Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hơn 500 m3 gỗ giánh hương bị đốn hạ ở vườn quốc gia Yók Đôn (Đắc Lăk): Ai tiếp tay cho lâm tặc lộng hành?

 09/05/2008

“Cây Giáng Hương bị lâm tặc xẻ lấy hết gỗ”

Vì sao lâm tặc lại ngang nhiên dựng lán trại, lập công trường để khai thác, vận chuyển hàng trăm cây gỗ Giáng hương (gỗ Hương, thuộc nhóm II A quý hiếm) ra khỏi rừng. Có chăng, một thế lực ngầm “bảo kê” cho việc đốn hạ, vận chuyển và tiêu thụ gỗ hương trái phép trong thời gian vừa qua?. Hậu quả của sự lộng hành trên, đang dần biến Vườn Quốc gia Yók Đôn thành rừng nghèo kiệt vượt quá tầm kiểm sóat của chủ rừng...

Xưởng gỗ giữa rừng già

Nhận được điện thoại từ Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn (nằm giáp ranh 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông), 4 giờ sáng ngày 11/4, nhóm nhà báo chúng tôi vội vàng vượt hơn 60 km đến VQG Yók Đôn để cùng lãnh đạo vườn đi kiểm tra những vùng rừng vừa bị lâm tặc tàn phá. 7 giờ sáng, từ đại bản doanh của vườn thuộc xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk), men theo tỉnh lộ 1 và đường vào buôn Đrang Phốk, chúng tôi đi vào vùng lõi của VQG Yók Đôn. Đây chính là con đường “huyết mạch” của gỗ lậu. Theo lời anh Đoàn Xuân Thiện, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy VQG Yók Đôn, đây là con đường độc đạo từ buôn ra trung tâm xã Krông Na, trên đoạn đường hơn 10 km, vườn đã thành lập 2 Trạm kiểm lâm số 4 và số 5, với biên chế 14 cán bộ, nhân viên. Nếu 2 trạm này làm hết trách nhiệm thì trong khỏang thời gian từ tháng 7 năm ngoái đến nay lâm tặc khó có thể chuyển gỗ ra khỏi rừng, với hàng trăm chuyến xe công nông và cả ô tô.

Từ Trạm kiểm lâm số 4, theo đường mòn chúng tôi bắt đầu xuyên rừng bằng ô tô, dưới những tán rừng khộp nóng như thiêu đốt. Dọc 2 bên đường đi nhiều con đường mòn được lâm tặc mở để vào khai thác gỗ, còn đó những vết chém (ám hiệu của lâm tặc... PV) đánh dấu đường trên thân cây những địa điểm có gỗ hương quý hiếm. Phóng tầm mắt theo các lối mòn, chúng tôi thấy những cành, ngọn cây Giáng Hương nằm ngổn ngang, la liệt do lâm tặc để lại...

Băng qua những cánh rừng khộp tới bãi gỗ Giáng Hương lâm tặc triệt hạ từ hơn tháng trước, chúng tôi không khỏi xót xa khi tận mắt thấy trong vòng bán kính chừng 60 mét, tại tiểu khu 441 có tới 12 cây Giáng Hương đường kính từ 40 cm đến hơn 1 mét bị lâm tặc đốn hạ, với tổng khối lượng gỗ lên đến gần 17 m3 (trong đó có 2 cây lâm tặc đã rọc thành phách gỗ và lấy đi 2 m3). Được biết, trong 1 ngày, 1 lâm tặc dùng rìu và cưa tay đốn hạ được 1 m3 gỗ hương; tại cửa rừng, lâm tặc thường bán gỗ với giá 4-6 triệu đồng/m3 và khi chuyển về TP Buôn Ma Thuột sẽ có giá 20 triệu đồng/m3, còn tại TP Hồ Chí Minh có giá 70 triệu đồng/m3. Chẳng phải đầu tư mà có lợi nhuận cao, nên lâm tặc không từ một thủ đoạn nào. Thấy lợi nhuận cao, có người dân cũng “nhắm mắt” làm liều, đổ xô đi khai thác gỗ Giáng Hương. Từ thực tế và điều tra của chúng tôi ở VQG Yók Đôn cho thấy, việc khai thác gỗ lậu ở đây diễn ra với 1 quy mô lớn, có tổ chức và trong thời gian dài.

Anh Cầu và anh Thiện chua xót khi tâm sự với chúng tôi những lời gan ruột: “Lợi nhuận khai thác Giáng Hương cao như thế, lâm tặc chỉ cần bỏ ra vài trăm triệu đồng (tương đương 10m3 gỗ thôi) để mua chuộc những người có trách nhiệm, khi ấy chúng ung dung mang ra khỏi rừng vài trăm m3 là đã thu nhiều bạc tỷ rồi. Ấy là còn chưa kể tới những tên đầu nậu, “bảo kê” và che chắn đứng đằng sau thuê người dân địa phương đốn hạ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng để chúng mang đi tiêu thụ.”

Chúng tôi bàng hòang khi chứng kiến tại buôn Đrang Phốk- buôn nằm ngay “lõi” của vườn: Cả buôn có có 85 hộ dân thì có tới 65 cưa máy, 30 xe máy cày chuyên đi rừng khai thác gỗ trái phép. Trưa 11/4, ngay tại vườn nhà Trưởng buôn Y Tê Bkrông, chúng tôi đã phát hiện một khúc Giáng Hương có đường kính 80 cm, dài hơn 3 mét, tương đương hơn 1,5m3, khúc gỗ mới được cắt và vận chuyển về, nhựa ứa ra hai đầu chưa kịp khô. Nếu bán tại buôn, khúc gỗ này có giá 9 triệu đồng, còn chở đi thành phố Hồ Chí Minh sẽ bán được 100 triệu đồng. Tại đây, đã từng có vụ xô xát giữa cán bộ, nhân viên Trạm kiểm lâm số 4 với lâm tặc trong buôn Đrang Phốk, một số nhân viên trạm đã bị thương, nhưng việc giải quyết lại quá nương nhẹ nên tạo thành một “tiền lệ” nguy hiểm cho những người giữ rừng, dẫn tới lâm tặc ngày một lộng hành.

Tại tiểu khu 443 nằm cách tiểu khu 441 không xa, một bãi gỗ Giáng Hương 46 cây đã bị lâm tặc đốn hạ vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý, lượng gỗ lâm tặc lấy đi 56m3, phần còn lại khoảng 20m3. Theo tính toán để chuyển được 56m3 gỗ từ nơi khai thác ra bìa rừng cần trên dưới 60 chuyến xe công nông. Và từ bìa rừng phải cần 10 chuyến xe tải mới chở hết gỗ, trong khi chỉ có một con đường, với 2 trạm kiểm lâm kiểm soát, vậy mà gỗ vẫn đi trót lọt (?).

Chưa dừng lại ở đó, ngang nhiên hơn, tại các tiểu khu 477 và 484 nằm bờ Nam dòng Sê-rê-pốk có tới hơn 100 cây Giáng Hương bị lâm tặc xẻ thịt.

Tại đây, lâm tặc dựng lán trại, tổ chức khai thác Giáng Hương trong suốt 1 thời gian dài mà không bị phát hiện (?!). Theo tính toán của cán bộ VQG Yók Đôn, tại hai tiểu khu này, lâm tặc đã đưa ra khỏi rừng hơn 200m3 gỗ. Lượng gỗ này, nếu tiêu thụ tại Buôn Ma Thuột, lâm tặc bỏ túi hơn 4 tỷ đồng.

Khi kiểm lâm bắt tay với lâm tặc

Chiều ngày 9/4, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy VQG Yók Đôn có Văn bản số 08/UBKT-ĐU-VQG “Về việc kiểm tra, thống kê khối lượng gỗ tại vườn bị tàn phá”. Văn bản khẳng định: “Từ cuối năm 2006 đến nay, chẳng những không hạn chế được nạn phá rừng, mà rừng còn bị tàn phá, hủy hoại một cách tàn nhẫn. Số lượng các loại gỗ quý như Giáng Hương, Cẩm Lai, Cà Te, Trắc Đen trong vườn hiện còn rất ít, phần lớn những cây còn sót lại đều chưa đến tuổi trưởng thành. Đặc biệt từ tháng 7/2007 đến nay, bọn lâm tặc đã mở chiến dịch đầu tư tài chính cho một số người dân địa phương, ngang nhiên vào rừng khai thác gỗ quý hiếm. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm của vườn có tổ chức tuần tra kiểm soát, nhưng chỉ phát hiện được những gốc cây trơ trọi và cành ngọn dập xước. Khối lượng gỗ lâm tặc lấy đi hơn 500m3, trong khi khối lượng gỗ bắt giữ được chỉ bằng 10% và số gỗ này chủ yếu được vận chuyển bằng các phương tiện thô sơ. Vậy số gỗ lớn bị mất trong rừng, lâm tặc đã vận chuyển bằng phương tiện nào, và tại sao lực lượng kiểm lâm không phát hiện được?”.

Ngày 11/4, trong buổi làm việc với chúng tôi, lãnh đạo VQG Yók Đôn cũng thừa nhận thời gian gần đây đã xảy ra chuyện chính cán bộ kiểm lâm của vườn đã “bắt tay” với lâm tặc. Cụ thể ngày 10/4, lãnh đạo VQG Yók Đôn đã ra quyết định buộc thôi việc đối với Vi Thanh Tuấn, cán bộ kiểm lâm trạm 5, Hạt kiểm lâm VQG Yók Đôn vì có hành vi cấu kết với lâm tặc khai thác 3 cây Giáng Hương, tại tiểu khu 499, trong đó 1 cây có đường kính 90cm, 2 cây còn lại có đường kính 60cm, có khối lượng hơn 7,4m3 gỗ.

Vụ việc trên bị phát hiện vào ngày 20/12/2007, đến ngày 9/4/2008, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy VQG Yók Đôn có Văn bản số 07-BC-UBKT “Về việc hiện tượng kiểm lâm viên tiếp tay cho lâm tặc khai thác gỗ quý”. Văn bản này khẳng định: Ngày 4/2/2008, Phạm Hữu Thơ cán bộ kiểm lâm thuộc Hạt kiểm lâm VQG Yók Đôn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, mặc sắc phục kiểm lâm nhờ xe vận chuyển vật liệu của Công ty TNHH xây dựng Thăng Long (đơn vị đang thi công nhà làm việc Trạm kiểm lâm số 9) để chuyên chở khoảng 1m3 gỗ Giáng Hương từ buôn Đrang Phốk về nhà riêng tại trung tâm huyện Buôn Đôn.

Rõ ràng đã có dấu hiệu kiểm lâm VQG Yók Đôn tiếp tay và thậm chí trực tiếp làm lâm tặc để khai thác một lượng lớn gỗ quý hiếm. Việc khai thác, vận chuyển và tiêu thụ chắc chắn phải có một đường dây lớn đứng ở đằng sau điều hành. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc ngăn chặn, làm rõ những đối tượng trong đường dây tổ chức khai thác trái phép gỗ Giáng Hương trên quy mô lớn đã và đang xảy ra tại VQG Yók Đôn; đồng thời quy rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân có liên quan. Có như thế mới hy vọng cứu vãn VQG Yók Đôn trước nanh vuốt lâm tặc!


G.B

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,651,414


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs