Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Rìu đá phát hiện ở Sơn La có niên đại gần 7.000 năm

 09/05/2008

Khu mộ của 10 thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc. ảnh: TL

Theo Bảo tàng Sơn La, những hiện vật vừa được một số hộ dân ở Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu (Sơn La) phát hiện là những rìu đá từ thời đồ đá mới, có niên đại khoảng 5.000 đến 7.000 năm.

Các hiện vật trên được người dân tìm thấy nằm sâu trong đất khoảng 1,4 mét và được xếp theo thứ tự từ nhỏ đến to, trong đó chiếc trên cùng là cuốc đá nhưng đã bị vỡ.

Trước đó nhiều năm, trong quá trình mở đường giao thông, các hiện vật tương tự đã được tìm thấy ở vách ta luy và được người dân địa phương cất giữ. Hiện nay, số di vật trên đang được trưng bày tại Bảo tàng Sơn La.

Hơn 20 tỷ đồng tôn tạo khu di tích ngã ba Đồng Lộc

Hướng tới kỷ niệm 40 năm chiến thắng Đồng Lộc (24/7), tỉnh Hà Tĩnh và nhiều tổ chức, cá nhân đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng tôn tạo, nâng cấp nhiều công trình, hạng mục tại Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc.

Hạng mục chính trong khu vực này là nhà bia tượng niệm thanh niên xung phong toàn quốc, khu mộ 10 cô gái thanh niên xung phong được xây mới với mức đầu tư 1 tỷ đồng, trên diện tích 1.000m2. Trong nhà bia dựng 3 tấm bia đá khắc tên 4.000 anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong mà Ban quản lý khu di tích đã sưu tầm.

Những hạng mục khác như hệ thống sa bàn tái hiện khung cảnh chiến tranh, nhà trưng bày triển lãm tội ác chiến tranh đối với phụ nữ với trung tâm là hình ảnh 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc đã cơ bản hoàn thành.

Dự án đền thờ và tháp chuông được xây dựng trên núi Mũi Mác, đối diện với khu mộ 10 cô gái thanh niên xung phong, với mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Hằng năm có khoảng 90.000 người từ khắp nơi trong nước đến tham quan, thắp hương, dâng hoa tại ngã ba Đồng Lộc - di tích lịch sử gắn liền với câu chuyện về tiểu đội 10 nữ thanh niên xung phong đã hy sinh vì bom Mỹ trong khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh. Tất cả họ đều còn rất trẻ và chưa ai lập gia đình.


100 buổi biểu diễn nghệ thuật xuyên Việt hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Tối 28/4, vở ca kịch “Lời Người - lời của nước non” đã khai mạc buổi diễn đầu tiên tại Hà Nội, là buổi sinh hoạt chính trị bổ ích, sáng tạo và thiết thực đối với cán bộ công nhân viên Tập đoàn Mai Linh.

Chương trình nghệ thuật do Tập đoàn Mai Linh phối hợp với Đoàn kịch hát dân ca Nghệ An tổ chức nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động.

Vở ca kịch sử dụng nhiều câu thơ, ca khúc, chuyển thể dân ca của các nhà thơ, nghệ sỹ Việt Nam; là những câu chuyện cảm động giữa Bác với người thân, đồng bào các dân tộc miền núi, doanh nhân...; ngợi ca tấm lòng vì nước vì dân của Bác. Vở ca kịch được thực hiện bởi tác giả Vũ Hải, đạo diễn NSƯT Trịnh Hồng Lựu, chỉ đạo nghệ thuật Nguyễn Ngọc t, chuyển thể dân ca An Ninh; diễn viên thể hiện hình thượng Bác Hồ: NSƯT An Phúc và nghệ sỹ sân khấu Hồng Dương cùng tập thể diễn viên đoàn kịch hát dân ca Nghệ An.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt này sẽ được biểu diễn tại 50 tỉnh thành trong cả nước (2 buổi diễn/tỉnh ) phục vụ 15.000 cán bộ công nhân viên Tập đoàn Mai Linh.

 PV

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Tây: Thêm 3 chùa cổ được xếp hạng di tích quốc gia (05/2008)
 •  
 • Liên hoan Tổ tuyên truyền văn hóa tuyến biển đảo ở Bình Định (05/2008)
 •  
 • Giải bóng đá quốc tế U19 sẽ được tổ chức hằng năm (05/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,710


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs