Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Con cá giúp xoá nghèo...

 01/06/2009

Mô hình nuôi có rô phi đơn tính được chuyển giao cho đồng bào miền núi huyện Vĩnh Thạnh

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) có 26% đồng bào Ba-na sinh sống. Trước kia bà con rất xa lạ với việc đào ao, nuôi cá chỉ biết đánh bắt cá từ sông suối. Từ năm 1994, địa phương đã chuyển giao nhiều mô hình khuyến ngư đến tận các bản làng xa xôi nhất, đến nay phong trào nuôi cá nước ngọt đã phát triển mạnh, thực sự là nguồn thu nhập đáng kể của bà con trong huyện.

        Ban đầu bà con chủ yếu khai thác thức ăn phù du sẵn có trong tự nhiên để nuôi cá, năng suất chỉ đạt 1,5 tấn/ha. Những năm sau bà con bắt đầu làm quen dần với phương pháp nuôi công nghiệp thêm thức ăn tinh các loại như cám, mỳ, bắp, khô dầu,... phân chuồng nên năng suất bình quân đã tăng dần lên 6 tấn/ha. Cá biệt có nhiều hộ như Đinh Dô, Bá Bình, Bá Đan ở xã Vĩnh Sơn đạt 8 tấn/ha. Từ kết quả các mô hình trình diễn, phong trào được nhân rộng đều khắp tạo ra rất nhiều làng nuôi cá, nhà nhà đều nuôi cá. Cả làng Hà Vy (xã Vĩnh Hiệp) chỉ có 80 hộ nhưng đã có tới 67 hộ tham gia nuôi cá nước ngọt, từ những ao nhỏ vài chục m2 đến những hồ chứa vài ha đều được bà con đưa vào nuôi cá. Xã Vĩnh Sơn là địa bàn xa nhất huyện, ở độ cao hơn 700m so với mặt nước biển, nhưng nhờ có mô hình tại chỗ đã tạo ra sức hút thực sự đối với bà con. Năm 2004 cả xã có 320 hộ nuôi cá, chiếm 70% số hộ toàn xã. Nhiều hộ có từ 2 đến 3 ao nuôi, không những có sản phẩm tại chỗ để các gia đình cải thiện dinh dưỡng tăng bữa ăn hằng ngày mà bà con còn có sản phẩm hàng hoá xuất bán thường xuyên. Ông Đinh Hồng Rức, ở làng K4 (Vĩnh Sơn) qua nhiều năm nuôi cá cho biết: “Nếu biết cách tận dụng địa hình miền núi thì rất thuận lợi cho việc ngăn dòng, đắp ao nuôi cá. Ngay từ vụ đầu tiên sau khi được tập huấn, cán bộ kỹ thuật huyện trực tiếp hướng dẫn gia đình tôi thả 3500 con cá trắm, chép, mè trên diện tích ao 700m2. Tôi cho cá ăn lá mỳ, cám gạo, bột bắp, bột mỳ... sau 7 tháng thu được hơn 800kg cá bán với giá tại chỗ là 9.000đồng/kg, thu lãi hơn 3 triệu đồng, từ kết quả này nhiều năm sau đó tôi tiếp tục nuôi cá và đã có thu nhập đáng kể cho gia đình”.

        Theo ông Võ Thành Tâm, Giám đốc Trung tâm khuyến ngư tỉnh Bình Định tâm sự: “Để có được kết quả như ngày nay trong công tác chuyển giao nuôi cá nước ngọt ở Vĩnh Thạnh, trước hết phải kể đến hiệu quả khá tốt trong công tác vận động của các Hội đoàn thể ở địa phương, mà trong đó nòng cốt là Hội nông dân và Hội VAC. Đối với hệ thống khuyến ngư và khuyến nông việc chọn các giống cá lai kinh tế như: Trắm cỏ, chép, mè, trôi... đưa vào nuôi là hoàn toàn phù hợp với khả năng đầu tư và điều kiện sản xuất của đồng bào miền núi”.

        Hiện nay, ngoài các giống cá truyền thống trên, bà con Vĩnh Thạnh đã tiếp cận và làm quen dần với các giống cá mới như: Cá bống tượng, cá rô phi đơn tính, cá lóc hồng ngự... Đây là những giống cá có giá trị kinh tế cao. Hướng đi này của bà con nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích mặt nước, khai thác tốt hơn tiềm năng ao hồ tại chỗ với tổng diện tích mặt nước hiện nay ở đây là 40ha. Qua 10 năm nuôi cá nước ngọt ở Vĩnh Thạnh đã mang lại lợi ích rõ rệt cải thiện bữa ăn giàu dinh dưỡng cho các hộ gia đình, phong trào nuôi cá góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao một bước đời sống cho bà con miền núi nơi đây.

Bài và ảnh: Thái Bình

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nghề mây tre đan ở xã miền núi Hoàng Xá (06/2009)
 •  
 • Ông chủ đồi quế 3 vạn cây (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,488,560


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs