Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Gương sáng một nữ thương binh

 09/05/2008

Bà chắt đang thắp hương cho các liệt sỹ

Người Đồng chí, người chị năm xưa từng xông pha lửa đạn bảo vệ đất nước nay đã bước sang tuổi “Thất thập cổ lai hy”. Người dân xóm 7, thôn Phú Thái thường gọi bà với cái tên thân mật “Bà Việt cộng”

Đó là Bà Nguyễn Thị Chất sinh năm 1939, nguyên quán xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Hiện nay bà cư ngụ tại xóm 7, thôn Phú Thái, xã Hàm Trí, là xã miền núi của huyện Hàm Thuận Bắc.

Cha bà là Nguyễn Văn Lý tham gia cách mạng và đã hy sinh trong thời kỳ chống thực dân Pháp. Mẹ bà là Phạm Thị Mén hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ và được Nhà nước truy tặng Danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Bà còn có 3 anh em cũng hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đó là anh Nguyễn Văn Của hy sinh năm 1960, em Nguyễn Thị Đủ hy sinh năm 1962 và em Nguyễn Văn Út hy sinh năm 1971.

Năm 19 tuổi, lứa tuổi đẹp nhất của người con gái, bà đã sớm giác ngộ cách mạng, bà ra nhập vào lực lượng vũ trang ở đoàn Binh vận nội tuyến. Từ năm 1961 đến năm 1970 bà công tác tại Đội Quân báo thị xã Phan Thiết, lúc ấy bà mang quân hàm Trung sỹ. Do có nhiều thành tích trong học tập, công tác, chiến đấu nên vào ngày 1 tháng 1 năm 1971 bà vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1960, bà lấy chồng và sinh được 1 người con gái, nhưng vì điều kiện đi làm cách mạng nhiều năm nên bà không có thời gian về thăm gia đình, vì vậy chồng và con bỏ đi nơi khác đến nay vẫn bặt vô âm tính và bà sống một mình đến hôm nay.

Năm 1971, bà bị địch bắt, tạm giam 3 tháng ở Phan Thiết. Sau đó chúng đưa bà ra Nha Trang và ra Đảo Côn Sơn. Trong thời gian này, chúng đánh đập, tra tấn hết sức dã man hòng lấy lời khai của bà. Nhưng với khí tiết của người chiến sỹ cách mạng, một đảng viên bà luôn nghĩ tới những lời thề danh dự trước khi đứng vào hàng ngũ của Đảng, nghĩ về Bác Hồ kính yêu quyết không khai lấy nửa lời. Không khai thác được gì chúng chuyển bà sang phòng giam tử hình nhằm đe doạ tinh thần. Tại đây, chúng dùng mọi cực hình tra tấn, đánh đập nhưng bà vẫn một mực không khai, chúng còn đưa bà vào xà lim, chuồng cọp và đánh bà có lúc ngất xỉu nhưng vẫn vô hiệu...

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, bà được các chiến sỹ Quân Giải phóng đưa về đất liền. Ngay sau đó, bà được đưa vào bệnh viện ở Sài Gòn điều trị 3 tháng, sau khi sức khoẻ hồi phục bà trở về công tác tại đơn vị cũ. Năm 1978, do sức khoẻ không đảm bảo, bà được đơn vị cho nghỉ chế độ thương bệnh binh, bà được công nhận thương binh hạng 2/4 và được nhận Kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày...

Nhận xét về bà, ông Nguyễn Văn Minh, nguyên Đại đội trưởng, người trực tiếp chỉ huy trong các trận chiến đấu, (sau giải phóng ông Minh công tác tại Ban Chỉ huy Tỉnh đội Thuận Hải với chức vụ Phó Tham mưu trưởng) nói: “Đồng chí Nguyễn Thị Chất là đảng viên, chiến sỹ quân báo của thị đội Phan Thiết. Quá trình công tác đồng chí rất tích cực và lập được nhiều thành tích, được đơn vị tặng thưởng nhiều giấy khen, Bằng khen và được Chủ tịch nước tặng Huân chương kháng chiến hạng ba. Mặc dù năm 1971 bị địch bắt tra tấn dã man nhưng với khí tiết trung kiên của người chiến sỹ cách mạng, đồng chí một mực không khai. Đồng chí rất xứng đáng cho tất cả cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang và mọi người học tập...”.

Hiện nay, dù tuổi đã cao, nhưng trong cuộc sống, bà luôn giữ gìn tấm gương sáng của người chiến sỹ cách mạng năm xưa. Bà luôn gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như thực hiện các quy định của địa phương phát động. Sống chan hòa với bà con thôn, xóm được mọi người tin yêu.

Bài, ảnh: Đỗ Khắc Thể

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tin vắn (05/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 66,403,759


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs