Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người đuổi "tà ma" ở bản Nậm Bó

 24/03/2005
Lâu nay, bà con các dân tộc xã Pú Nhi (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) quen gọi y tá Sủng Súa Sùng với cái tên thân mật là người đuổi “tà ma” ở bản Nậm Bó.

        Là người Mông, gia đình đông anh em, cuộc sống gặp không ít khó khăn về kinh tế nhưng nhờ có tính kiên trì trong học tập nên anh đã biết chữ Cụ Hồ. Đầu năm 1997, anh đăng ký học lớp y tá khoá I của huyện. ước muốn của anh là đóng góp một phần công sức của mình vào công tác chăm sóc sức khoẻ cho dân bản góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

        Cuối năm 1997, sau khi ra trường anh Sủng Súa Sùng được phân công về làm y tá bản Nậm Bó. Đây là địa bàn có nhiều ổ dịch bệnh như: sốt rét, tả, lỵ... mà theo các thầy cúng, thầy mo là do “tà ma”. Ai cư trú ở vùng đất này muốn có cuộc sống yên ổn phải cúng nộp trâu, bò, lợn, gà... mới không bị “ma” bắt hồn. Nhờ vốn kiến thức học được trong nhà trường, anh biết chẳng có ma, quỷ nào cả, chỉ có điều bà con chưa biết ăn, ở hợp vệ sinh. Từ suy nghĩ ấy, gần 10 năm qua, anh đã vận động 26 hộ, gần 200 nhân khẩu thường xuyên làm công tác vệ sinh môi trường, mặc ấm về mùa đông, ăn chín, uống sôi về mùa hè, ngủ đêm dùng màn... Các trường hợp ốm đau anh đã phát thuốc, trường hợp bệnh nặng anh sơ cứu, chăm sóc sức khoẻ ban đầu và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên kịp thời khám và điều trị. Với cách làm trên, các ổ dịch bệnh ở bản đã dần dần bị đẩy lùi. Anh Hạng Dũng Xá, Trưởng bản cho biết: Từ khi có y tá Sủng Súa Sùng bệnh dịch không xảy ra như trước đây, thầy cúng, thầy mo đã hết đường bói toán.

        Ngoài làm tốt công tác y tế, anh Sùng còn là một cộng tác viên dân số-kế hoạch hoá gia đình tích cực. Anh đã phối hợp với Trưởng bản, các tổ chức đoàn thể xây dựng Câu lạc bộ không sinh con thứ 3, có 26 thành viên tham gia sinh hoạt.

        Do làm tốt công tác y tế, bà con có sức khoẻ, phát triển kinh tế; đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã từng bước được cải thiện.

Lầu A Vàng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Ông Phó Chủ tịch của hai xã (03/2005)
 •  
 • Đăk Nông: Khởi tố vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,342


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs