Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồng bào đang thay đổi nhận thức về dạy nghề, học nghề

 09/05/2008

Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, phóng viên (PV) Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi cùng ông Nguyễn Tiến Dũng - Tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội về vấn đề đào tạo nghề cho người lao động vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi trong giai đoạn hiện nay.

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về công tác đào tạo nghề cho người lao động vùng dân tộc miền núi thời gian qua?

Ông Nguyễn Tiến Dũng: Trong công tác đào tạo nghề hiện nay, Chính phủ đã đặc biệt quan tâm tới khu vực đồng bào DTTS và miền núi. Chúng ta đã có chương trình thí điểm về đào tạo nghề cho vùng DTTS và miền núi trong năm 2004-2005. Và giai đoạn 2007 – 2008, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về tăng cường năng lực đào tạo nghề. Chương trình này dành phần kinh phí rất lớn cho các đối tượng thanh niên, nông dân người DTTS và người nghèo, với ngân sách Nhà nước đầu tư mỗi năm trên 150 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các địa phương còn dành vốn đối ứng để giải quyết đào tạo nghề cho nông dân và đồng bào DTTS. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy, ở Đồng bằng sông Cửu Long, đồng bào dân tộc Khmer từ chỗ chưa ý thức về đào tạo nghề, học nghề, nhưng sau 3, 4 năm tổ chức thực hiện chương trình, đồng bào đã ý thức được học nghề sẽ giải quyết được công ăn việc làm, giải quyết được đời sống, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Ở Tây Nguyên, có những lớp học nghề dành cho phụ nữ DTTS ở tuổi trung niên, học nghề xong, họ được tuyển vào làm công nhân nông trường, có việc làm và thu nhập ổn định. Điều đó khẳng định rằng, việc đào tạo nghề cho đối tượng là người DTTS, không những góp phần tạo công ăn việc làm mà còn thay đổi được nhận thức của đồng bào, giúp đồng bào có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Trong số các chính sách dạy nghề được ban hành, chúng tôi cho rằng, chính sách đào tạo nghề cho học sinh dân tộc nội trú là quyết định đúng, kịp thời giúp hàng vạn học sinh dân tộc hiện đang học tại các trường trung học phổ thông, trung học nội trú có cơ hội học nghề. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang đề xuất những chính sách tích cực hơn cho đối tượng này.

PV: Như vậy thời gian tới sẽ có rất nhiều học sinh dân tộc không có điều kiện học tiếp lên cao đẳng, đại học được đào tạo nghề sau khi tốt nghiệp các bậc học phổ thông?

Ông Nguyễn Tiến Dũng: Với chính sách này, tất cả những học sinh học ở các trường dân tộc nội trú thì đều được vào học ở bất kỳ cơ sở đào tạo nghề nào và hưởng chế độ nội trú.

Để triển khai chính sách, năm 2008, chúng tôi thí điểm xây dựng một bộ phận nội trú trong các cơ sở, các trường dạy nghề, các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề tại tỉnh Sóc Trăng để tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc Khmer theo học.

Qua mô hình thí điểm, từ năm 2009 sẽ được nhân rộng, với mục tiêu đặt ra: Tất cả học sinh đã được cử tuyển đi học trung học phổ thông, hoặc trung học nội trú thì đều được đón vào trường nghề và truyền nghề, được hưởng chế độ nội trú để có thể có được nghề trong tay. Qua đó, có cơ chế để con em đồng bào tham gia lao động sản xuất, được hưởng chế độ như các học sinh đã được cử tuyển. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng một chương trình riêng cho cả các trường trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp, giúp học viên sau 3 năm học trung cấp nghề thì được hai bằng phổ thông và bằng nghề.

Theo tôi, đây là hướng mở cho đối tượng học sinh DTTS và người nghèo. Cách làm này vừa giải quyết được học tập và nhanh chóng có được nghề nghiệp, để các em có việc làm khi ra cuộc sống.

PV: Để công tác đào tạo nghề vùng dân tộc miền núi đạt hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thời kỳ hội nhập, thì ngoài những chính sách phù hợp, theo ông, chúng ta cần khắc phục những điểm gì và đưa ra những giải pháp nào trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Tiến Dũng: Hiện nay, nhận thức của các cấp, các ngành, của đồng bào về vấn đề dạy nghề đã có chuyển biến rõ rệt. Trước đây, đại bộ phận người dân tâm lý muốn học cao, muốn làm ở khu vực hành chính nên không thực sự quan tâm đúng mức đến học nghề, đào tạo nghề, vì thế mất hơn chục năm dạy nghề hầu như bị tê liệt hoạt động. Đến giai đoạn này, các cấp, ngành và xã hội đã có những nhận thức đúng về đào tạo nghề, đặc biệt khi đất nước hội nhập thì, vấn đề chất lượng nguồn nhân lực trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Hội nhập đặt ra vấn đề đào tạo nghề theo nhu cầu, trong điều kiện hiện nay vẫn còn bất cập với nhiệm vụ phải thực hiện. Vì thế, chúng tôi có định hướng trong thời gian tới, cần tập trung đào tạo nghề cho những lĩnh vực kinh tế mũi nhọn; đầu tư phát triển mạng lưới cơ sở dạy nghề cho những vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Phấn đấu đến năm 2010, các vùng Tây Bắc, Bắc Trung bộ, Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nam bộ và Tây Nguyên đều có trường dạy nghề trọng điểm chất lượng cao để hỗ trợ cho các cơ sở dạy nghề khác trong vùng.

Về phía các địa phương cần chủ động rà soát, quy hoạch, điều chỉnh mạng lưới cơ sở dạy nghề, đưa những nghề mới phù hợp với nhu cầu của địa phương vào chương trình đào tạo; chú trọng mở rộng các hình thức dạy nghề lưu động tại các thôn, bản, phum, sóc để nhân rộng hoạt động dạy nghề trong khu vực, còn người học, cần tích cực, chủ động lựa chọn nghề học phù hợp với khả năng để khi ra trường có thể kiếm sống được bằng nghề mình đã được học, góp phần xoá đói giảm nghèo vùng DTTS, miền núi.

PV: Xin chân thành cám ơn ông!


Ngọc Thúy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Vận động học sinh bỏ học ở Đăk Nông trở lại trường (05/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,735


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs