Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gửi về Kon Tum: Chuyện ở Đăk Mế

 09/05/2008

Lớp học ở Đăk Mế (phân hiệu trường TH Bờ Y, Ngọc Hồi)

Dân tộc Brâu là một trong 5 dân tộc đặc biệt ít người trong cộng đồng 54 dân tộc nước ta. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, người Brâu từ bỏ cuộc sống du cư về sinh sống tại thôn Đăk Mế (xã Bờ Y, Ngọc Hồi, Kon Tum).

 Hiện nay khu vực này đã được đầu tư xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, thủy lợi. Con em Brâu đã được đi học chữ, người dân được chăm sóc về y tế, cuộc sống cũng đã từng bước ổn định. Thế nhưng, trong chuyến công tác đến thôn Đăk Mế vừa qua, tôi thấy có những điều chính quyền địa phương cần phải xem lại.

Thứ nhất, đó là chuyện về ngôi nhà Rông, ngôi nhà được dựng lên từ những ngày đầu đồng bào Brâu về Đăk Mế định cư, đến nay cũng đã gần 10 năm. Ngôi nhà được đồng bào dùng làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đồng thời mang ý nghĩa tâm linh. Sau chừng ấy năm sử dụng, ngôi nhà đã xuống cấp và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền địa phương quyết định phá bỏ ngôi nhà. Đó là quyết định đúng, nhưng điều đáng nói là khi thực hiện việc này, chính quyền “quên mất” không thông qua ý kiến của đồng bào. Chẳng may, đúng thời gian này, trong thôn xảy ra việc có 2 người bị tai nạn giao thông và 1 người bị chết đuối. Đồng bào cho rằng đó là do thần linh nhà Rông trừng phạt, do khi dỡ nhà không tổ chức cúng xin phép. Nhiều người dân đã tỏ ý không vừa lòng, thiếu niềm tin với chính quyền xã.

Chuyện thứ hai là những ngôi nhà ở của đồng bào Brâu. Khi về đây mặc dù cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đầy đủ, nhưng nhà ở thì không. Số tiền hỗ trợ chỉ đủ mua vật liệu như tre, nứa, tấm lợp. Trong khi đó, đàn ông không có thói quen và không biết làm nhà nên phụ nữ Brâu “lắp ghép” những vật liệu có được thành ngôi nhà tre nứa rất tạm bợ và có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Rõ ràng, những 30 “ngôi nhà không ra nhà” như thế còn tồn tại thì không thể gọi là định cư ổn định.

Chuyện thứ ba là hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động đồng bào. Đúng hôm tôi đến, nhà ông Thao Tiến (nguyên là Trưởng thôn) có người ốm. Ông Tiến không đưa người nhà đi khám, chữa bệnh, cũng không cho y sĩ vào nhà khám bệnh mà tổ chức cúng ma. Trong khi đó, trạm y tế xã nằm cách thôn không xa và trong thôn có một tổ công tác của bộ đội biên phòng thường trực. Lỗi ở cách tuyên truyền, có lẽ cần phải tuyên truyền như thế nào để mang lại hiệu quả là thay đổi suy nghĩ của đồng bào, giúp đồng bào hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Có lẽ không cần phải nói nhiều bởi các nhà hoạch định chính sách, những cán bộ địa phương hiểu rõ hơn ai hết cần phải làm gì, làm thế nào để đồng bào Brâu yên tâm định cư, làm sao để phát huy được hiệu quả từ chính sách đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cho đồng bào.


Hải Vũ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện Tân Sơn - Phú Thọ: Tập trung phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc (05/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,603


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs