụng, xây dựng và quản lý mạng; Quản trị doanh nghiệp; Thiết kế; Thiết kế thời trang; Thiết kế công nghệ vi tính; Biểu diễn múa hát dân tộc; Bảo vệ phát triển văn hoá dân tộc; Phát triển, quản lý khu danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch.
- Khoa Đại cương: Bao gồm các khoa dự bị đại học, cao đẳng.
Xuất phát từ tính đa dạng về văn hoá, ngôn ngữ, phong tục tập quán của nhiều dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Vân Nam nên Nhà nước Trung Quốc đã cho thành lập Đại học Dân tộc nhằm đào tạo, bồi dưỡng cho con em các dân tộc trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Đại học Dân tộc Vân Nam là mô hình đào tạo đa dạng phục vụ cho việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh (với dân số khoảng hơn 60 triệu người). Đây là một chiến lược và chính sách rất đúng đắn của Chính phủ nhằm thực hiện sự bình đẳng trong học tập, đào tạo cũng như tạo sự đoàn kết giúp đỡ giữa các dân tộc, để các dân tộc ít người theo kịp với sự phát triển chung của các dân tộc phát triển khác nhằm hướng tới đích ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội thông qua việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và có địa chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội… của địa phương cũng như cho đất nước.
Việt Nam chúng ta cũng là quốc gia đa dân tộc, để đào tạo được đội ngũ cán bộ dân tộc đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, có tính chuyên nghiệp, góp phần vào quá trình phát triển nhanh và bền vững kinh tế- xã hội vùng dân tộc, nên chăng chúng ta cần phải xây dựng, thành lập Trường đại học dân tộc (hoặc Học viện dân tộc) để đào tạo một cách có kế hoạch, có hệ thống… đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số và cán bộ làm công tác dân tộc.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,129


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs