Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 VẤN ĐỀ - SỰ KIỆN  

Chăm lo chất lượng giáo dục-đào tạo theo tư tưởng của Bác Hồ

Một yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá là nguồn nhân lực phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và tiếp thu nhanh kiến thức khoa học, công nghệ mới. Do vậy, phát triển nhân lực phải tập trung vào thế hệ trẻ. Vấn đề đặt ra là, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế thì giáo dục phải làm sao để thế hệ trẻ trở thành đội quân xung kích đi vào khoa học công nghệ mới? Tuy lực lượng lao động trẻ nước ta được xếp vào hạng quốc gia có trình độ học vấn khá, có nhiều học sinh, sinh viên thông minh, đạt giải quốc tế, nhưng lại thiếu những nhà kỹ nghệ trẻ tài năng, những doanh nhân, nhà doanh nghiệp trẻ có tài và những lao động tinh thông công nghệ mới.


 • Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác dân tộc thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước
 • Các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển
 •  TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI  

  Về vấn đề dân tộc và chính sách dân tộc trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XI của Đảng

  Qua nghiên cứu các Văn kiện (Dự thảo) của Ban chấp hành Trung ương để trình Đại hội XI, tôi xin góp một số ý kiến về vấn đề dân tộc và chính sách dân tộc như sau: 1. Trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ đi lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) đã viết: “Thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau giữa các dân tộc, tạo điều kiện để các dân tộc cùng phát triển gắn bó mật thiết với sự phát triển chung của cộng đồng dân tộc Việt Nam”. Viết như thế chỉ mới nêu được đường lối, nguyên tắc, chưa có mục tiêu phấn đấu.


 • Vấn đề dân tộc cần được đề cập sâu sắc hơn
 •  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI  

  Chính sách về giáo dục-đào tạo cho đồng bào dân tộc thiểu số trong quá trình hội nhập

  Giáo dục dân tộc là một nội dung quan trọng trong chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nướcViệt Nam nhằm thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Có thể nói, ở đâu có trường, lớp thì ở đó, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước có điều kiện thấm sâu đến đồng bào các dân tộc. Nhờ có giáo dục mà trình độ dân trí các dân tộc thiểu số dần dần được nâng lên. Nhiều thế hệ cán bộ các dân tộc đã góp phần vào việc xây dựng quê hương đất nước.


 • Từ kết quả giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ di dân, định canh định cư Cho đồng bào dân tộc thiểu số những vấn đề đặt ra
 •  THỰC TIỄN - KINH NGHIỆM - MÔ HÌNH  

  Nâng cao nhận thức về chính sách ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định

  Đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Định chủ yếu gồm 3 dân tộc: Chăm, Bana và H’rê với hơn 6.783 hộ (khoảng 32.318 người, chiếm 2,1% dân số toàn tỉnh) tập trung ở các xã thuộc hai huyện trung du Hoài Ân, Tây Sơn và 3 huyện miền núi Vân Canh, An Lão và Vĩnh Thạnh (chiếm 62% tổng diện tích toàn tỉnh). Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống của cán bộ, đồng bào dân tộc thiểu số, giúp các địa phương vùng sâu, vùng xa bắt nhịp dần với tiến trình phát triển chung của cả nước. Hiện nay, các văn bản, quy định pháp luật về chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số rất nhiều, bao gồm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và các văn bản triển khai thực hiện của từng địa phương trên các lĩnh vực của đời sống như kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội,… nhưng việc hiểu và vận dụng các chế độ, chính sách này vào thực tiễn đời sống của cán bộ, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều mặt hạn chế.


 • Đào tạo phát triển nguồn nhân lực ở trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An
 • Mô hình bán trú dân nuôi tiếp sức cho học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường
 • Chuyện học ở xã Kon Pne
 •  DƯỚI MÁI NHÀ TỔ QUỐC  

  Dân tộc Chu Ru

  Dân tộc Chu Ru còn có những tên gọi khác là người Chơ, Ru, KNu, Thượng. Hiện nay, Chu Ru đã trở thành tên gọi chính thức của dân tộc này. Họ cư trú chủ yếu tại tỉnh Lâm Đồng và một số ít ở các tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai. Dân tộc Chu Ru có khoảng 19.314 người, đa số nói tiếng Chu Ru-một ngôn ngữ thuộc hệ ngôn ngữ Mã Lai-Polynesia. Tuy nhiên, do cư trú lân cận với người Cơ Ho nên một bộ phận dân tộc Chu Ru cũng nói tiếng Cơ Ho thuộc nhóm ngôn ngữ Môn-Khmer. Mặt khác, do địa bàn cư trú tương đối thuận tiện cho việc tiếp xúc với các dân tộc ở vùng đồng bằng như người Kinh, người Chăm nên có nhiều người Chu Ru biết nói tiếng phổ thông và viết chữ quốc ngữ.


 • Một số nghi lễ... của người Chu Ru
 • Tỉnh Bắc Kạn
 • Thực hiện công tác dân tộc ở tỉnh bắc Kạn
 •  VĂN HÓA - XÃ HỘI  

  Hoạt động của các điểm bưu điện văn hoá xã với nhu cầu tiếp nhận thông tin của đồng bào dân tộc

  Xây dựng và phát triển điểm Bưu điện-Văn hoá xã là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đưa thông tin đến vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới và hải đảo. Điểm bưu điện văn hoá xã là nơi trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, phục vụ đồng bào dân tộc, cư dân nông thôn đọc sách, báo miễn phí; tiếp nhận công báo của Chính phủ, các loại sách báo từ các ngành, đoàn thể, đơn vị, cá nhân,… từ Trung ương đến địa phương quyên góp, gửi tặng tạo thành mạng lưới hoạt động văn hóa rộng khắp, đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin báo chí, thưởng thức văn hóa, văn nghệ, giải trí lành mạnh của cư dân nông thôn và đồng bào dân tộc.


 • Nghi lễ ma chay của người Thái đen ở Tuần Giáo-Điện Biên
 • Công nghệ sinh học chìa khoá hình thành nghề sản xuất Nấm ở nông thôn

 • [ Quay lại ]

   

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,631,488


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs