Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gìa làng Kpuih Tun niềm tự hòa của làng Bo

 09/05/2008

Gia đình Già làng Kpuih Tun tại Hội nghị biểu dương các gia đình dân tộc thiểu số toàn tỉnh năm 2007

Từng tham gia trận đánh PleiMe lịch sử năm 1965, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, sau chiến tranh, người chiến sỹ Kpuih Tun trở về bắt tay ngay vào việc xây dựng quê hương ở làng Bo, thị trấn Chư Prông, tỉnh Gia lai.

Là một thôn trưởng, phải đối mặt với bao thách thức, khó khăn vì những tàn dư của chế độ cũ để lại với những hủ tục lạc hậu đè nặng lên cuộc sống vốn rất lam lũ, nheo nhóc của dân làng nơi đây, ông trăn trở với quyết tâm “giặc Pháp, giặc Mỹ mình còn đánh thắng, thế thì việc thắng được cái nghèo, cái lạc hậu chẳng có gì là khó khăn. Chỉ cần sự quyết tâm đồng lòng của dân làng là sẽ làm được”.

Phát huy phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ, ông đã cùng các ban ngành, đoàn thể, Hội Cựu chiến binh không quản ngại vất vả, kiên nhẫn hướng dẫn bà con áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, thâm canh tăng năng suất cây trồng, từ bỏ cuộc sống du canh du cư và đốt rừng làm rẫy.

Ngày ấy, hầu hết các gia đình nơi đây đều đông con. Cuộc sống đói nghèo, thất học cũng từ đấy mà ra. Nghĩ vậy, ông đã cùng cán bộ dân số đi vận động các cặp vợ chồng đến trạm y tế để được khám và khuyên họ áp dụng các biện pháp tránh thai.
Hơn 50 chị trong làng đã được ông vận động và dùng xe công nông đưa đi đình sản. Hàng chục chị em khác đã đặt vòng, dùng thuốc tránh thai theo lời khuyên của ông.

Noi gương 3 người con của ông, các cặp vợ chồng trẻ trong làng cũng chỉ sinh 1 đến 2 con rồi “kế hoạch”. Hiện nay hầu hết trẻ em trong làng Bo đều được ăn học tới nơi tới chốn. Kinh tế gia đình nào cũng phát triển, có nhà mua được cả xe tải, máy xay xát và những tiện nghi sinh hoạt đắt tiền khác.

Năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng Già Kpuih Tun vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức trách Già làng. Con rể của Già, anh Rơ Châm Duốc là Bí thư Đoàn Thanh niên thôn. Hai cha con vẫn sớm tối bên nhau, cùng các đoàn thể, Hội Cựu chiến binh tổ chức các buổi họp làng, họp thanh niên. Những kỷ niệm một thời đánh Mỹ luôn được ông tái hiện qua những câu chuyện kể cho lũ con trai, con gái cùng nghe trong những dịp lễ hội của làng. Điều đó càng hun đúc thêm lòng yêu nước cho thế hệ trẻ nơi vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.


Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,651,639


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs