Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông Phó Chủ tịch của hai xã

 24/03/2005
Thật ra ông Tráng A Dơ chỉ làm Phó Chủ tịch của xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, nhưng bà con bên xã Sam Kha, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cũng gọi ông là Phó Chủ tịch xã.

        Nguyên nhân để có cách gọi như trên là thế này: ông Vàng Chứ Dếch ở bản Háng Sua, xã Háng Lìa, có con bò mộng sang ăn cỏ bên đất bản Sam Kha xã Sam Kha chẳng may bị sập bẫy thú mà chết. Người đặt bẫy là ông Thào A Thênh. Bò bị chết, tiếc của thì ít mà tức ông Thênh người Mông bên Sam Kha thì nhiều, ông Dếch nghĩ: Hai bản cùng là người Mông, từ trước tới nay vui buồn đều có nhau, cho dù khác xã, khác huyện và khác cả tỉnh, vậy mà bây giờ chỉ vì con bò lạc sang Sam Kha ăn cỏ mà người bên Sam Kha nỡ giết chết bò của ông. Càng nghĩ càng tức, đã có lúc ông Dếch sai con cháu mài dao, nạp đạn vào súng săn hễ thấy trâu bò của Sam Kha sang Háng Lìa là bắn, là giết! Biết mình sai ông Thênh bên Sam Kha cũng đã có lời sang xin lỗi, nhưng gia đình ông Dếch không nghe, cứ một mực giết bò thì phải lấy trâu, bò đền mạng. Việc nhỏ thành việc to, thế là cả hai bản nhà nào cũng lo trâu, bò nhà mình bị giết. Việc này đến tai ông Tráng A Dơ, Phó Chủ tịch xã Háng Lìa, ông Dơ chủ động tới gặp ông Dếch rồi sang bên Sam Kha gặp ông Thênh. Ông Dơ khuyên ông Dếch và ông Thênh rằng: Đều là bà con với nhau cả, nếu gặp lỗi to thì vo lại cho nhỏ, gặp lỗi nhỏ ta bỏ qua cho nhau. Chứ cãi nhau và chém gia súc của nhau thì chẳng có lợi gì. Ông Dơ lại đứng ra tổ chức cuộc gặp mặt giữa ông Dếch và ông Thênh có đại diện của hai bản cùng tới dự. ở cuộc gặp mặt này, ông Dếch nói với ông Thênh:

        - Tôi có lỗi thả bò sang ăn hoa màu của nhà ông!

        Còn ông Thênh cũng nói:

        - Tôi cũng có lỗi vì đặt bẫy làm chết bò nhà ông!

        Nghe hai ông nói vậy, ông Dơ kết luận: Như thế là cả hai ông đều sai bằng nhau, nhưng ông Dếch thì mất bò, nên ông Thênh phải đền cho ông Dếch một nửa con bò.

        Nghe ông Phó Chủ tịch xã Tráng A Dơ kết luận vậy: Ông Dếch và ông Thênh đều đồng ý, đại diện hai bản cũng tán thành và cùng ra quy ước cả hai bản không được thả rông gia súc. Giải quyết xong việc này ông Dơ mừng lắm, mừng vì hai bản Háng Lìa và Sam Kha đoàn kết, mừng vì bà con bên Sam Kha gọi mình là Phó Chủ tịch xã.

          Nguyễn Như Diễn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Nông: Khởi tố vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm (03/2005)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,476


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs