Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 VẤN ĐỀ - SỰ KIỆN  

Chương trình hành động của Uỷ ban Dân tộc thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng đã thông qua Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010, trong đó đề ra một số mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu về công tác dân tộc nhằm phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng dân tộc thiểu số và miền núi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng, Uỷ ban Dân tộc xây dựng Chương trình hành động gồm những nội dung chủ yếu sau:


 • Sau 32 năm đất nước thống nhất đời sống các dân tộc ở Gia Lai có nhiều đổi thay
 • Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XI thành công tốt đẹp
 • Thư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc gửi đồng bào và sư sãi Khmer Nam Bộ nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
 •  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI  

  Về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức người dân tộc thiểu số ở Ninh Thuận hiện nay

  Ninh Thuận là tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ; phía bắc giáp tỉnh Khánh Hòa, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng và phía Đông giáp biển Đông. Toàn tỉnh có 4 huyện, 1 thị xã với 59 xã, phường, thị trấn, trong đó có 29 xã miền núi; có 2 huyện miền núi là Ninh Sơn và Bác ái. Là tỉnh có nhiều dân tộc anh em cho nên lịch sử, phong tục tập quán tín ngưỡng và tôn giáo cũng khác nhau. Do địa hình xung quanh bị núi non bao bọc tạo nên vùng khí hậu khô nóng, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Vùng miền núi Ninh Thuận trong kháng chiến là căn cứ địa của Khu VI Nam Trung bộ với địa danh Bác ái nổi tiếng anh dũng, kiên cường.


 • Mấy suy nghĩ về chống các biểu hiện kỳ thị, hẹp hòi chia rẽ dân tộc
 •  CHÍNH SÁCH VÀ CUỘC SỐNG  

  Trợ giá, trợ cước thúc đẩy phát triển sản xuất ở vùng miền núi tỉnh Bình Thuận

  Tỉnh Bình Thuận có 15 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số và 32 thôn xen ghép (trong đó có 11 xã vùng cao với 2.669 hộ/14.044 người và 4 xã thuần dân tộc Chăm). Qua 8 năm thực hiện chính sách trợ giá, trợ cước của Trung ương và lồng ghép một số chính sách hỗ trợ của tỉnh (chính sách đầu tư ứng trước, bao tiêu sản phẩm), đã đạt được một số kết quả như sau.


 • Sơn Động có một làng người Dao
 •  THỰC TIỄN - KINH NGHIỆM - MÔ HÌNH  

  Hiệu quả và những bài học kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình 135 ở Trà Vinh

  Trà Vinh là tỉnh nghèo thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên 222.500 ha, dân số 1.062 triệu dân. Là tỉnh vừa đông đồng bào dân tộc, vừa đa tôn giáo. Toàn tỉnh có 30% là người dân tộc Khmer, 1% người Hoa và một số ít người Chăm, ấn, còn lại đa số là người Kinh. Đồng bào Khmer sống xen kẽ với đồng bào Kinh trên hầu hết các xã - phường - thị trấn, trong đó có trên 50 xã - phường - thị trấn có đông đồng bào sống tập trung. Kinh tế chính là nông nghiệp mà cây lúa là chủ yếu. Trình độ canh tác thấp, tỷ lệ hộ nghèo ở các xã vùng sâu, vùng dân tộc chiếm gần 50% (năm 1999). Bên cạnh đó, cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng kinh tế còn yếu kém, không đồng bộ và do địa lý không thuận lợi nên hạn chế rất lớn đến việc giao lưu và liên kết kinh tế của tỉnh với các vùng trong khu vực.


 • Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc, miền núi tỉnh Quảng Ngãi
 • Một xã vùng sâu thu hút được 13 nhà đầu tư
 • Một thanh niên thành đạt ở tỉnh miền núi Tuyên Quang
 •  DƯỚI MÁI NHÀ TỔ QUỐC  

  Dân tộc Mông

  Dân tộc Mông cư trú chủ yếu trên những núi cao các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng và miền Tây Thanh Hoá, Nghệ An. Tộc người Mông tương đối đông, họ sinh sống ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Miến Điện, v.v bởi thế, ở Việt Nam dọc biên giới Việt Trung, Việt Lào tập trung nhiều người Mông sinh sống. Dân tộc Mông có nhiều ngành khác nhau như Mông trắng, Mông hoa, Mông đỏ, Mông đen và nhiều tên gọi theo địa phương như Mẹo, Miêu, Na Miều.


 • Phong tục của người Mông - nét văn hóa đặc sắc đeo vòng vía
 • Lào Cai nơi đầu nguồn Sông chảy
 • Đón cha nuôi
 •  VĂN HÓA - XÃ HỘI  

  Bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá người Hoa trong điều kiện hội nhập quốc tế

  Người Hoa ở nước ta có một quá trình lâu dài cùng sinh sống, lao động và gắn bó với nhân dân các dân tộc Việt Nam. Trải qua nhiều thế hệ nối tiếp nhau, người Hoa vẫn bảo tồn được bản sắc văn hoá của mình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thống văn hoá của người Hoa được bảo tồn, phát huy trở thành một bộ phận của nền văn hoá thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.


 • Công tác vận động đồng bào có tín ngưỡng tôn giáo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia gìn giữ, bảo vệ môi trường
 • Thơ Mộng Pá Khoang
 • Quan niệm về thần linh của người Ba Na
 •  TRANG TIN  

  Đoàn đại biểu uỷ ban các bộ tộc Lào thăm và làm việc với Uỷ ban Dân tộc

  Ngày 23/3/2007, Đoàn đại biểu Uỷ ban các bộ tộc Lào do đồng chí Thong Phăm Chăn Thalanôn, uỷ viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm với Uỷ ban Dân tộc. Đồng chí Ksor Phước, uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc thay mặt Uỷ ban Dân tộc đã nồng hậu tiếp đón đoàn. Dự buổi tiếp có lãnh đạo các vụ, viện, văn phòng, thủ trưởng các đơn vị thuộc Uỷ ban Dân tộc.


 • Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 1637/QĐ-TTg Sơ kết 6 tháng thực hiện quyết định 975/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
 • Tập huấn công tác dân tộc năm 2007

 • [ Quay lại ]

   

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,651,347


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs