Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/03/2005
Nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian có hệ thống, toàn diện trên địa bàn Lào Cai

Lục Văn Toán

 

Đề án “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc” sau gần 4 năm triển khai (kể từ 2001 đến giữa năm 2004) đã đạt được những kết quả nhất định, tạo nguồn lực quan trọng cho công tác nghiên cứu, sưu tầm văn nghệ dân gian của địa phương.

Mục tiêu của đề tài là tổng kiểm kê di sản văn hoá dân gian ở 23 ngành nhóm tộc người trên địa bàn 51 làng, bản (mỗi ngành nhóm chọn 3 làng làm điểm điều tra). Đồng thời, Bộ Văn hoá - Thông tin cũng đầu tư gần 100 triệu đồng cho 4 dự án là khảo sát, sưu tầm di sản văn hoá phi vật thể làng Cát Cát, di sản sách cổ ở hai huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, di sản tranh cắt giấy cổ truyền của người Nùng Dín (Mường Khương) và lễ cưới người Kháng ở Than Uyên. Các đề tài, dự án này đều được Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao Lào Cai giao cho một số hội viên văn nghệ dân gian (VNDG) và cộng tác viên làm chủ nhiệm và triển khai. Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao Lào Cai đã thành lập một bộ phận chuyên trách 9 người cùng với các nghệ nhân dân tộc Mông, Tày, Dao, Kháng, Giáy, La Ha, Bố Y, Nùng tham gia, trong đó có hai nghệ nhân cấp quốc gia là ông Hoàng Sỹ Lục - người Dao Tuyển ở làng Mi, huyện Bảo Thắng và bà Hoàng Thị Cứ - người Tày ở Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên.

Nhờ những giải pháp đầu tư mạnh về kinh phí, đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức mạng lưới cộng tác viên rộng khắp ở các huyện, công tác nghiên cứu sưu tầm văn nghệ đã gặt một mùa bội thu: nhiều công trình nghiên cứu đã hoàn thành với chất lượng cao. Đề tài khoa học cấp tỉnh “Khai thác nguồn nhân lực dân gian xây dựng mô hình làng văn hoá dân tộc” do Tiến sĩ Trần Hữu Sơn làm chủ nhiệm đề tài được Hội đồng khoa học tỉnh xếp loại xuất sắc. Đề tài được ứng dụng vào xây dựng 4 làng văn hoá tiêu biểu thành 4 điểm du lịch hấp dẫn phục vụ lễ hội “100 năm du lịch Sa Pa”. Đề tài “Điều tra, kiểm kê di sản văn hoá phi vật thể” do Thạc sĩ Vàng Thung Chúng làm nhiệm vụ được triển khai rộng ở khắp 20 làng, khảo sát ở 12 ngành, nhóm tộc người đã đánh giá, thống kê phân loại được 8 loại hình di sản: Ngôn ngữ, văn học dân gian, nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật tạo hình, văn hoá ẩm thực, ngành nghề thủ công, phong tục tập quán - lễ hội, tín ngưỡng dân gian. Đề tài “Nghiên cứu sưu tầm văn hoá dân gian La Hả” do Tiến sĩ Trần Hữu Sơn và các cộng tác viên thực hiện đã hoàn thành gồm 2 tập với 530 trang bản thảo và 120 ảnh, 30 băng ghi âm phụ lục. Đây là lần đầu tiên tộc người La Ha - một tộc người bản địa có dân số ít, đang đứng trước nguy cơ bị mai một văn hoá truyền thống đã được sưu tầm tương đối toàn diện về phong tục tập quán, lễ hội, vốn dân ca, dân vũ, âm nhạc, nghề thủ công và 20.000 đơn vị ngôn ngữ. Đề tài “Tang ca người Giáy” do nguyên Giám đốc Sở Văn hoá -TT-TT Sần Cháng sưu tầm dày hơn 400 trang bản thảo đã được nhà xuất bản Văn hoá dân tộc, Hội văn học nghệ thuật Lào Cai xuất bản. Dự án “Phát huy di sản văn hoá phi vật thể làng Cát Cát” đã hoàn thành và được Bộ Văn hoá - Thông tin chọn làm dự án báo cáo điển hình và đưa vào kế hoạch tiếp tục đầu tư năm 2004-2005. Bên cạnh các đề tài lớn cần tập trung nhiều hội viên, cộng tác viên, Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao và chi hội VNDG còn phối hợp nghiên cứu, sưu tầm 10 đề tài quy mô nhỏ nhưng chất lượng đạt khá, đã được Hội VNDG Việt Nam và Sở Văn hoá - Thông tin - Thể thao nghiệm thu; tiêu biểu như các đề tài: tranh cắt giấy của người Nùng Dín của Nguyễn Mạnh Hùng; Tín ngưỡng dân gian người Xa Phó của Má Thu Hà; Lễ hội người Hà Nhì Đen của Dương Tuấn Nghĩa; Văn hoá dân gian người Phù Lá của Trần Hùng; Văn hoá dân gian người La Chí của Nguyễn Văn Thắng; Trang phục người Nùng Dín của Hoàng Thị Vượng; Lễ cưới người Kháng của Phùng Quang Mười, Mã Anh Lâm; Lễ ma khô người Bố Y của Phùng Quang Mười, Hồ Khánh Quang, Nguyễn Ngọc Thanh.

Các đề tài nghiên cứu sưu tầm văn nghệ dân gian không chỉ có giá trị khoa học, bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc mà trực tiếp góp phần phát triển ngành du lịch, xây dựng các điểm, tuyến du lịch, quảng bá tuyên truyền về nguồn lực du lịch ở Lào Cai; đồng thời còn góp phần xoá đói giảm nghèo cho người dân ở một số làng văn hoá. Thông qua việc thực hiện các đề tài, dự án, đội ngũ những người làm công tác nghiên cứu sưu tầm văn nghệ dân gian đã hình thành phát triển và được nâng cao về trình độ chuyên môn.

Năm 2004, công tác nghiên cứu, sưu tầm di sản văn hoá dân gian tiếp tục phát huy hiệu quả, đi vào chiều sâu, góp phần bảo tồn những di sản vô giá của đồng bào các dân tộc sống lâu đời trên đất Lào Cai. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,198


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs