Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Sán Chỉ vươn lên xây dựng cuộc sống mới

 09/05/2008

Chăm lo phát triển nông nghiệp ở Nhượng Bạn.

Dọc hai bên đường từ huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đến trung tâm xã Nhượng Bạn, chúng tôi thấy một màu xanh bất tận của những khu rừng. Thấp thoáng bên các sườn đồi, nhiều ngôi nhà cao tầng, hiện đại mọc đan xen với những ngôi nhà lợp ngói truyền thống của bà con các dân tộc... Dưới những thửa ruộng những người đang khơi thông kênh rạch dẫn nước vào chân ruộng để chuẩn bị một mùa vụ mới. Tất cả tạo nên một bức tranh sống động.

Để có được sự phát triển này, người dân Nhượng Bạn đã không ngại khó, ngại khổ khai phá từng mảnh ruộng, vạt rừng để nuôi trồng, cấy hái. Hơn 900 ha rừng của toàn xã ngày hôm nay đã minh chứng cho sự cần cù, chăm chỉ của con người nơi đây. Toàn xã có 291 hộ gia đình, 1.500 nhân khẩu, đều là người dân tộc Sán Chỉ, hầu hết bà con đều tham gia vào Hợp tác xã Nà Pán để trồng rừng kết hợp với sản xuất nông nghiệp. Trong đó, cây thông đã trở thành cây xoá đói giảm nghèo cho bà con. Với 450 ha rừng thông đang cho khai thác gỗ, hạt và nhựa thông, góp phần nâng số hộ gia đình có thu nhập trên 10 triệu đồng một năm của xã lên 20%. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Chung ở thôn Hán Sài. Bên cạnh làm kinh tế, gia đình anh còn tập trung nuôi dạy con cái, tạo điều kiện cho con cái học hành đầy đủ. Hai con trai của anh Chung năm nào cũng là học sinh giỏi, gia đình anh đã 9 năm liền được công nhận là gia đình văn hoá.

Từ năm 1992, Nhượng Bạn đã thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở trong toàn xã. Hằng năm, tỷ lệ học sinh ra lớp đạt hơn 90%. Tỷ lệ học sinh được lên lớp đạt 96%. Hiện chính quyền địa phương cũng đã có kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua thêm trang thiết bị trường học để con em họ có điều kiện học tập tốt hơn.

Chị Nông Thị Hiền, Phó phòng Văn hoá - Thông tin huyện Lộc Bình kiêm Phó Ban Chỉ đạo Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá, cho biết: Ngoài việc chăm lo khuyến khích bà con phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Các cấp lãnh đạo huyện, xã còn rất chú trọng đến việc vận động bà con hưởng ứng, xây dựng nếp sống mới. Là một trong những dân tộc ít người, đồng bào Sán Chỉ ở Nhượng Bạn vẫn còn có những hủ tục lạc hậu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, nhận thức của bà con dân tộc nơi đây đã được nâng lên.

Với chương trình mục tiêu đưa thông tin về cơ sở, nâng cao dân trí cho đồng bào dân tộc, xã Nhượng Bạn cũng đã được đầu tư lắp hệ thống loa truyền thanh tới tất cả các thôn bản, đáp ứng nhu cầu thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho bà con. Xã đã thành lập các câu lạc bộ như Câu lạc bộ “Dân số, kế hoạch hoá gia đình”; Câu lạc bộ “Tiền hôn nhân”... Qua hoạt động Câu lạc bộ, cán bộ đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn những kiến thức cơ bản về kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái trở thành người có ích cho xã hội. Đến nay, Nhượng Bạn đã có 176/291 hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hoá, 3/5 thôn bản được công nhận là thôn bản văn hóa. Trên địa bàn xã không có người nhiễm HIV/AIDS, không có người nghiện ma tuý và không xảy ra tệ cờ bạc. Đặc bịêt, bà con nơi đây luôn đoàn kết, tương thân tương ái; mọi người sống và làm việc theo pháp luật và quy ước cộng đồng. Đó chính là những tiền đề, cơ sở của đồng bào dân tộc Sán Chỉ Nhượng Bạn vươn lên xây dựng cuộc sống mới.


Bài và ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Gửi về Kon Tum: Chuyện ở Đăk Mế (05/2008)
 •  
 • Huyện Tân Sơn - Phú Thọ: Tập trung phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc (05/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,808


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs