Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông chủ đồi quế 3 vạn cây

 01/06/2009

Ông Hoàng Văn Phú trên đồi quế của gia đình

Đến thăm cơ ngơi trang trại của ông Hoàng Văn Phú (dân tộc Dao) ở thôn Khe Nhàn xã Tân Nguyên (huyện Yên Bình, Yên Bái) gặp vợ cùng 2 cô con gái của ông đang cắm cúi bóc vỏ quế dưới gầm sàn nhà. Trong khuôn viên sân và sàn nhà ông, nơi nào cũng tràn ngập vỏ quế, thân quế. Được biết ông đang ở vườn đồi tỉa quế cành để kịp cung cấp hàng cho lái thương đang đặt mua tại nhà.

        Bà Phú cho biết: đồi quế của gia đình bà hiện có hơn 30.000 gốc, trong đó gần 20.000 gốc trồng từ năm 1993, số còn lại được trồng xen kẽ vào những năm tiếp theo. Hiện nay, gia đình chưa khai thác quế đồng loạt để bán mà chỉ tỉa cành và đốn bớt những cây quế già ở những nơi trồng mật độ quá dày. Giá mỗi kg vỏ quế (cành) khô bán tại nhà dao động từ 3.000- 4.000đồng/kg; loại vỏ được bóc từ thân cây có mức giá từ 8.000-9.000 đồng/kg; nếu bán nguyên cây (loại quế có 10 năm tuổi trở lên) thì mức giá đạt từ 40.000-50.000 đồng/cây. Nhờ bán vỏ quế khô, gia đình ông thu nhập từ 14-16 triệu đồng/năm.

        Ngược dốc lên trang trại, ông Phú dẫn chúng tôi đi tham quan, vừa đi ông vừa giới thiệu: “Vườn chè dưới chân đồi kia là của mình, mỗi năm hái lộc bán cũng được hơn 7 triệu đồng. Còn 4 đập nước kia là nơi mình nuôi thả cá! Dưới đó, mình thả nhiều cá giống lắm! Cá trắm, trôi, mè, chép, rô phi đều có cả! Năm nào vét ao, mình cũng bán được trên dưới 15 tạ cá đấy!” Không chỉ đầu tư công sức, tiền của để phát triển vườn đồi, ao cá, ông Phú còn hướng dẫn cho vợ con đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, gia đình ông có đàn bò 12 con; đàn lợn thịt 7 con và vài chục con gà mái đang thời kỳ đẻ trứng. Ông cho biết, cuối năm 2004, gia đình ông thu hoạch vỏ quế, chè, cá, lợn, gà.... được hơn 30 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư con giống, chăm sóc...lãi ròng được khoảng 20 triệu đồng.

        Để có được thành quả hôm nay, ông Phú đã đổ biết bao mồ hôi, công sức, trí lực và sự kiên nhẫn để cải tạo dải đất khô cằn. Từ ý chí quyết tâm không ngại khó, ngại khổ, ông Phú mạnh dạn vay tiền của anh em và vốn Ngân hàng để đầu tư mua cây giống, con giống. Ông chủ động đổi ngày công lao động với bà con trong thôn, bản hợp sức đắp đập, khơi mương thả cá; khai vỡ đất xây dựng trang trại. Điều đáng quý, đáng trân trọng là tấm lòng của ông. Ông không giữ bí quyết riêng mà cởi mở hướng dẫn kinh nghiệm làm ăn của bản thân cho nhiều hộ gia đình khác làm theo. Hiện nay, nhiều gia đình dân tộc Dao ở Khe Nhàn học tập gương ông Phú đã biết cách phát triển mạnh kinh tế hộ. Mặc dù không có nhiều đất để làm trang trại nhưng gia đình nào cũng có một khuông đất trồng chè, quế hoặc bồ đề... Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Trẻ em dân tộc Dao trong thôn hiện nay cũng được bố mẹ tạo điều kiện tốt hơn trong việc đến trường học chữ. Ông Hoàng Văn Phú là tấm gương sáng trong phong trào lao động thời kỳ mới để thế hệ trẻ học tập.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 59,920,717


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs