Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những lễ hội, trang phục của Người Mông

 24/03/2005

Phụ nữ dân tộc Mông, Hoàng Su Phì - Hà Giang

Ở Việt Nam, người Mông có các nhóm Mông trắng, Mông hoa, Mông đỏ, Mông suô, Mông đen và Mông xanh. Đối với cả 6 nhóm trên, bộ váy áo lanh của người phụ nữ  Mông đều có ý nghĩa thiêng liêng trong cuộc sống.

TRANG PHỤC CỦA PHỤ NỮ NGƯỜI MÔNG

        Chuyện xưa kể rằng: Lúc người con gái Mông về nhà chồng, người mẹ   thường gửi theo bộ váy lanh trắng do người mẹ may. Bộ váy áo này được cất giữ ở đáy hòm tư trang, chỉ khi nào người con gái chết mới đem ra mặc làm đồ khâm liệm. Người Mông thường nói: “Đói đến chết cũng không ăn thóc giống, rách mấy cũng phải có váy áo lanh mặc lúc chết”. Bộ váy áo lanh không chỉ là đồ mặc thông thường mà còn là tín hiệu để nhận biết cội nguồn. Người Mông xưa nghĩ: “chỉ có mặc vải lanh mới không lạc tổ tiên”. Còn người Mông nay thì nghĩ: “Mặc vải lanh rất bền, mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm. Khi đi chợ cứ thấy người mặc vải lanh thì biết đấy là người Mông ta rồi”.

        Trồng lanh dệt vải lanh, may áo lanh, thêu dệt thổ cẩm, vẽ sáp nhuộm hoa văn... đã trở thành nghề truyền thống của người con gái Mông. Hãy nghe tiếng hát của bé gái người Mông: ”Lớn lên em theo mẹ tập thêu, theo chị nhuộm chàm in hoa trên váy mới” điều đó cho thấy các cô gái Mông ai cũng biết tước lanh, se sợi, biết vẽ sáp thêu hoa... Các cô có nương trồng lanh của riêng mình để lấy sợi dệt vải may quần áo cho cha mẹ, anh, em và làm cho chính mình bộ váy áo đẹp trong ngày cưới sao cho độc đáo hơn người. Các mẫu hoa văn trên bộ váy áo được lưu giữ qua trí nhớ của người phụ nữ Mông. Có nhiều hoa văn phỏng theo thiên nhiên như hoa văn hình con ốc, con cua, con rắn, con giun, con ốc rồng, con chim rừng, hoa dâu da, hoa bí, hoa tỏi, hoa trám, răng cưa, quả núi... Chỉ với 4 màu chính là xanh, đỏ, trắng, vàng.. tất cả đều được thêu bằng tay. Người phụ nữ Mông đã tạo được đủ loại hoa văn có màu sắc vui tươi trầm ấm trên bộ váy áo của mình. Thiên nhiên muôn màu muôn vẻ đã hiện lên trên bộ váy áo của người phụ nữ Mông một cách phong phú và rất đẹp mắt. Người phụ nữ Mông không tính được thời gian làm nên một bộ váy áo. Họ thường tước lanh, se lanh khi đi đường, thêu hoa văn khi ngồi nghỉ. Nhưng họ lại nhớ rất rõ ở độ tuổi nào họ đã biết vẽ sáp, nhuộm chàm. Bộ váy áo của người phụ nữ Mông quả thật rất đặc biệt, đặc biệt từ cách làm ra nó đến những điều thiêng liêng lắng sâu trong đó. 

 

Thiếu nữ Mông trong Lễ hội
xuống đồng ở Lào Cai

HỘI KIÊNG LỘC

        Hàng năm vào ngày thìn, tháng thìn (tháng 2 âm lịch-theo lịch người Mông) các bản làng người Mông thường tổ chức các lễ hội Kiêng Lộc, có nơi gọi là lễ hội ăn ước. Ngày này, tất cả mọi người trong bản đều phải kiêng hái lộc non. Lễ hội được tổ chức tại khu rừng cấm của bản. Thành phần tới hội họp là chủ các gia đình. Khi đến ai cũng mang theo bát gạo, chai rượu và đồng tiền để góp cỗ. Người chủ trì là chủ hội, mỗi năm được bầu một lần. Vị thần được người Mông cúng tế trong lễ hội kiêng lộc là thổ địa. Theo quan niệm của người Mông, Thổ địa là vị thần luôn bảo vệ an toàn cho người và gia súc, quản lý các loài thú rừng không cho chúng phá hoại mùa màng. Nơi thần ngự là cây to nhất trong khu rừng cấm của bản. Lễ cúng gồm một chai rượu, hai con gà (một con gà trống và một con gà mái), một con lợn còn sống từ 20 đến 40 kg. Chủ hội buộc lợn, gà vào gốc cây to nhất- nơi họ cho rằng có thần đang trú ngự ở đó, họ thắp hương rồi trịnh trọng khấn, cúng cầu mong thần hãy bảo vệ cho dân bản khoẻ mạnh, gia súc không bị dịch bệnh, mùa màng tốt tươi, nhà nhà no đủ. Cúng xong, lợn gà được đem đi mổ làm cỗ tại chỗ.

        Trong khi chờ cỗ, mọi nguời cùng bàn bạc xây dựng quy ước về chăn thả gia súc, bảo vệ mùa màng, bảo vệ rừng, bảo vệ trị an, phòng chống trộm cắp, giúp đỡ các gia đình nghèo đói... Sau cùng là bầu Chủ hội và Phó Chủ hội. Chủ hội, Phó Chủ hội là những người sẽ giám sát bà con dân bản thực hiện quy ước và xử phạt những người vi phạm.

        Lễ hội Kiêng lộc là một lễ hội có tác dụng lớn trong việc đoàn kết cộng đồng cùng nhau xây dựng, bảo vệ bản làng người Mông trước kia cũng như hiện nay, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng...

           Duy Anh (sưu tầm)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người phục hồn sử thi Mnông (03/2005)
 •  
 • Độc đáo dàn Pưn Piết (ngũ âm) (03/2005)
 •  
 • Tuổi trẻ khởi sắc lập nghiệp (03/2005)
 •  
 • Báo động "đỏ" về việc mai một chữ cổ, chữ nôm của các dân tộc thiểu số (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,460,912


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs