Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đoàn 92 mang no ấm cho buôn làng chúng tôi

 01/06/2009

Đồn Biên phòng Nậm Càn, Kỳ Sơn, Nghệ An đang vận động đồng bào dân tộc Mông không tái trồng cây thuốc phiện

Đoàn kinh tế, quốc phòng 92 thuộc Quân khu 4 được thành lập cuối năm 1999, đứng chân trên địa bàn biên giới xã A Đớt, huyện vùng cao A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Đoàn là giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc.

        Một trong những nhiệm vụ chủ yếu của Đoàn là giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc 5 xã thuộc vùng A So là: A Đớt, A Roàng, Hương Sơn, Hương Phong và Đông Sơn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; qua đó thắt chặt thêm tình nghĩa giữa quân với dân, giữa đồng bào với đồng bào, tạo sức mạnh đoàn kết cùng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ củng cố quốc phòng, an ninh trên vùng biên giới được giao.

        Biết dân trí trên địa bàn còn hạn chế, ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo Đoàn 92 đã xác định cách chỉ đạo chủ yếu là bộ đội làm trước để đồng bào cùng làm theo, thực hành một lần chưa thành công thì kiên trì triển khai nhiều lần cho đến khi đạt kết quả tốt. Đại tá Nguyễn Hữu Tùng, Đoàn trưởng kiêm Bí thư Đảng uỷ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 92 kể rằng: “Chúng tôi luôn chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn huyện A Lưới tổ chức tập huấn theo phương châm ít lý thuyết, tập trung cho việc làm mẫu, làm trước để đồng bào làm theo để ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các đồng chí sĩ quan cùng các chiến sĩ đều thực hiện: miệng nói, tay làm cho đồng bào thấy, rồi hướng dẫn đồng bào cùng làm cho tốt từng việc tại các hộ có nhận thức tốt hơn rồi nhân dần ra diện rộng”.

        Công việc nhà nông trên địa bàn như gieo cấy, thâm canh cây lúa nước, làm vườn gia đình, đào ao thả cá, trồng cây gây rừng, làm đường giao thông, công trình thuỷ lợi... đều được Đoàn 92 làm trước. Khi đã chắc chắn thành công là mời đồng bào từng buôn làng đến tham quan, xem xét và nghe quy trình các bước thực hiện. Với các trường hợp chưa nghe rõ tiếng Kinh thì mời cán bộ kỹ thuật huyện hoặc xã đến truyền đạt giúp bằng tiếng dân tộc. Hộ nào nhất trí là Đoàn cử bộ đội đến hướng dẫn cụ thể. Thành công trong từng hộ lại được truyền đạt đến các hộ khác bằng các cuộc toạ đàm, trao đổi học tập lẫn nhau.

        Cũng trong thời gian đó, Đoàn 92 đã thiết kế và triển khai nhiều dự án nhỏ thu hút vốn về hỗ trợ cho dân xây dựng trên 10 công trình phục vụ sản xuất và đời sống. Đáng kể là hơn 5km đường giao thông liên buôn, liên xã, phục vụ kinh tế, quốc phòng. Hoàn thành thêm 3 công trình thuỷ lợi đủ nước tưới phục vụ khai hoang thêm gần 100 ha lúa nước. Thành lập được 2 trạm sản xuất và cung ứng mỗi năm trên 10 vạn cây giống các loại cho đồng bào phủ xanh đất trống đồi núi trọc...

        Sau hơn 4 năm phấn đấu theo hướng đó, đến nay 100% số hộ đồng bào các dân tộc cả vùng A So đều biết thâm canh lúa nước bằng giống lúa mới, lúa lai. Hơn 2 năm nay, cả vùng lúa nước A So trên 300 ha hàng năm đã gieo cấy 2 vụ, đạt năng suất gần 10 tấn thóc/ha, nâng mức ăn mỗi người một năm từ khoảng 200kg lên gần 300kg. Gần như hộ nào cũng biết làm vườn rau ăn, có ao thả cá có hiệu quả ngày càng rõ rệt. Có hàng trăm hộ được xếp vào diện nông dân sản xuất giỏi. Các hộ ông Hồ Văn Rầm, Lê Anh Minh, Hồ Văn Xê dân tộc Pa Cô ở buôn A Tít xã A Đớt đã giỏi thâm canh cây lúa, đào ao nuôi cá, làm vườn rau và cây ăn quả, hàng năm có lãi gần 10 triệu đồng. Sức liên kết quân dân nơi đây còn trồng và bảo vệ tốt hơn 3000 ha rừng, tạo nguồn thu khá lớn cho đồng bào. Nhờ vậy tỷ lệ hộ đói nghèo được giảm từ 62% năm 2000 xuống dưới 25% năm 2004, đúng như các già làng nhiều lần nói: Đoàn 92 đã đem no ấm đến cho buôn làng chúng tôi.

Nguyễn Dẻn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Bộ đội Biên phòng: Tham gia xoá các thôn, bản trắng về giáo dục (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,476,520


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs