Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đổi mới ở bản người Dao Bắc Kạn

 09/05/2008

Hơn hai trăm gốc quýt của gia đình ông Bàn Văn Thượng, thôn Bản Mún, cho thu hoạch vụ đầu tiên.

Nhờ dự án cải tạo nương rẫy, đồng bào Dao Bản Mún 1, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã biết canh tác gối vụ, chấm dứt du canh du cư, cái đói, cái nghèo được đẩy lùi. Cuộc sống của bà con ở Bản Mún đã và đang đổi thay từng ngày.

Cái thời đốt nương, phá rừng

Ông Bàn Văn Thượng-Bí thư chi bộ thôn Bản Mún nhớ lại những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ trước, khi hợp tác xã kiểu cũ giải thể, nhiều hộ dân ở Bản Mún 1 không còn đất cấy lúa do những người dân ở nơi khác đến đòi lại ruộng đất cha ông. Thế là cả bản hò nhau lên rừng, đốt nương làm rẫy, mỗi bãi nương trồng hai vụ lúa, khi cỏ may mọc là bỏ đi nơi khác. Cuộc sống quanh năm vất vả, cứ đốt hết khu rừng này lại chuyển sang khu rừng khác. Rừng bị thu hẹp, nhiều đồi trọc xuất hiện, do việc canh tác bừa bãi không khoa học nên đất màu sản xuất bị rửa trôi, bạc màu, năng suất cây trồng thấp, kéo theo đó là cái đói, cái nghèo cứ đeo bám.

Khi chính sách giao đất, giao rừng đến từng hộ dân, nương rẫy được quản lý tốt hơn và việc phá rừng bị nghiêm cấm. Thế là những nương bạc mầu trước đây đã bỏ, giờ cũng phải cố gắng cày cuốc để trồng lúa, ngô. Những thanh niên có sức khoẻ trong bản bị kẻ xấu lôi kéo đi phá rừng đầu nguồn, đi vận chuyển gỗ thuê, xẻ và chặt gỗ thuê cho lâm tặc cũng chỉ đủ nuôi bản thân chứ cũng không giúp gì được cho gia đình. Cuộc sống của người dân Bản Mún 1 cứ loanh quanh với cái đói nghèo, nhìn những khu đồi trọc mà không biết làm thế nào để ra gạo, ra ngô.

Khi cả bản biết “lấy ngắn nuôi dài”

Thấy được tiềm năng về đất đồi rừng ở Bản Mún 1 rất lớn, năm 2003 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với tỉnh đưa vào Bản Mún 1 dự án cải tạo nương bạc màu, xây dựng nương cố định và quy hoạch giúp dân phát triển vùng cây ăn quả, tập trung vào hai loại cây cam và quýt. Từng đoàn cán bộ đã xuống với dân, hướng dẫn bà con trồng và chăm sóc cây trồng theo khoa học. Những bãi nương bỏ hoang đã được cải tạo để trồng quýt, cam ghép cành, giống quýt chiết cành chỉ sau ba năm đã cho thu hoạch.

Trong ba năm đầu cùng với việc chăm sóc cây ăn quả cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con trồng xen khoai, lúa nương, ngô để giải quyết thiếu đói về lương thực. Thế là hàng chục ha quýt được trồng xen lúa nương, ngô nương, theo cách nói của cán bộ là “lấy ngắn nuôi dài”. Chính cách làm “lấy ngắn nuôi dài” này đã giúp cho 48 hộ đồng bào dân tộc Dao thoát khỏi cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo. Sau gần 5 năm, nhiều khu đồi trọc đã phủ một màu xanh của cam, quýt, báo hiệu Bản Mún 1 đang đổi thay, cái đói nghèo đang lùi xa.

Chỉ vào khu đồi với hơn 200 gốc quýt đang cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, ông Thượng vui mừng cho biết: Chính trên diện tích quýt đó, năm ngoái gia đình ông thu được hơn hai tấn ngô đồi, năm nay quýt đã cho thu hoạch, không trồng xen ngô, lúa nữa nhưng ước vụ quýt này gia đình cũng thu khoảng hơn 5 triệu đồng, chỉ sang khu đồi bên cạnh có hơn 100 gốc quýt mới trồng hơn năm, vụ này gia đình trồng xen lúa nương, thu về hơn chục gánh.

Không chỉ gia đình ông Thượng thành công trồng xen canh lúa, ngô, khoai với cam quýt, mà gần như cả bản hộ nào cũng làm theo cách này. Hộ trồng nhiều lên tới gần 500 gốc quýt, hộ trồng ít thì vài chục gốc đến hơn trăm gốc quýt. Nhờ phát triển trồng cây ăn quả nhiều hộ đã thoát nghèo và xây nhà khang trang, mua sắm các tiện nghi phục vụ cuộc sống. Điển hình như gia đình ông Bàn Văn Bình mỗi năm thu được khoảng 20 triệu đồng từ bán quýt. Hộ ông Bàn Văn Liều với vườn quýt hơn 300 gốc, mỗi năm thu được khoảng 20 triệu đồng.

Làm trưởng thôn và bí thư chi bộ ở Bản Mún 1 hơn chục năm, ông Bàn Văn Thượng rất tâm đắc và tự hào khi thấy bản Dao của mình thay đổi từng ngày. Nhìn những ngôi nhà gỗ lợp ngói đỏ, những chiếc chảo thu sóng truyền hình gắn san sát, ông Thượng cho biết cả bản này chỉ còn 5/48 hộ chưa có tivi, 95% số hộ đã có xe máy, cả bản chỉ còn 7 hộ thuộc diện nghèo.

Cùng với việc phát triển kinh tế đồi rừng, trồng cây ăn quả thì Bản Mún 1 xây dựng quy ước, xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng làng văn hoá. Nhiều năm qua, Bản Mún 1 không có các tệ nạn xã hội như ma túy, trộm cắp ..v.v. Người dân trong bản sống đoàn kết, chan hoà giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.


Bài và ảnh: Phùng Xuân

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người Sán Chỉ vươn lên xây dựng cuộc sống mới (05/2008)
 •  
 • Gửi về Kon Tum: Chuyện ở Đăk Mế (05/2008)
 •  
 • Huyện Tân Sơn - Phú Thọ: Tập trung phát triển kinh tế cho đồng bào dân tộc (05/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,651,460


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs