Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Nghề dệt thổ cẩm truyền thống độc đáo của dân tộc Pà Thẻn


Phụ nữ Pà Thẻn thôn Mí Bắc chăm sóc mận Tam hoa

Nguyễn Huyền Sâm

 

Dân tộc Pà Thẻn sống tương đối tập trung ở hai huyện Quang Bình (Hà Giang) và Chiêm Hoá (Tuyên Quang). Theo tài liệu thống kê năm 1999 dân tộc Pà Thẻn hiện có gần 6.000 người. Trang phục của dân tộc Pà Thẻn nhất là trang phục của phụ nữ Pà Thẻn rất đặc sắc, có nét truyền thống rất riêng và là một trong những bộ trang phục quý của nước ta hiện nay. Khác với người Mông hay người Dao, người Pà Thẻn không có nhiều nhóm địa phương nên trang phục tương đối thống nhất. Người Pà Thẻn không có trang phục riêng dành cho đám cưới, đám ma và lễ hội. Nhưng người ta vẫn tìm thấy sự khác biệt thông qua việc sử dụng trang phục của người Pà Thẻn trong những dịp này.

Người Pà Thẻn đánh giá tài năng và vẻ đẹp của người phụ nữ thông qua việc dệt vải, thêu thùa. Bộ trang phục của người thiếu nữ trong sinh hoạt hàng ngày và trong lễ hội thể hiện sự khéo léo của họ trong cuộc sống. Chính vì vậy các thiếu nữ Pà Thẻn không tiếc thời gian để có được một bộ trang phục đẹp trong ngày về nhà chồng. Phải chăng mong muốn và việc làm tận tâm ấy đã hình thành nghề dệt truyền thống hết sức độc đáo của người Pà Thẻn.

Người Pà Thẻn là một trong những dân tộc có tư duy thẩm mỹ khá đặc sắc. Nét đặc sắc được thể hiện ở cách sử dụng màu sắc và các đường nét trang trí trên y phục và đồ trang sức. Sắc độ cùng liều lượng “gam màu nổi” trên bộ nữ phục tưởng như gây cho chúng ta cảm giác “quá nóng”, nhưng đặt nó vào khung cảnh rừng núi hùng vĩ thì lại tạo nên sự “hài hoà trong tương phản”. Nó làm cho con người và trang phục Pà Thẻn nổi bật giữa thiên nhiên. Trên nền áo màu đen, với những mảnh vải màu, các hoa văn rực rỡ của tổng thể bộ y phục cùng với ánh bạc của hoa tai, vòng cổ, vòng tay làm cho khuôn mặt của người phụ nữ thêm sắc hồng rạng rỡ. Và cái gam màu nóng ấy tạo nên cảm giác ấm áp cho người chiêm ngưỡng. Những nghệ nhân dân gian Pà Thẻn đã biết sử dụng màu một cách hợp lý để thể hiện các mô típ hoa văn giàu tính biểu cảm. Mặt khác họ cũng thật tinh tế trong việc sắp xếp các hoa văn trên vải để làm nổi bật những đường nét theo ý muốn. Ngoài đường nét hoa văn theo đường thẳng, người Pà Thẻn còn thành thạo trong việc bố cục các hoa văn theo hình tròn, đường cong... tạo cho bố cục của mỗi mảng hoa văn trên váy áo hài hoà tránh được sự đơn điệu.

Trang phục của người Pà Thẻn được coi là tài sản quý. Người phụ nữ Pà Thẻn là chủ nhân sáng tạo ra trang phục đó... Thông qua trang phục đã thể hiện một cách sâu sắc những giá trị văn hoá truyền thống. Người phụ nữ Pà Thẻn hết sức tự hào về trang phục truyền thống của mình - nó không chỉ là một dạng thức vật chất thông thường mà còn có giá trị xác nhận một đặc điểm văn hoá tộc người độc đáo. Khôi phục nghề dệt của người Pà Thẻn là việc làm cần thiết hiện nay. Việc làm ấy không chỉ là phục hồi phát triển một nghề phụ trong gia đình mà còn dần nâng nghề thủ công truyền thống ấy trở thành hoạt động kinh tế văn hoá có giá trị, giàu ý nghĩa ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi nước ta. Gìn giữ và phát triển nghề dệt của người Pà Thẻn là góp phần bảo tồn một nét văn hoá cổ truyền quý báu trong nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,590


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs